Bí quyết nào để tháo dỡ gỡ bài toán tiến độ thu phí không người điều khiển không dừng?

Can hệ tới việc một số trạm thu phí chậm chạp khai triển lắp đặt thu phí không người điều khiển không dừng (ETC) sẽ bị lâm thời dừng thu trong khoảng ngày 10/7 đến đây, Hiệp hội các nhà đầu tư công trình giao thông trục đường bộ vietnam nghĩ là, để đẩy nhanh tiến độ, các công ty Nhà nước phải giải quyết được của nả trạm BOT thế chấp và được phía nhà băng tài trợ vốn ưng ý.

Ông Đặng Văn Đại, Phó Chủ toạ - Tổng thư ký Hiệp hội các nhà đầu tư tòa tháp liên lạc con đường bộ vn chắc chắn việc khai triển ETC là chủ trương chính xác của Chính phủ, việc này sẽ giúp các dụng cụ tiết kiệm thời điểm, chi tiêu, khác biệt sẽ bảo đảm bình an chơ vơ tự và giảm thiểu nguy cơ xảy ra ùn tắc giao thông tại khu vực các trạm thu phí.

Tất nhiên, qua việc khai triển ETC trong thời điểm qua của Tổng cục Tuyến đường bộ vn đối với một loạt các doanh nghiệp công trình, Hiệp hội thấy rằng, việc chọn lựa nhà cung cấp dịch vụ ETC và yêu cầu các tổ chức dự án/nhà đầu tư ký phụ lục thích hợp đồng BOT để vấn đề chỉnh nội dung này (bao gồm cả việc ấn định % doanh thu phải trích lại trong khoảng doanh thu BOT cho đơn vị điều hành ETC) đang có những bất cập, những gian nan nhất định.

Chi tiết, thích hợp đồng công trình đã được ký kết giữa tập đoàn Nhà nước có thẩm quyền, doanh nghiệp công trình và thích hợp đồng nguồn đầu tư, phù hợp đồng thế chấp của dự án ký giữa nhà đầu tư và nhà băng cấp nguồn hỗ trợ. Cho nên, khi nhân tố chỉnh thích hợp đồng dự án BOT, các đối tác phải thoả thuận với nhau về sự thay đổi đó để đảm bảo quyền và ích lợi của các đối tác trong thích hợp đồng cũng như vâng lệnh nguyên lý bình đẳng, thoả thuận trong giao liên minh đồng của Bộ luật Dân sự.

Can hệ đến tài sản đang thế chấp tại ngân hàng, ông Đại nhìn nhận, tổ chức Nhà nước có thẩm quyền trong thích hợp đồng BOT buộc các công ty công trình ký phụ lục phù hợp đồng BOT để bàn giao trạm thu phí cho tổ chức thu phí ETC quản lý điều hành sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới quyền điều hành vận hành trạm thu phí của đơn vị dự án/chủ đầu tư quy định trong hợp đồng dự án và của nả thế chấp.

“Yếu tố này đẩy tổ chức dự án và nhà đầu tư vào việc vi phạm các bổn phận trong hợp đồng nguồn vốn vay, thích hợp đồng thế chấp và phải gánh chịu các chế giễu tài về phạt vi phạm và đền bù thiệt hại,” chỉ huy Hiệp hội này cho hay.

Hơn nữa, theo ông Đại, tổng thể thu nhập chuyển tham gia tài khoản của ngân hàng tài trợ cho công trình BOO (xây dựng-sở hữu-kinh doanh) trước khi chuyển về account của nhà băng cho mượn công trình BOT là vi phạm hiểm nguy các ký hợp đồng hợp pháp của của hợp đồng nguồn vốn vay, phù hợp đồng thế chấp do của nả hiện ra trong khoảng đầu tư và quyền thu phí đã được thế chấp tại ngân hàng cho vay của công trình BOT, đồng thời gây rủi ro đối với việc quản lý dòng tiền hoàn vốn của công trình.

