Bị nghi gian lậu thuế, hàng từ vn bị Mỹ tấn công thuế nặng

 Doanh nghiệp không chứng nhận được thép cán nguội và tôn mạ xuất sang Hoa Kỳ sử dụng nguyên vật liệu từ nguồn nào sẽ bị áp mức thuế như với hàng Trung Quốc.

Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết: Ngày 2/7/2019, Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã ban hành quyết định sơ bộ trong vụ việc điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp đối với thép các bon chống ăn mòn (thường được gọi là tôn mạ) và thép cán nguội của vietnam sử dụng nguyên liệu thép cán nóng nhập khẩu từ vùng lãnh thổ Đài Loan (Đài Loan) và Hàn Quốc.

Theo đó, Bộ Thương mại Hoa Kỳ sơ bộ chắc chắn việc lẩn tránh thuế đối với hai sản phẩm này là có thật để xuất khẩu sang Hoa Kỳ.

Vụ việc này được Hoa Kỳ khởi xướng điều tra từ 2/8/2018.

Bị nghi gian lận thuế, hàng từ Việt Nam bị Mỹ đánh thuế nặng
Ảnh minh họa

Trước đó, năm 2015, Hoa Kỳ đã thủ xướng 3 vụ dò xét thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp đối với tôn mạ, thép cán nguội của Hàn Quốc và Đài Loan.

Năm 2016, Hoa Kỳ chính thức áp thuế với Hàn Quốc và Đài Loan.

Trong cả nhì vụ việc trên, bên nguyên đều dẫn chứng tới kết luận sau cùng của Bộ Thương nghiệp Mỹ trong nhị vụ việc điều tra chống lẩn tránh thuế với cùng sản phẩm trên từ Trung Quốc năm 2017.

Đó là công đoạn đóng gói từ thép cán hot du nhập - chất liệu chính - sang tôn mạ và thép cán nguội tại vn là “không đáng kể” và giá trị tăng thêm của hàng hóa được sản xuất tại Việt Nam chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng giá trị hàng hóa xuất khẩu sang Hoa Kỳ.

Cho nên, Bộ Thương nghiệp Mỹ cũng kết luận rằng có sự lẩn tránh thuế chống bán phá giá và/hoặc thuế chống trợ cấp từ Hàn Quốc và Đài Loan.

Bên cạnh đó, do Hoa Kỳ xác định Việt Nam là nước có nền kinh tế phi thị trường nên Bộ Thương mại Mỹ cũng sử dụng giá trị thay thế từ Ấn Độ để tính toán chi phí nhằm xác định giá trị sản xuất tại Việt Nam.

Trên cơ sở vật chất quyết định sơ bộ của Bộ Thương nghiệp, Hải quan Hoa Kỳ (CBP) sẽ mở màn thu tiền đặt chỗ đối với tôn mạ và thép cán nguội nhập khẩu trong khoảng vietnam mà đóng gói từ chất liệu là thép cán nóng của Hàn Quốc và Đài Loan.

Khoản tiền đặt cọc sẽ tương đương với mức thuế thống bán phá giá và thuế chống trợ cấp cao nhất mà Hoa Kỳ đang áp dụng cho tôn mạ và thép cán nguội có nguồn gốc Trung Quốc hoặc Hàn Quốc và Đài Loan.

Các công ty sẽ chẳng phải đặt tiền cọc nếu như chứng minh được rằng tôn mạ và thép cán nguội không được đóng hộp trong khoảng thép cán nóng của TQuốc, Hàn Quốc và Đài Loan.

Như vậy, nếu doanh nghiệp không chứng nhận được hàng xuất khẩu sang Hoa Kỳ sử dụng nguyên vật liệu từ nguồn nào, doanh nghiệp sẽ bị áp mức thuế áp dụng đối với Trung Quốc do mức thuế này cao nhất để tránh trường hợp trốn thuế.

Cụ thể, đối với vật phẩm tôn mạ, mức thuế chống bán phá mà Mỹ bỏ ra cho TQuốc là 199,43%, thuế chống trợ cấp là 39,05%.

Với item thép cán nguội, mức thuế chống bán phá mà TQuốc đang chịu khi xuất khẩu sang hoạt động mua bán Mỹ là 199,76%, trong khi thuế chống trợ cấp lên tới 256,44%.

Có nghĩa, vật phẩm thép cán nguội xuất khẩu vào Mỹ có thể bị tiến công thuế lên tới trên 400%.

Nếu doanh nghiệp chứng nhận được hàng xuất khẩu sang Hoa Kỳ không sử dụng nguyên vật liệu từ Trung Quốc nhưng không chứng nhận được từ nước nào, doanh nghiệp sẽ bị áp mức thuế áp dụng đối với Hàn Quốc (vì mức thuế này cao hơn của Đài Loan).      

Nếu doanh nghiệp chứng nhận được hàng xuất khẩu sang Hoa Kỳ không sử dụng nguyên vật liệu từ Trung Quốc, Hàn Quốc nhưng không chứng nhận được từ nước nào, doanh nghiệp sẽ bị áp mức thuế áp dụng đối với Đài Loan.

Các mức thuế trên sẽ được áp dụng đối với gần như các lô hàng nhập khẩu vào Hoa Kỳ vào ngày hoặc sau ngày 2/8/2018 - ngày chủ xướng khảo sát chống lẩn tránh thuế - mà chưa được thanh khoản.

Dự kiến, Bộ Thương mại Mỹ sẽ thông báo quyết định sau cùng về cuộc thăm dò này vào tháng 9/2019.

Lương Bằng


Đọc thêm: gia dat saigon