Bác bỏ sĩ bệnh viện Ung bướu TP.HCM đưa ra danh sách 6 'thủ phạm' khiến tăng nguy cơ ung thư cần hạn chế xa

80 % ung thư nảy sinh từ không gian

Bác sĩ Nguyễn Văn Tiến – Bệnh viện Ung bướu, TP.HCM cho nhân thức, hiện thời các nhà kỹ thuật trên thế giới chỉ mới sắm ra được một cỗi nguồn đúng đắn gây ra ung thư: đó là virus HPV gây ung thư cũ rích tử cung. Phần lớn các ung thư còn lại chưa tìm ra nguyên do.

Dĩ nhiên, số đông các bệnh ung thư người ta sắm thấy phần nhiều yếu tố nguy cơ nếu xúc tiếp nhiều lần.

Theo bác sĩ Tiến qua rộng rãi tìm hiểu dịch tễ học, các nhà kỹ thuật đã phát xuất hiện chỉ có dưới 10% bệnh ung thư phát sinh do các rối loạn trong khoảng bên trong thân thể gồm: các rối loạn nội tiết, tổn thương có tính di truyền... là những nguyên nhân này thường không thay đổi được.

Bác sĩ bệnh viện Ung bướu TP.HCM chỉ ra 6 thủ phạm làm tăng nguy cơ ung thư cần tránh xa - Ảnh 1.

Tác nhân gây ung thư như thế nào?

Ngược lại, có đến hơn 80% ung thư phát sinh có can dự tới nhân tố không gian sống, bao gồm: lối sống thiếu khoa học; các thói quen, tật xấu như: hút thuốc, uống rượu; cách thức dinh dưỡng không an ninh: hóa phẩm màu trong từng hàng điểm tâm - nước uống, bảo quản; đóng chai thực phẩm; quan hệ dục tình không an ninh gây phổ biến loại bệnh và ung thư phụ khoa.

Dường như, nguy cơ ung thư tăng còn có can hệ tới yếu nghề nghiệp, ô nhiễm không gian, gọi thông thường là các nhân tố ngoại sinh (trong khoảng bên ngoài thân thể). Các nhân tố này là có thể thay đổi được nếu chúng ta kiếm được thấy nguy cơ cao.

Nhân tố gây ung thư mà nhân loại không thể hạn chế được đó là di truyền, tuổi tác, nam nữ. Chả hạn, nhân tố mắc ung thư theo giới: ở nam giới hay bận bịu ung thư tuyến tiền liệt, ung thư dương vật, tinh hoàn; nữ hay bận rộn ung thư vú, cổ hủ tử cung, buồng trứng, bướu nguyên bào nuôi, cửa mình, đó là những phòng ban sinh dục đặc biệt mỗi giới.

Những nhân tố cần tránh xa

Theo chưng sĩ Tiến 50% ung thư có thể phòng giảm thiểu vì thế mỗi người hãy tự biến phòng ung thư bằng bí quyết giảm thiểu xa các tác nhân dưới đây:

Thứ nhất: Thuốc lá, hút thuốc lá được kể đến bậc nhất, đây là nguồn gốc của 30% trong tổng số các loại ung thư ở người, bao gồm: ung thư phổi, thanh quản, thực quản, khoang miệng, bọng đái, tụy, dạ dày...

Bác sĩ bệnh viện Ung bướu TP.HCM chỉ ra 6 thủ phạm làm tăng nguy cơ ung thư cần tránh xa - Ảnh 2.

Tránh xa thuốc lá, rượu, thực phẩm không an toàn để phòng ung thư.

Người không hút thuốc nhưng sống cùng với người hút thuốc thì cũng có nguy cơ mắc các loại bệnh liên quan tới hút thuốc lá.

Thứ nhị: rượu, bác bỏ sĩ Tiến cho biết một nghiên cứu tiền cứu cho thấy nhữg cu lị nữ uống 10g rượu/ngày sẽ làm tăng nguy cơ ung thư: ung thư hốc miệng, thực quản, thanh quản, trực tràng, gan và vú sau thời gian theo dõi trung bình là 7,5 năm.

Nguy cơ ung thư sẽ tăng thêm 6% cho mỗi 10g rượu tiêu thụ mỗi ngày. Một nghiên cứu ở Châu Âu cho thấy việc uống rượu có can dự đến 10% trường hợp ung thư ở nam giới và 3% ở nữ giới.

Thứ ba: cách thức ăn uống không có lí và ô nhiễm thực phẩm. Hình thức ăn phổ thông chất mỡ động vật, ít chất xơ làm cho tăng nguy cơ mắc ung thư đại - trực tràng và ung thư vú. Trái lại, cách thức ăn ít chất béo, nhiều rau, hoa quả và các ngũ cốc dạng nguyên hạt, có thể làm cho giảm nguy cơ mắc các loại ung thư.

Các chất bảo quản thực phẩm, các chất nhuộm màu thực phẩm có khởi thủy hóa học, các chất trung gian chuyển hóa và các chất hiện ra từ thực phẩm bị nấm mốc, lên men là nguồn cội gây ra đa dạng loại ung thư tuyến đường tiêu hóa như: ung thư dạ dày, ung thư gan, ung thư đại tràng… Ước tính nhân tố này gây ra đến 35% trong tổng số các loại ung thư.

Giết thịt hun khói, cá muối, các loại mắm và dưa muối, cà muối, nhất là dưa khú có chứa nitrat, nitrit và nitrosamine có can dự tới ung thư thực quản và bao tử.

Gạo và lạc là 2 loại thực phẩm dễ bị nấm Aspergillus flavus thâm nhiễm và tiết ra một loại chất độc là Aflatoxin, chất này gây ra ung thư gan nguyên phát.

Thứ tư: ô nhiễm môi trường. Ở nước ta, thuốc trừ sâu diệt cỏ sử dụng chung trong nông nghiệp là nhân tố nguy cơ gây ung thư vú và một số loại ung thư khác, chất độc màu da cam (dioxin) làm tăng tỷ trọng ung thư gan, máu, hạch, phần mềm.

Một tác nhân gây ung thư khác là các hóa chất sử dụng trong kĩ nghệ. Ước lượng đội ngũ nguyên cớ này gây ra khoảng 2-8% trong tổng số các loại ung thư.

Thứ năm: Các lực lượng tác nhân vật lý cũng khiến cho tăng nguy cơ ung thư như: bức xạ ion hóa - tia cực tím. Các bức xạ ion hóa như tia Rơnghen, phát ra từ máy chiếu chụp X-quang, các chất phóng xạ sử dụng trong y khoa và một vài ngành nghề khoa học, có tài năng gây thương tổn gen và sự phát triển tế bào.

Thứ sáu: nhiễm vi rút, vi khuẩn thể gây ung thư như: vi rút Epstein-Barr (EBV) có can dự tới ung thư vòm mũi họng, ung thư hạch lymphô. Vi rút viêm gan B là nguyên do gây ung thư gan nguyên phát.

Vi rút HPV gây u nhú ở người là căn nguyên gây tới 70% ung thư cổ tử cung ở đàn bà.

Vi khuẩn Helicobacter Pylory (HP): là loại vi khuẩn có vai trò cần thiết trong gây viêm loét dạ dày-tá tràng và ung thư bao tử.

Chưng sĩ Tiến nghĩ là, khi nhân thức các nhân tố ảnh hưởng gây ra ung thư thì mỗi người tự phòng đề phòng cho bản thân cũng giúp giảm được 50 % nguy cơ bận rộn ung thư.

Theo Tiểu Nhã

Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ bất động sản