Big C nhất thời xong nhập hàng Việt: Muốn sinh tồn, công ty phải tự cứu bản thân mình!

DN kêu không dễ dàng tiếp xúc các tạp hóa lớn

Một thây mặt tổ chức may mặc tại Hà Nội cho biết, không riêng Big C, tổ chức may mặc cũng chạm mặt gian nan với hệ thống AEON Mall của Nhật Bạn dạng, khi siêu thị này nâng mức phí chiết khấu và định mức bán hàng lên cao. Thực tế này khiến cho hàng hóa của tổ chức Việt khó khăn cạnh tranh được với các nhãn hiệu nước ngoài đã có danh tiếng. Vài tổ chức may mặc trong nước không chịu được định mức và phí chiết khấu, buộc phải rút khỏi chuỗi hệ thống trọng điểm thương mại này.

"Chỉ khi nào mặt hàng của vn có điểm hay hơn thì các doanh nghiệp nước ngoài mới không thể thay thế bằng hàng nhập nội. Ví như các nhà sản xuất trong nước đưa ra những sản phẩm tốt, giá cả phải chăng, cam kết vật phẩm sẽ đứng vững trên hoạt động mua bán, tận dụng được ưu thế "sân nhà" để tạo ra".

Chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long

Theo bà Ninh Thị Ty, Chủ tịch HĐQT Công ty may mặc Hồ Gươm, trước đây công ty chỉ dồn vào một chỗ tham gia đóng chai phục vụ xuất khẩu, nay phát hành song song cho cả xuất khẩu và hoạt động mua bán trong nước. Cho nên, ngoài việc phải thay đổi nâng cao chất lượng vật phẩm, công ty may mặc phải đối mặt với hàng nhái.

“Sản phẩm bản thân tốt, choán lĩnh hoạt động mua bán thì người ta mới làm nhái, nhưng hàng nhái sẽ làm cho lòng tin của người tiêu xài với đơn vị sụp đổ. Cho nên, Nhà nước cần có chính sách giữ vững hàng giả hàng nhái mạnh hơn nữa, đặc biệt là tạo chuỗi hệ thống hàng rào bảo vệ thương hiệu Việt. Điều này doanh nghiệp không thể khiến cho được”, bà Ty nói.

Việc Big C tạm bợ ngừng nhập mặt hàng may mặc nhãn hàng vietnam, có thể xem là “đòn kép” đối với doanh nghiệp may mặc nội địa. Sau động thái này, rất có thể sắp đến Big C sẽ nhất loạt tăng phí chiết khấu, định mức bán hàng đối với sản phẩm may mặc Việt khi bày bán tại tạp hóa này, như đã từng làm với các công ty thủy sản mấy năm trước.

Ông Nguyễn Văn Thanh, giám đốc một công ty dệt khăn tại Hà Nội cho nhân thức, trước đây, DN của ông từng làm việc với thây mặt một vài siêu thị nhỏ lẻ để đăng ký khiến nhà cung ứng item. Đương nhiên, do tỷ trọng chiết khấu cao nên ông Thanh từ bỏ ý định đưa hàng vào bách hóa. Thay tham gia đó, DN của ông Thanh tiếp cận với chuỗi hệ thống các chợ nhanh tí hon lẻ, các đại lý bán hàng để cung cấp item.

“Chúng tôi ký gửi hàng tham gia các siêu thị ốm, cửa hàng thuận lợi, siêu thị bách hóa ở Thủ đô và một vài địa phương như Hà Nam, Ninh Bình, Thanh Hóa. Dần dà, các cửa hàng này trở thành chuỗi hệ thống phân chia item của chúng tôi. Dường như, tôi lắng tai phản hồi của khách hàng để nhân tố chỉnh chất lượng, giá sàn vật phẩm phù hợp với hoạt động mua bán”, ông Thanh cho biết.

Những nhãn hiệu hoàng kim bặt tăm

Ông Vũ Vinh Phú, nguyên Chủ toạ Hiệp hội Cơ sở Thủ đô phân tích, những nhãn hiệu của Việt Nam từng một thời hoàng kim nhưng từ từ đã mất tích trước cạnh tranh khốc liệt.

“Để một nhãn hiệu sống sót trên thị trường đòi hỏi sự vận hành rất đồng bộ giữa các nhân tố với nhau, từ marketing đến đóng gói, phân chia. Đa dạng nhãn hàng của Việt Nam không có được sự đồng bộ đó dẫn tới sẽ bị thua thiệt trong cuộc chơi dài hơi”, ông Phú nói.

song song ông Phú cho rằng, chính doanh nghiệp phải là công ty tự xây đắp chuỗi hệ thống phân chia cho sản phẩm của mình chứ không thể hy vọng hoặc dựa vào tham gia bất cứ khách hàng nào. Đương nhiên, thực tại chuỗi hệ thống phân chia của vn hiện đang còn yếu. Để xây đắp một hệ thống phân chia mạnh thì chỉ có sức không thôi chưa đủ, doanh nghiệp còn phải có tiền nong và sự... nhẫn nại.

“Tôi chẳng phải chê hàng vietnam nhưng hàng hóa của ta đủng đỉnh được thay đổi và không theo kịp sự thông minh của các hãng nước ngoài. Nhà đóng hộp nước ngoài họ phân tích rất kỹ hoạt động mua bán, gu tiêu xài của người Việt Nam để đưa hàng hóa phù hợp, cạnh tranh với hàng nội địa. Đừng đổ cho hàng Nhật Bản, Thái Lan, họ chỉ choán 30% sự quyết định sinh tồn hay không. Tôi vẫn nghĩ, khách hàng không có lỗi gì. Ở đâu hàng hóa ngon hơn, nhân tiện hơn, giá rẻ hơn, mùi vị giàu sang hơn họ sẽ sử dụng. Và, hoạt động mua bán sẽ quyết định sản xuất”, ông Phú thể hiện sự quan trọng.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong đánh giá, việc bán hàng ngoại ở vn chẳng hề do chủ quan của nhà phân phối mà người tiêu dùng sẽ quyết định. Nếu như như hàng hóa nhập nội có chất lượng thấp, giá cả cao không thích hợp với người vietnam cam đoan sẽ không được ưng ý. Đã tới lúc DN nội địa phải nâng cao chất lượng item để có thể khó khăn tốt hơn.

Cùng quan niệm, chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long nghĩ rằng, phiên bản thân các đơn vị cũng cần có sự cố gắng nâng cao năng lực cạnh tranh. Tổ chức chẳng thể cứ ỷ lại tham gia lòng tốt của các đối tác nước ngoài bởi  đầu tư buôn bán phải hướng đến lợi nhuận. Mặt hàng dệt may chỉ là mặt hàng trước tiên chứ chẳng hề là mặt hàng cuối cùng sẽ gặp mặt phải sự chối từ.

“Chỉ khi nào mặt hàng của Việt Nam có điểm hay hơn thì các tổ chức nước ngoài mới chẳng thể thay thế bằng hàng nhập nội. Nếu như các nhà đóng chai trong nước đưa ra những item tốt, giá cả phải chăng, chắc chắn vật phẩm sẽ đứng vững trên hoạt động mua bán, sử dụng triệt để được điểm cộng “sân nhà” để phát hành” ông Long nhấn mạnh.

Theo Ngọc Mai - Quỳnh Nga

Tiền phong


Có thể bạn quan tâm: mua nha