Đất vùng ven Sài Gòn đua tăng giá theo hạ tầng - VnExpress Kinh Doanh

Giữa tháng 12, giá đất Biên Hòa, Nhơn Trạch, Đức Hòa, Long Hậu... đều đua nhau tạo lập mặt bằng giá mới cao hơn 15-20% so với đầu năm do cơ sở vật chất gắn kết các địa bàn này với Sài Gòn đang chuyển biến tích cực.

Dò hỏi của VnExpress, hoạt động mua bán bất động sản vùng ven (những khu vực giáp giới Sài Gòn), đều tăng "té nước theo mưa" nhằm đón đầu tuyến metro kéo dài trong khoảng TP HCM ra địa phận 2 tỉnh Đông Nam Bộ và ăn theo những công trình cầu, tuyến đường mới kết nối với thành phố hơn 10 triệu dân này.

Việc Bộ Giao thông Vận chuyên chở thuận chủ trương tuyến Metro số 1 sẽ kéo dài đến nút giao tinh ranh giới giữa tỉnh giấc Đồng Nai và Bình Dương và ga cuối sẽ đặt tại khu vực ngã tư Vũng Tàu đã động viên cho dự án nằm gần tuyến giao thông mới này rậm rịch tăng giá.

Trong quý III, thời kỳ một công trình Long Hưng - Biên Hòa, nằm gần ngã tư Vũng Tàu được chào tung ra thị trường 500 nền đất sổ đỏ 100m2, giá 6,5-7 triệu đồng một m2 đã nhanh chóng hút hàng nhờ địa điểm gắn kết tốt với Sài Gòn. Công trình liền kề TP HCM, bí quyết Suối Tiên 20 phút, bí quyết trọng điểm Thủ Thiêm 20 phút qua tuyến phố Cao tốc Long Thành Dầu Giây nay cộng thêm tin tức tuyến Metro số 1 sẽ kéo dài tới địa phận Đồng Nai nên chủ đầu tư đã thẳng thừng tăng giá niêm yết quá trình nhì lên 8-8,5 triệu đồng mỗi m2.

Tương tự, chỉ trong vòng 3 tháng, giá đất dự án này đã tăng khoảng một triệu đồng mỗi m2 trở lên, tỷ trọng tăng khoảng 15%. Không chỉ tăng giá, công ty còn thay đổi ý tưởnrg bán hàng, chỉ tung vật phẩm tí hon giọt, khoảng 270 nền vào thời điểm cuối năm, tương đương 50% lượng hàng đã chào bán trong quý III. Đây được xem là động thái dò xét giận dữ của hoạt động mua bán khi cơn sốt giá đất tại phía Đông Sài Gòn đang lan ra trên diện rộng.

Với cú hích nằm gần tuyến Metro số 1 nối dài, ga cuối đặt tại khu vực ngã tư Vũng Tàu, khu thành phố Long Hưng thậm chí còn được phổ quát đại gia BĐS tại TP HCM và Thủ đô ngấp nghé săn quỹ đất đón đầu sóng hạ tầng dù thời gian để xây dựng và hoàn thành tuyến liên lạc này dự kiến kéo dài nhiều năm.

dat-vung-ven-sai-gon-dua-tang-gia-theo-ha-tang

Một dự án đất nền, nhà xã tại vùng ven giáp giới với Sài Gòn đang tăng giá 15% so với đầu năm. Ảnh: Vũ Lê

Một điểm hot khác là Nhơn Trạch, sau khi thông tin công trình xây cầu Cát Lái nối với Nhơn Trạch (Đồng Nai) tổng vốn đầu cơ 5.700 tỷ đồng được Thủ tướng chấp nhận, thị trường BĐS tại đây đã nhanh chóng khởi động quay về sau một thời gian dài "yên ổn sóng".

Từ trung tuần 04 tuần 8/2016 đến quý sau cùng của năm, hoạt động mua bán nhà ở tại các phường Phú Hữu, Đại Phước, Long Thọ, Phước An, Phú Hội, Phú Đông, Vĩnh Thanh đều ghi kiếm được mức chào giá đất đẩy mạnh. Đương nhiên, hưởng lợi phổ biến nhất trong khoảng thông tin xây cầu Cát Lái gắn kết TP HCM với Nhơn Trạch là 3 phố: Đại Phước, Phú Hữu và Phú Đông. Mức tăng giá đất tại Nhơn Trạch tầm thường là 15-25% và tỷ trọng tăng lên nhất ghi nhận được trên dưới 30% nhưng đàm phán mức này không rộng rãi. Các dự án tăng giá trong thời điểm qua gồm: Đại Phước, Thăng Long Home, Sunflower City, Đông Sài Gòn, Richland City... Đất lẻ trong dân gắn kết giao thông dễ ợt cũng được chào giá cao hơn 20% so với đầu năm.

Tọa lạc ở Đức Hòa, Long An, dự án Cát Tường Phú Sinh nằm ngay mặt tiền thức giấc lộ 9, kết nối với quốc lộ 22 và các con phố Nguyễn Văn Bứa về An Sương, TP HCM cũng rục rịch tăng giá nhờ sóng hạ tầng. Doanh nghiệp vừa tung ra thị trường 300 vật phẩm với giá bán từ 5 triệu tiền việt mỗi m2, địa điểm đẹp trên 5,5 triệu đồng, khi mà đợt mở bán trong nửa đầu năm giá thấp nhất là 4,5 triệu tiền việt mỗi m2. Mức tăng giá tầm thường của dự án này là 10-15% trong vòng 6 04 tuần qua.

