“Bí” cải tạo phổ biến cư, dân khốn đốn sống với nguy hiểm | MuaBanNhaDat

Vừa bám trụ vừa run

Theo kế hoạch, giữa 04 tuần 6/2019 yêu cầu 96 hộ dân tại thông thường cư 155-157 Bùi Viện (thị xã 1) phải tìm nơi ở mới bởi kết quả khảo sát năm 2016 cho thấy, phổ biến cư này có thể sập bất cứ lúc nào. Dĩ nhiên, nay đã là đầu tháng 7/2019 nhưng không ít hộ dân vẫn chưa di dời. Nguyên nhân các hộ dân đưa ra là vẫn chưa chọn được nhà đầu tư.

Anh Lê Duy Mạnh, chủ hộ 401, chung cư 155-157 Bùi Viện, băn khoăn: “Những phổ biến cư khác sau khi giải tỏa tới nay gần 2 thập kỷ vẫn chưa về chốn cũ. Cho nên, dù rất đồng tình với việc cải tạo nhưng hộ dân nơi đây luôn sợ hãi đi rồi biết khi nào đi về nên cứ nấn ná đợi câu tư vấn rõ ràng”. Còn bà Huỳnh Tâm (ngụ tầng 2) cho rằng, nếu thuê nhà ngoài thời gian dài thì cam kết chủ nhà sẽ tăng giá, nên dù có sợ cũng không dám rời đi. “Giả tỉ giờ ra đi để rồi lỡ việc cải tạo kéo dài hơn chục năm thì khổ lắm”, bà Tâm nêu lý do.

Nhà đầu tư tuần tự “rút lui”

Xuất hiện tại bình thường cư Trúc Giang (thị xã 4), là bình thường cư diện phải di dời khẩn cấp, chúng tôi bắt gặp nhiều vết nứt rất lớn, phổ biến chỗ chỉ cần gõ nhẹ là tức tốc mảng vữa rơi ra. Dò hỏi 10 hộ dân bỗng nhiên, hầu hết đều hy vọng sớm cải tạo. Tuy nhiên, quần chúng vẫn giận dữ trước việc hết đơn vị này đưa ra cách thức làm mới tới doanh nghiệp khác tham gia.

cai tao chung cu be tac keo dai, dan khon don song voi nguy hiem

Phổ biến cư Trúc Giang (huyện 4) thuộc diện di dời nguy cấp nhưng vì chưa tậu được nhà đầu tư nên các hộ dân cứ thế sống trong nguy hiểm.

Ông Lê Huy Bách (chủ hộ 304) kể, 15 năm trước đã nhận lên tiếng làm mới. Đương nhiên, hết chủ đầu tư này tới rồi bỏ đi, do vì pháp luật yên cầu tiêu chí quy hoạch quá lớn. “Trong khi cư dân mỗi ngày thấp thỏm không biết nó sập khi nào. Khách hàng nào cũng muốn ra ngoài ở để bảo tồn tính mệnh nhưng tiền đâu mà đi”. Ông thổ lộ ước muốn các cơ quan chức năng sớm xem lại tiêu chí quy hoạch để không còn cảnh nhà đầu tư tới tìm hiểu rồi tuần tự thoái lui.

Tại chung cư Nguyễn Thiện Thuật (quận 3), phổ biến hộ dân vẫn còn giữ giấy báo cáo “Di dời, cải tạo tầm thường cư cũ” bí quyết đây 10 năm. Nay lại kiếm được thông báo mới nhất từ UBND huyện 3 với nội dung “Vẫn chưa có nhà đầu tư”. Trước đó, dân cư cùng chính quyền đã phổ biến lần đơn vị hội nghị nhà phổ biến cư chọn chủ đầu tư nhưng cũng chưa có kết quả.

