Đặt chỗ tiền tậu đất không nên quá 30% | MuaBanNhaDat

Không may khi đặt cọc tiền tìm đất quá lớn

Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) vừa có kiến nghị hàng loạt giải pháp chỉnh đốn trạng thái phân lô bán nền trái quy định, trong đó, khác biệt nhấn mạnh tới nguy cơ và rủi ro cho khách hàng khi đặt chỗ số tiền quá lớn để mua nền (nhà) đất.

Chi tiết, tại Khoản 1 Nhân tố 328 Bộ Luật Dân sự có đề cập sơ bộ tới hành vi đặt chỗ nhằm mục đích "để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện thích hợp đồng trước thời gian ký liên hiệp đồng. Thế nhưng, Luật Buôn bán Bất động sản không có pháp luật về đặt cọc tiền sắm đất là điểm bất cập đáng lưu ý vì đây là lỗ hổng quá lớn.

HoREA cho nhân thức, lợi dụng kẽ hở này của luật pháp, các đầu nậu bán đất nền hiện ra trong tương lai trái qui định, dùng các phương án như: thỏa thuận đặt chỗ tiền mua đất giữ chỗ; thỏa thuận đầu tư; ký hợp đồng phù hợp tác đầu tư... với trị giá đặt chỗ tiền mua đất lớn, gây rủi ro cho khách hàng. Trong lúc Luật Buôn bán bất động sản qui định sau khi ký phù hợp đồng, nhà đầu tư dự án buôn bán bất động sản sinh ra trong mai sau chỉ được kiếm được thanh toán lần đầu của khách hàng không quá 30% trị giá hợp đồng.

Hành vi đặt chỗ tiền mua đất cũng có sự bất cập trong Bộ Luật Dân sự. Điều 117 Bộ Luật Dân sự quy định vấn đề kiện có hiệu lực của đàm phán dân sự là hoàn toàn tự nguyện; không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức phố hội. Quán ăn chế giễu tài cho hành vi đặt cọc gần như không có vì các bên phải tuân thủ hình thức của giao dịch dân sự là nhân tố kiện có hiệu lực của thương lượng dân sự trong trường hợp luật có qui định.

dat coc tien mua dat khong nen qua 30

Ảnh minh hoạ

Khách hàng không nên đặt chỗ quá 30%

Khoản 1 Nhân tố 328 Bộ Luật Dân sự qui định "Đặt chỗ là việc bên đặt cọc giao cho bên nhận đặt cọc một khoản tiền hoặc kim loại quý, kim cương hoặc vật có giá trị khác trong một thời hạn để bảo đảm giao ước hoặc chấp hành phù hợp đồng".

Hiệp hội kiến nghị hành vi đặt chỗ tiền tìm đất cần được pháp luật, thậm chí nêu rõ chế giễu tài trong các luật chuyên ngành mới bảo đảm an toàn cho người mua. Chả hạn, đặt chỗ" để bảo đảm giao liên kết đồng trao đổi bất động sản hiện ra trong mai sau (trong đó có đất nền), thì phải vừa tuân hành quy định của Bộ Luật Dân sự, phải vừa tuân hành pháp luật của Luật Buôn bán Bất động sản mới chặt chẽ.

Dường như, hiện giờ Bộ Luật Dân sự không luật pháp tỷ trọng hoặc giới hạn của trị giá đặt cọc tiền mau đất trên giá trị của thích hợp đồng (hoặc hợp đồng dự định giao kết), mà do các đối tác tự ký hợp đồng. Lợi dụng sự thiếu đồng bộ của hệ thống pháp luật trong trường hợp này, nên các đầu nậu bán đất nền sinh ra trong mai sau trái qui định, đã thỏa thuận đặt cọc với đối tượng mua hàng và nhận tiền đặt cọc với trị giá lớn, gây thiệt hại cho khách hàng.

Việc nhận đặt cọc với trị giá lớn cũng không phù hợp với luật pháp của Luật Kinh doanh bất động sản. Bởi lẽ, Luật Kinh doanh BĐS qui định nhà đầu tư công trình bất động sản hiện ra trong tương lai chỉ được thu lần đầu không quá 30% giá trị phù hợp đồng. Song trên thực tại, có đầy đủ trường phù hợp bán nền (nhà) đất thu tiền cọc vượt xa tỷ trọng này. Giả dụ công trình xảy ra cố, khách hàng có thể bị chôn dòng vốn lớn, thậm chí rơi vào thế yếu nếu muốn đòi lại tiền vì luật thiếu chế nhạo tài và qui định về hành vi đặt chỗ còn quá thủng thẳng.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ nhà đất