Đà Nẵng: Đất tái định cư “thừa” 15.314 lô nhưng... nợ dân 359 lô!

Theo công bố của Sở TN-MT Đà Nẵng, thời gian qua, công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các công trình trên địa bàn TP tuy thực hiện được những kết quả nhất định, nhưng trên thực tiễn vẫn còn phổ thông hạn chế nhạo, bất cập. Tiến độ GPMB vài dự án và tại một vài địa phương còn rất lờ lững so với kế hoạch, gây tác động không nhỏ dại tới tiến độ xây cất. Kéo theo đó, việc giải ngân vốn đầu cơ công cũng chậm rì rì và thấp.

Đà Nẵng: Đất tái định cư “thừa” 15.314 lô nhưng... nợ dân 359 lô! - Ảnh 1.

Hội nghị chuyên đề về công tác phóng thích mặt bằng các công trình trên địa bàn TP Đà Nẵng, công ty chiều 29/7

Đáng để ý, hiện thời quỹ đất tái định cư (TĐC) đã có thực tiễn còn lại chưa bố trí mà Trọng điểm Sản xuất quỹ đất TP Đà Nẵng đang quản lý là 12.354 lô, nâng tổng cộng số lô đất còn lại chưa bố trí là 15.314 lô.

Hình như đó, các thị xã quận vẫn còn nợ 359 lô đất TĐC đối với các hộ giải tỏa đã bàn giao mặt bằng.

Giải nghĩa về cội nguồn nợ đất TĐC của dân khi mà thừa quỹ đất rộng rãi, Sở TN-MT Đà Nẵng cho rằng, quỹ đất TĐC trên địa bàn toàn TP còn thừa nhưng dồn vào một chỗ căn bản mặt cắt đường lớn và lô đất có vị trí mặt tiền. Các lô đất xuất hiện cắt đường 7,5m trở xuống đang thiếu tổng thể tại một vài công trình.

Dường như đó, phần nhiều các hộ nợ đất dồn vào một chỗ tại các dự án dự án mới khai triển và do các hộ dân có yêu cầu sắp xếp tại chỗ hoặc gần khu vực giải tỏa nên sau khi giải tỏa mới xây dừng hạ tầng công nghệ và để kịp thời triển khai dự án UBND TP đã có chủ trương sắp xếp tái định cư trên sơ đồ. Trong khi có một vài công trình tại địa bàn Hòa Liên do giải quyết lún nên kéo dài thời gian xây cất.

“Quỹ đất TĐC  nơi thừa, nơi thiếu, một vài công trình không có quỹ đất gần khu vực giải tỏa nên phải sắp xếp tại các khu vực khác, dẫn tới người dân không đồng thuận, phải liên tục yếu tố chỉnh bổ sung cách thức!” – Ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở TN-MT Đà Nẵng cho hay.

Trước tình hình số lượng đất TĐC chưa bố trí còn quá phổ thông, Bí thơ Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang quẻ Nghĩa đòi hỏi cần thiết phương pháp khiến cho khác. Phải xác định rõ việc xây dựng các khu TĐC là bỏ ra cho các hộ bị giải tỏa nên có thể bố trí đất TĐC cho người địa phương bị giải tỏa trong khoảng công trình này sang khu vực công trình khác. Như vậy chẳng hề công trình nào cũng phải có một khu TĐC riêng của công trình đó.

Thứ nhị là việc xây đắp các khu thị trấn TĐC phải đảm bảo đúng quy hoạch đã được chuẩn y, có tầm nhìn kế hoạch và phải đảm bảo cơ sở vật chất, chứ chẳng thể chạy theo nhu cầu của người địa phương trong khu vực giải tỏa, rồi phá tan vỡ quy hoạch. Đối với các lô đất TĐC chưa bố trí thì có thể lưu ý yếu tố chỉnh quy hoạch, ghép thửa, thích hợp thửa để có thể khiến thành những thiết chế về nhà đất, văn hóa, sport có lí hơn.

Ông Trương Quang Nghĩa cũng thể hiện sự quan trọng việc cần đổi mới tư duy về hình thức chấp hành các phương án bồi hoàn GPMB, nên tính toán lại và quy ra giá trị bằng tiền để  người địa phương có thêm sự chọn thay vì như cách khiến cho hiện giờ là số lô đất TĐC dẫn đến sự bất hợp lý, thiếu vô tư trong đền bù.

Bí thơ Thành ủy Đà Nẵng đòi hỏi UBND TP cần kiểm tra lại việc phân cấp công tác GPMB về các quận, huyện; giả dụ phát sinh bất cập cần kịp thời tháo gỡ và bình chọn hiệu quả của phân cấp, phân quyền trên lĩnh vực này. Mặt khác, cần để ý lại quỹ đất phục vụ TĐC; thay vì đa dạng công trình nhỏ dại lẻ thì nên quy hoạch 1 khu thành phố phục vụ TĐC cho người địa phương; phải minh bạch các dự án, các lô đất TĐC; phải sẵn sàng quỹ đất TĐC trước khi triển khai công trình.


Theo Hải Châu

Infonet


Đọc thêm: gia nha dat