'Ăn bám' vào kênh phân phối ngoại, hàng Việt sẽ còn bị 'hất cẳng' khỏi kệ

Hàng Việt đang kẹ vế

Theo chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh, trong vụ việc BigC trợ thời ngừng nhập hàng dệt may Việt, để xác định là lỗi của khách hàng nào thì cần dựa trên thích hợp đồng thương mại với các pháp luật đã thống nhất giữa các bên, cùng lúc đối chiếu theo luật.

Song chuyên gia này cũng thể hiện sự quan trọng: "BigC đang nắm đằng chuôi và các công ty may mặc của ta đang dựa vào vào họ".

Theo một chuyên gia về bán từng cái, phiên bản thân các nhà bán từng cái, vì nguồn doanh thu và lãi của bản thân sẽ dành đầu tiên cho những nhà cung cấp nào chiếm thị đa số, những công ty vn phân khúc gầy sẽ phải đứng sau, chịu thiệt hại.

"Cái đó rất khó khăn “trách” họ, nhất là trong bối cảnh các luật pháp, tiêu chuẩn công nghệ điều hành bán lẻ của mình còn thiếu và yếu. Riêng về bán lẻ, công ty trước tiên phải tự thân chuyển di thôi, cần chú ý lại và cố gắng nâng cao năng lực về chiến lược sản phẩm, ý tưởnrg marketing, ý tưởnrg trade marketing, chiến lược phân phối. Đây là những nhân tố doanh nghiệp vietnam thường yếu kém", chuyên gia này nhấn mạnh.

Trong chuyên môn bán lẻ thì người ta nhìn tham gia tỉ lệ phần trăm hàng chiếm hữu trên các kệ hàng giữa hàng Việt và hàng của các tổ chức nước ngoài (hoặc phân khúc) để bình chọn. Giả dụ nhìn vào chỉ số này thì trong khá đa dạng ngành nghề hàng, phân khúc của tổ chức Việt (chẳng phải đơn vị FDI) có tỉ lệ hiện diện trên kệ đang chỉ đạt dưới 50%.

"Theo tôi dưới 50% thì gọi là “kẹ vế” được rồi. Nhìn vào các tạp hóa bây giờ, có nhiều lĩnh vực hàng chủ lực đang rơi vào tình trạng này. Những doanh nghiệp chiếm thế thượng phong sẽ có những “ảnh hưởng” một cách khôn khéo để lấn át, khiến cho các tổ chức còn lại chẳng thể phát triển tốt được.

Đó là câu chuyện cạnh tranh thường thấy. Chuyện công ty Việt xịt vé là chuyện thực tế, đã và đang diễn ra, nhất là ở các nhà bán từng cái nước ngoài. Cần phải nhìn thẳng và nói thật.", chuyên gia bán từng cái thẳng thắn.

Tại sao đơn vị Việt ghẹ vế?

Chuyên gia sản vấn ý tưởnrg, thương hiệu Vương Thanh Long nghĩ rằng, tổ chức dệt may Việt Nam có 2 khuyết điểm. Một là thiếu đầu tư cho nhãn hàng, chỉ dồn vào một chỗ tham gia đóng hộp là chính; Nhị là không chủ động xây dựng kênh phân phối chủ quyền, giỏi mà luôn phải phụ thuộc tham gia một kênh phân chia khác.

"chậm triển khai là lý bởi vì sao khi BigC tuyên bố trợ thời dừng tậu hàng dệt may Việt thì thu nhập của các công ty làm mối cung ứng tức khắc bị ảnh hưởng. Bài toán về kênh phối chúng ta đã trông thấy từ phổ thông năm nay nhưng chưa giải quyết được.

Chính cho nên, khi đã đủ tiềm lực chế biến thì tổ chức cần phải tính đến xây đắp nhãn hiệu riêng và kênh phân phối độc lập”, chuyên gia Vương Thanh Long cho nhân thức.

Một có hại khác của các item may mặc Việt được chuyên gia này liệt kê là chiến lược thương hiệu nước nhà của vn còn yếu. Lấy chả hạn, chuyên gia cho nhân thức, hai quốc gia Hàn Quốc và Thái Lan xây đắp được nhãn hàng non sông rất khả quan. Khi phong cách gắn liền với căn do Hàn Quốc hay Thái Lan, trị giá store hoá đó cũng được nâng lên.

Hình như, chuyên gia Vương Thanh Long cũng nhấn mạnh về vai trò mờ nhạt của các hiệp hội của vn. Hình như ở các non sông như Singgapore, Mỹ, vai trò của hiệp hội ngành nghề nghề được biểu lộ rõ. Sự xuất hiện của các công ty ra hoạt động mua bán với sự hỗ trợ của các hiệp hội được thể hiện giỏi, còn Việt Nam thì rời rạc, “mạnh ai nấy chạy”.

Cũng theo chuyên gia này, giả dụ các đơn vị Việt vẫn hững hờ trong việc xây dựng kênh phân phối cũng như tạo nhãn hiệu riêng cho bản thân và ví như chúng ta vẫn thiếu một ý tưởnrg nước nhà cho hàng hoá thì việc các sản phẩm bị đẩy ra khởi các chợ nhanh ngoại được xem là tất yếu vì quyền quyết định nằm ở người tiêu xài.

Theo Phạm Dung

Công tích


Tham khảo thêm: dịch vụ bất động sản