Gần giống, bà Phạm Thị Bạch, ngụ lô F chung cư Ngô Gia Tự (quận 10), cho hay hiện mái ấm bà đang khốn khổ khi bước tham gia mùa mưa. Căn hộ của bà ở tầng 4 và è nhà bị thấm dột, nhiều chỗ xuống cấp hiểm nguy. Do đây là tầm thường cư cấp C (gần khẩn cấp), muốn giải tỏa thì phải có đồng thuận 100%. Những người ở tầng cao đều mong dời đi, riêng các hộ mặt tiền thì không đồng ý nên không ít người gian khổ. “Chúng tôi mong chính quyền để ý lại quy định này. Báo cáo 100% đồng thuận là chẳng thể giải quyết được bởi các hộ dân ở dưới không dễ gì rời khỏi nơi đang buôn bán, mua bán tốt”, bà Bạch bắt buộc.

Không thể kết thúc ví như không vấn đề chỉnh

Tin tức trong khoảng bà Lê Thị Thu Nga, Phó Chủ toạ UBND thị xã 10, cho nhân thức tính tới nay chỉ mới di dời 15 lô phổ biến cư (trên tổng 40 lô) trên địa bàn. Đề cập gian truân, bà Nga cho rằng từ năm 2016 đến nay, ý tưởnrg đưa ra đầy đủ nhưng việc thực hiện lại hạn chế nhạo. Chính quyền đã tậu mọi bí quyết đẩy với tốc độ cao tiến độ di dời, túa tháo nhưng chưa sắm được chủ đầu tư.

cai tao chung cu be tac keo dai, dan khon don song voi nguy hiem

Anh Mạnh (tầm thường cư 155-157 Bùi Viện) san sẻ bình thường cư xuống cấp nhưng vẫn không muốn đi vì sợ không biết ngày quay về.

Điển hình là chung cư Ấn Quang hiện có 3.800 hộ dân khi mà chỉ tiêu quy hoạch chỉ 3.500 hộ dân. Nhân tố này khiến nhà đầu tư “quay đầu” vì nhân thức đầu cơ sẽ không sinh lợi. Nhưng cũng chẳng thể điều chỉnh được bởi sẽ tạo sức ép tham gia cơ sở. Khu B chung cư Nguyễn Kim chạm chán khó khăn bởi quy hoạch bắt buộc sinh ra khu vui chơi, để khiến yếu tố này thì phải giải tỏa 7 nhà mặt tiền tuyến phố Lý Thường Kiệt, tốn hơn 32 tỷ đồng.

Can hệ đến tiêu chí quy hoạch, đại diện Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM thừa nhận, hiện chủ đầu tư nào cũng đặt vấn đề tăng chỉ tiêu dân số, mật độ xây đắp. “Chúng ta chẳng thể nhét dân tham gia khu vực mà ở đó hạ tầng không phục vụ kịp. Bởi vậy, muốn khắc phục bài toán này thì phải đầu cơ kết nối các công trình công cộng lại mới tạo hấp dẫn cho tổ chức đầu cơ”, đại diện Sở cho hay.

Theo ông Lê Hòa Bình, Giám đốc Sở Xây dựng TP, để giải quyết điều này, thay vì tìm nhà đầu tư thương lượng với cư dân thì địa phương có thể sử dụng phương án thu hồi quyền sử dụng đất, bồi thường bằng tiền. Trong khoảng đó có quỹ đất tinh khiết thu hút nhà đầu tư nhập cuộc. Giải pháp này đã từng được UBND huyện 7 áp dụng chiến thắng 2 chung cư cũ. Cách thức thứ 2 là dành một phần đất cho chủ đầu tư làm cho trọng tâm thương nghiệp, phần còn lại sắp xếp tái định cư… Mặt khác, bà Võ Thị Dung, Phó Bí thơ Thành ủy TP, nói sẽ bắt buộc UBND TP.HCM đưa ra biện pháp khả thi hơn để giúp các huyện, quận bạo dạn trong công việc cải tạo phổ biến cư cũ.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem tại: bat dong san