Nguồn gốc tăng giá đất, theo lý giải của nhà đầu tư, vì cơ sở vật chất gắn kết công trình với TP HCM đang được xây dựng. Con đường Nguyễn Văn Bứa mở rộng 4 làn xe, hẹn hứa hẹn hướng đi lại từ dự án về An Sương qua ga xe điện tuyến metro An Sương - Bến Thành trong tương lai sẽ thông thoáng.

"Công trình giáp giới với Sài Gòn qua quận Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh là một ưu điểm lớn, nay cộng thêm việc mở mang trục đường và trong mai sau kết nối được với ga xe điện là hạ tầng kích cầu tốt nên tổ chức kinh doanh tăng giá có giữ vững ở ngưỡng 10-15%", thây mặt nhà đầu tư cho nhân thức.

Ngoài ra đó, giá đất tại Long Hậu, giáp với TP HCM qua thị xã Nhà Bè, gần Cảng Hiệp Phước cũng ghi nhận leo thang trong những 04 tuần cuối năm. UBND TP HCM đang xin quan niệm Bộ Xây đắp chấp thuận việc đầu tư Hoa Phượng đỏ Hiệp Phước với tổng vốn hơn 4.200 tỷ đồng. Những thông tin về di chuyển của khu thành phố Hoa phượng đỏ này đã tạo cú hích tâm lý cho BĐS tại thị trấn Hiệp Phước, quận Nhà Bè và khu giáp ranh là Long Hậu.

Một công trình có diện tích 37ha với 1.700 nhà xã, vi la liền kề khu thị trấn Hoa phượng đỏ Hiệp Phước vừa chào bán kết thúc 300 nền đợt đầu tiên nhưng giới cò đất đã đánh tiếng nhà đầu tư dự định tăng giá giai đoạn kế tiếp. Nền đất công đoạn đầu có giá trong khoảng 520 triệu tiền việt một nền đã bao gồm thuế phí, nay đã tăng giá nhẹ trên thị trường thứ cấp, chênh 50-70 triệu tiền việt mỗi nền, tương đương mức tăng trên 10%.

Đất nông nghiệp ở Long Hậu, giáp ranh thị xã Nhà Bè cũng đang tăng giá. Trên tuyến tuyến đường Nguyễn Văn Tạo giáp giới với Long An, đất nông nghiệp năm 2015 khoảng một triệu đồng mỗi m2 tới tháng 8/2016 đã tăng gấp đôi, vọt lên 2 triệu đồng mỗi m2. Cuối năm giá đất tại đây đã gia tăng 10% nữa, ghi nhận 2,2-2,3 triệu tiền việt mỗi m2.

Đất xây dựng nhà ở, tòa tháp trên tuyến trục đường Nguyễn Văn Tạo đã tăng trong khoảng 3 tới 4 triệu đồng mỗi m2 lên 5-6 triệu đồng mỗi m2 hồi quý III và bây giờ giới buôn nhà đất cho hay đã hiện ra đàm phán 7-9 triệu đồng mỗi m2. Đơn lẻ đất hẻm lớn ghi kiếm được12 triệu tiền việt mỗi m2 trở lên. Khởi thủy đất khu vực này tăng cường là do cầu mới xây hoàn thành, con đường được mở rộng và trải nhựa đã thú vị nhiều chủ đầu tư về đây gom đất, tạo cơn sốt trong phổ quát quý liền.

Là công ty đầu cơ bất động sản liền thổ khắp Sài Gòn và cả vùng ven, Phó giám đốc điều hành Công ti cũ kĩ phần địa ốc Thăng Long, Lê Vũ Tuấn Anh bình chọn, diện tích thị trường đang vượt ra khỏi trẻ ranh giới địa lý. Điều này có tức là sự nở rộ của thị trường nhà đất không còn gói gọn trong đô thị sầm uất như TP HCM mà đang tương tác khỏe mạnh ở khu vực liên vùng, lan ra các thức giấc giáp ranh, phụ cận Sài Gòn nhờ cú hích cơ sở.

Theo ông Tuấn Anh, trong 2 năm qua, những công trình cầu, các con phố cao tốc, vòng đai và nay là metro được thông báo, khởi công liên tiếp đón chờ tin tốt theo chiều hướng hăng hái, là bàn đạp kéo giá đất vùng ven đi lên. Chuyên gia này cho rằng mức tăng giá đất vùng ven vẫn nằm trong ngưỡng chấp chiếm được, 15-20%, cá biệt một số nơi tăng 30% hoặc đa dạng hơn.

Bây giờ những "đội lái" thị trường BĐS liền thổ vùng ven chờ đón sóng hạ tầng đa phần là đại gia trường vốn, chuyên gom đất lô lớn tích góp. Đội ngũ tay chơi này có thể kì vọng trong khoảng thời gian dài, đủ để nhìn thấy được các công trình cơ sở từ lúc công bố, khai triển đến thông xe khánh thành. "Bên cạnh đó, các nhà đầu tư tư nhân hầu bao và dòng vốn khiêm tốn hơn cần ý thức được việc đổ tiền tham gia đất đón sóng hạ tầng là cuộc đua trục đường trường, không phải canh bạc lướt sóng và nên cân nhắc chọn lựa mặt gửi tiến thưởng (dự án, nhà đầu tư uy tín) để đảm bảo bình an", ông Tuấn Anh khuyến cáo.

Vũ Lê


Xem tại: gia nha dat