Đại biểu Thủ đô bắt buộc Giám đốc Sở TN&MT đọc lại luật Đất đai

Chưa thoả nguyện với phần giải đáp của Giám đốc Sở TN&MT Thủ đô Nguyễn Trọng Đông, đại biểu Nguyễn Hồng Sơn nói vị Giám đốc cần đọc lại luật Đất đai.

Tại phiên chất vấn của HĐND TP Thủ đô sáng nay, ĐB Nguyễn Hồng Sơn (Sóc Sơn) nhắc đến việc thanh tra “bí mật” mà ông tiếp thu được qua đơn kêu cứu của một DN.

Theo ông Sơn, UBND TP Thủ đô đã có quyết định thu hồi đất của một DN tại thị trấn Im Hoà (quận Cầu Giấy), nhưng theo tố cáo của DN thì tổ chức không nhân thức mà chỉ “nghe nói” có quyết định này.

Đại biểu Hà Nội đề nghị Giám đốc Sở TN&MT đọc lại luật Đất đai
ĐB Nguyễn Hồng Sơn. Ảnh: Phạm Hải

Ông Sơn cho hay, quyết định này bắt nguồn trong khoảng kết luận của Thanh tra Chính phủ năm 2017 về việc thực hiện công trình của DN, nêu rõ 3 điều chính là DN chưa có biên bản bàn giao mặt bằng, chưa nộp ngân sách tiền dùng đất và chưa chấp hành đầu cơ.

Đương nhiên, DN khẳng định, Thanh tra Nhà nước bắt đầu thanh tra “rất bí mật”, không tiếp xúc khám phá hồ sơ, không làm cho việc với DN, và DN hoàn toàn không được nhân thức về thời kỳ thanh tra cũng như kết luận sai phạm.

Theo ông Sơn, ngay cả quyết định thu hồi đất cũng rất bí mật, DN không được kiếm được. Tới khi DN đi khiến giấy má mới nhân thức đất đã bị thu hồi.

DN đã có đơn tố cáo, TP giao Thanh tra TP chú ý lại trường phù hợp này. Sau khi có thông báo từ Thanh tra, TP đã có quyết định lâm thời dứt thu hồi đất. Tuy nhiên, trong khoảng 2017 tới nay DN không thể khiến được gì với công trình.

“Theo luật pháp, Sở TN&MT phải bắt đầu kiểm tra, thanh tra mới tham mưu cho TP thu hồi. Tuy nhiên Sở không xuống làm việc với DN mà vẫn tham mưu tương tự, rất vô cảm, vô trách nhiệm. Như vậy có vi phạm luật không?”, ông Sơn đặt câu hỏi.

Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội Nguyễn Trọng Đông cho biết, dự án được TP cho thuê đất trong khoảng năm 2004, năm 2008 đã bàn giao đất nhưng tổ chức chưa chấp hành xây đắp.

Đại biểu Hà Nội đề nghị Giám đốc Sở TN&MT đọc lại luật Đất đai
Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội Nguyễn Trọng Đông. Ảnh: Phạm Hải

Năm 2011, Thanh tra Bộ TN&MT đã thanh tra và gia hạn cho công trình thêm 6 bốn tuần nhưng vẫn chậm thực hiện. Năm 2017, Thanh tra Chính phủ có thanh tra các công trình chậm rì rì trên địa bàn TP và ra kết luận thu hồi đất. Trên cơ sở đó, Sở đã tham mưu cho TP thu hồi đất ủy quyền DN.

“Sở không có thẩm quyền đi thanh tra lại kết luận của Thanh tra Chính phủ mà chỉ chấp hành. Hiện TP đang ủy quyền Thanh tra TP để ý cáo giác của DN. Khi có kết luận về điều này sẽ báo cáo”, ông Đông nói.

Chưa hài lòng với phần trả lời này, ĐB Nguyễn Hồng Sơn tiếp tục chất vấn.

Ông Sơn nêu, kết luận của Thanh tra Chính phủ nêu rất rõ là giao cho UBND TP chú ý, thu hồi. Như vậy, để ý ở đây theo quy định trong luật Đất đai và nhiệm vụ, nghĩa vụ của Sở TN&MT là phải công ty chấp hành, chứ không phải Sở thanh tra lại kết luận của Thanh tra Chính phủ.

“Đây là việc tham mưu cho TP chú ý thu hồi, luật đã luật pháp rất rõ. Anh không làm nghĩa là anh vi phạm luật, bằng hữu Giám đốc Sở cần phải đọc lại luật Đất đai”, ông Sơn nói.

Khiến cho rõ thêm nhân tố này, Phó chủ toạ TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng cho biết, Sở TN&MT có xuống cùng với huyện Cầu Giấy lập biên phiên bản vi phạm.

