Đa dạng hệ lụy khi phân lô bán nền ào ạt | MuaBanNhaDat

Nhiều điều nảy sinh khi phân lô bán nền ồ ạt

Trước đó, để hạn nhạo báng hiện trạng doanh nghiệp ngang nhiên rao bán công trình “ma”, Bộ Xây đắp đề nghị với Thủ tướng Chính phủ bỏ chế độ chia lô, bán nền trong các dự án tạo ra nhà đất tại đô thị. Bộ Xây đắp đề nghị quy định nhà đầu tư phải có trách nhiệm: Hoàn thiện nhà ở trước khi bàn giao cho đối tượng mua hàng; Xây dựng chế nhạo tài xử phạt các chủ đầu tư bán nhà xây thô và không thi hành tốt việc xây dựng cơ sở vật chất kỹ thuật đồng bộ;

Tìm hiểu ban hành chế độ thuế đủ mạnh để hạn dè bỉu trạng thái đầu cơ nhà, đất mà không đưa tham gia sử dụng gây tiêu hao và khiến mất mỹ quan đô thị. Lãnh đạo Bộ Xây dựng quá trình đó chỉ rõ: Nếu như không làm mạnh việc xóa bỏ phân lô, bán nền (gốc rễ của đầu tư) thì rủi ro và thiệt thòi sẽ luôn rơi tham gia người tiêu dùng. Giả dụ để chia lô, bán nền tiếp thì doanh nghiệp có ích nhưng phát triển đô thị không thành… Thế nhưng Bộ Xây dựng lại thay đổi quan niệm, cho phép phân lô, bán nền từ năm 2014. Cụ thể, tại Thông tư liên tịch số 20 được Bộ Xây dựng và Bộ Nội vụ ban hành chỉ dẫn một vài nội dung của Nghị định 11 (hiệu lực trong khoảng 5/1/2014) qui định: Khu vực (đã đầu tư cơ sở vật chất), chủ đầu tư được chuyển quyền dùng đất cho người địa phương tự xây nhà. Đó có thể là phần đất thuộc đa dạng dự án, một dự án hoặc một phần trong dự án. Như vậy có tức thị chủ đầu tư được phép phân lô, bán nền tại khu đô thị đã khiến cơ sở vật chất.

Ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Hoạt động mua bán Bất động sản cho nhân thức, pháp luật hiện hành chuẩn y việc phân lô, bán nền. Chi tiết, Nghị định 11 pháp luật phân lô, bán nền phải có sự giữ vững của nhà nước. Tuy nhiên, theo ông Ninh, những công trình phân lô, bán nền trái pháp luật vi phạm cả Luật Đất đai, Luật Nhà ở, và Luật Kinh doanh BĐS. Bộ Xây dựng sẽ rà soát, thanh tra những công trình và xử lý những vi phạm của chủ đầu tư.

nhieu he luy khi phan lo ban nen o at

Trạng thái phân lô bán nền ồ ạt sẽ dẫn tới phổ quát nhân tố(ảnh minh họa)

Hệ lụy lớn tạo “sốt ảo”

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho nhân thức, trong những năm cách đây không lâu tái xuất hiện tình trạng phân lô bán nền tràn lan và các đợt sốt ảo giá đất tại vài địa phương. Trong đó, có phổ quát khu đất nông nghiệp, đất trồng cây cao su, đất không được quy hoạch là đất ở, bị phân lô tách thửa trái quy định để bán. Thực trạng này dẫn tới đa dạng người bị lường đảo, bị thiệt thòi rất lớn; khiến cho phá vỡ lẽ quy hoạch sản xuất thị trấn của địa phương, gây trở lực trong lôi cuốn các chủ đầu tư công trình lớn do giá đất đã bị đẩy lên quá cao.

“Thủ phạm của các đợt sốt ảo giá đất và trạng thái phân lô bán nền trái phép chính yếu là giới đầu nậu, cò đất và vài ít tổ chức BĐS “ác”. Các đầu nậu này lợi dụng sự thiếu hiểu nhân thức, thiếu thông tin của đối tượng mua hàng liên minh với vài cán bộ chính quyền cấp hạ tầng (hoặc cấp cơ sở vật chất thả lỏng điều hành) để phân lô bán nền”, ông Châu nói.

Để chấn chỉnh tình trạng phân lô bán nền phi pháp tràn lan, chặn lại các đợt sốt ảo giá đất, ông Châu nêu ra một số giải pháp. Chủ toạ HoREA đề nghị bổ sung Luật Dân sự qui định trường phù hợp “đặt chỗ” để bảo đảm giao liên hiệp đồng trao đổi BĐS (trong đó có đất nền) hình thành trong tương lai phải vừa tuân thủ luật pháp của Luật Dân sự, phải vừa tuân thủ luật pháp của Luật Buôn bán BĐS. “Việc sốt giá đất ảo và phân lô bán nền tràn lan cũng có một phần bổn phận của đơn vị buôn bán BĐS.Một vài ít đơn vị BĐS “bất lương” và “đầu nậu” đã phân lô bán nền, huy động vốn trái pháp luật, gây thiệt hại cho đối tượng mua hàng, khiến mất an toàn, chơ vơ tự xã hội”, ông Châu nói.

Nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT, GS Đặng Hùng Võ cho biết, Chính phủ từng có chỉ huy cấm phân lô, bán nền vào năm 2004. Đến năm 2007, lãnh đạo này chỉ áp dụng tại các đô thị loại ba trở lên. Năm 2010, các địa phương được tự quyết định việc chia lô, bán nền. Cho nên, hiện nay có đa dạng doanh nghiệp, tư nhân bằng mọi cách thức đua nhau phân lô bán nền, nhằm thu lợi. Việc nhà đầu tư chia năm xẻ bảy lô đất rồi bán lại là ngược với nguyên lý đầu cơ chuyên nghiệp. Một nguyên lý đầu cơ bất động sản trên khắp trái đất là đất không hề sản phẩm được tạo động lực đầu cơ. Việc phân lô, bán nền dễ làm cho thị trường trở nên nhiễu loàn.

Ông Võ nêu ý kiến: “Ở các nước, họ chỉ dùng cách thức chia lô, bán nền để giải quyết nhà ở cho người thu nhập thấp. Tức là do người dân có ít tiền quá thì nay khiến cái nền, mai khiến cái móng… Sau 10 năm thì hoàn thành cái nhà. Còn ở nước ta, chia lô, bán nền tạo vật phẩm của thị trường, yếu tố này là không đúng. Chính phủ cần có pháp luật cấm phân lô, bán nền như năm 2004”.

PGS. TS. KTS Nguyễn Hồng Thục, Viện Phân tích định cư và năng lượng, thể hiện sự quan trọng: “Việc cho phép phân lô, bán nền chỉ nên là giải pháp tình thế cho riêng các dự án đã khiến trước đây, ở một vài nơi mà chủ đầu tư đã trót sang tay mấy lượt. Nếu như tiếp tục cho phân lô, bán nền, chính quyền sẽ bật đèn xanh cho tổ chức kiếm lời từ việc xin cấp đất rồi chuyển nhượng ào ạt mà chẳng phải đầu cơ gì.Khi đó, sẽ hình thành ngày một phổ quát khu thành phố, khu dân cư với khuân mặt xấu xí, là sự cản trở cho sự sản xuất thị trấn”.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Tham khảo thêm: dịch vụ bất động sản