“Do đó, việc bàn giao toàn bộ trạm thu phí và chuyển dòng tiền từ thu phí từ ngân hàng cho vay tín dụng các công trình BOT sang bên thứ ba bất kỳ cần có quan điểm của nhà băng tài trợ vốn cho dự án BOT,” ông Đại phân tách.

Mặt khác, phía Hiệp hội thấy rằng, cơ chế triển khai ETC gây ảnh hưởng đến phương thức trả nợ tại nhà băng khi tỷ lệ trích thu nhập cho doanh nghiệp thu phí ETC chưa có căn cứ tính chi tiết và đang tính trên tổng thu nhập của BOT mà không tách bạch doanh thu của ETC và làn thu một dừng (MTC), cùng lúc việc trích doanh thu khiến ảnh hưởng đến phương thức tín dụng của các công trình và chưa có sự hợp nhất với công ty dự án/nhà đầu tư trước khi khai triển.

Với chủ trương của Bộ Giao thông Vận tải đưa ra và cách thức khai triển trên thực tại của các dự án BOO nói phổ biến, các đơn vị đầu cơ BOT còn gặp mặt khó khăn trong việc giám sát số lượng xe tương hỗ trạm thu phí và giám sát đơn vị thu phí không người điều khiển nhằm bảo đảm khách quan. Điều này làm các công ty dự án cảm thấy chưa đủ sự tin cậy đơn vị cung cấp dịch vụ thu phí để triển khai thu phí không người điều khiển.

Ngoài ra đó, các chủ đầu tư BOT hoàn toàn có thể tự triển khai lắp đặt và vận hành vũ trang thu phí tự động không dừng tại trạm theo các tiêu chuẩn công nghệ đồng bộ do cơ quan Nhà nước ban hành. Dĩ nhiên, hiện tại toàn bộ công việc đầu tư lắp đặt vũ trang thu phí ETC đã tính trong phương án vốn đầu tư của dự án BOO và do chủ đầu tư được Bộ Giao thông Vận vận tải chỉ định trúng thầu lắp đặt không duyệt y đám phán giá mà phê duyệt các "tối hậu thư" dừng thu phí để cưỡng ép chủ đầu tư BOT tiếp tục điều đình là không thuân thủ theo đúng luật pháp pháp luật.

Để toá gỡ các gian khổ, vướng mắc nêu trên và tạo nhân tố kiện đẩy với tốc độ cao công việc thu phí không người điều khiển không dừng, tăng nhanh tính công khai, sáng tỏ, Hiệp hội kiến nghị Nhà băng Nhà nước có quan điểm về việc Bộ Giao thông Vận tải đòi hỏi bàn giao trạm thu phí và áp đặt mức tính chi tiêu tổ chức thu phí không thích hợp, ảnh hưởng đến tính pháp lý và phương án tín dụng.

Hiệp hội cũng có công bố Chính phủ và yêu cầu Thanh tra Chính phủ, Kiểm toán Nhà nước và các Bộ Nguồn vốn, Ý tưởnrg và Đầu cơ tham gia cuộc thanh tra thời kỳ đơn vị thi hành Đề án thu phí không người điều khiển không dừng của Bộ Liên lạc Vận vận chuyển.../

Ba trạm thu phí BOT Bắc Hải Vân, BOT Cần Thơ-Phụng Hiệp và BOT Cam Hưng thịnh sẽ dừng thu phí trong khoảng 12 giờ trưa ngày 10/7 tới đây với lý do bởi các chủ đầu tư dự án này trong giai đoạn khiến cho việc bày tỏ sẽ không chấp hành ký kết phụ lục phù hợp đồng triển khi thu phí không người điều khiển không dừng.

Chỉ ra gian nan của việc liên tục lùi tiến độ và nhà đầu tư "chây ì" ký hợp đồng, ông Nguyễn Văn Quận, Tổng cục trưởng Tổng cục Con đường bộ lý giải, các chủ đầu tư BOT thường đưa ra nguyên do nhà băng tài trợ vốn không đồng ý nhưng thực ra họ đang cố ý chây ì không triển khai thu phí tự động không dừng.

Theo Việt Hùng

Vietnam+


Đọc thêm: bat dong san