Theo luật Đất đai là 12 tháng chưa đưa tham gia sử dụng, chậm trễ 24 04 tuần theo luật pháp thì đơn vị thu hồi, Sở TN&MT đã thụ lý thủ tục theo luật Đất đai. Tất nhiên, khi thu hồi ngừng, DN có tố giác lại quyết định của TP thì TP phải tiếp xúc giải quyết theo luật Tố cáo.

Ông Hùng cho biết TP đã ủy quyền Thanh tra kiểm tra, lưu ý và trả lời trên tinh thần tập trung toá gỡ, giúp cho DN.

Đại biểu Hà Nội đề nghị Giám đốc Sở TN&MT đọc lại luật Đất đai
Phó chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng. Ảnh: Phạm Hải

“Thanh tra TP có phối phù hợp với Thanh tra Chính phủ và Thanh tra Chính phủ trao đổi trước mắt là tạm dừng. Trên cơ sở vật chất đó, Thanh tra Chính phủ sẽ có kiểm tra phối hợp, cấu kết với Sở TN&MT thi hành nên TP đã ra văn phiên bản trợ thời dừng công trình”, ông Hùng cho biết.

Chỉ huy TP nói ông Sơn thông tin lại cho DN ví như có giấy tờ, tài liệu gì mà lúc trước công đoạn thanh tra chưa làm rõ hoặc chưa nhận thấy thì tập hợp để để ý, giải trình và có báo cáo Thanh tra Chính phủ.

Trên hạ tầng đó, Thanh tra Chính phủ sẽ cùng TP chú ý giải quyết, tạo điều kiện cho DN thi hành dự án trên hạ tầng đúng qui định của qui định.

Phổ quát công trình chưa được thu hồi do vướng quy định

Theo ĐB Nai lưng Vân Hoa (Tây Hồ), qua giám sát, có 38/78 dự án vi phạm đất có quyết định thu hồi đất với diện tích 990,4 ha. Đến nay, còn 18 dự án chưa được thu hồi trên thực địa.

"Đề xuất Giám đốc Sở TN&MT cho biết chiến lược xử lý của UBND TP đối với 18 công trình này thế nào? Bao phủ giờ mới thu hồi? Nguyên do gì và sự cản trở nào làm cho quyết định của TP không có hiệu lực? Cách thức để khắc phục?", bà Hoa hỏi.

ĐB Lê Vĩnh Sơn (Đông Anh) đặt câu hỏi chất vấn Sở TN&MT còn 36 công trình chưa xong xuôi bổn phận tài chính bổ sung. Đề xuất Sở TN&MT cho biết duyên do, khiến rõ vấn đề bổn phận, và các giải pháp để giải quyết sống sót này?

Giám đốc Sở TN&MT Nguyễn Trọng Đông cho biết, về 18 dự án vi phạm (như tại Ba Đình, Phú Xuyên, Hoài Đức…) chưa thu hồi trên thực địa do vướng các pháp luật của luật pháp.

Riêng về việc xác định trách nhiệm vốn đầu tư 26 dự án, Sở đã doanh nghiệp thuê giải đáp, xác định nghĩa vụ vốn đầu tư với 23 dự án, chủ đầu tư đã nộp tiền theo luật pháp.

Còn 3 công trình gồm: Bãi đỗ xe công cộng ở Phùng Khoang, đang đôn đốc GPMB; với công trình tổ chức kinh doanh CP lắp máy ở Phú Thượng và công trình ở 275 Nguyễn Trãi (công ty Hưng Việt), Sở đã thuê trả lời, trong tuần tới sẽ triển khai.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Bích Ngọc cho nhân thức thêm, theo giám sát của HĐND TP có 38/78 dự án có quyết định thu hồi nhưng chưa chấp hành theo quyết định.

Bà Ngọc buộc phải các sở ngành kiểm tra đúng đắn lại 18 dự án này để “đúng địa chỉ”, nếu không nắm được đúng mực thì chẳng thể khắc phục vướng bận rộn được.

Sẽ kiểm điểm Ban Thường vụ Thành uỷ Hà Nội liên quan vi phạm ở Ba Vì

Sẽ kiểm điểm Ban Thường vụ Thành uỷ Thủ đô can dự vi phạm ở Ba Vì

Ban Thường vụ Thành uỷ, Ban cán sự đảng UBND TP Thủ đô sẽ kiểm điểm liên quan tới các vi phạm tại quận Ba Vì theo lên tiếng kết luận của UB Kiểm tra TƯ.

Hương Quỳnh


Đọc thêm: dịch vụ bất động sản