Bộ Quốc phòng đang khiến cho giấy tờ kỷ luật Đô đốc Nguyễn Văn Hiến

Tại cuộc họp báo quý II của Bộ Quốc phòng chiều 9/7, báo chí đã đặt rộng rãi thắc mắc về việc xử lý về mặt chính quyền đối với Đô đốc Nguyễn Văn Hiến , nguyên Uỷ viên TƯ Đảng, nguyên Uỷ viên Đảng uỷ Quân sự TƯ, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, nguyên Phó Bí thư Đảng uỷ, nguyên Tư lệnh Quân chủng Hải quân, theo yêu cầu của Bộ Chính trị.

Trả lời về yếu tố này, Thiếu tướng Nguyễn Văn Đức, Cục trưởng Cục Tuyên huấn Bộ Quốc phòng cho hay, qua kết quả kiểm tra của Ủy ban Kiểm tra TƯ, Quân ủy TƯ đã hợp nhất buộc phải cấp trên lưu ý kỷ luật Đô đốc Nguyễn Văn Hiến và tại phiên họp ngày 21/6 gần đây, Bộ Chính trị đã quyết định chấp hành kỷ luật đối với ông Hiến bằng cơ chế cách chức các chức vụ trong Đảng.

"Kết luận của Bộ Chính trị, ngoài kỷ luật về Đảng, Bộ Chính trị có buộc phải cấp có thẩm quyền giải quyết về chính quyền tương ứng với kỷ luật của Đảng.

Hiện nay, Bộ Quốc phòng đang khiến cho giấy má trình cấp có thẩm quyền tiến hành kỷ luật về chính quyền đối với Đô đốc Nguyễn Văn Hiến theo luật pháp của pháp luật", tướng Đức thông tin.

Đối với việc xử lý Ban Thường vụ Đảng ủy Quân chủng Hải quân, theo đề nghị của Ủy ban Rà soát TƯ, Ban Thường vụ Quân ủy TƯ cũng ra cơ chế kỷ luật cảnh cáo đối với Ban Thường vụ Quân chủng Hải quân.

Tướng Đức cho hay, Ban Bí thơ cũng đã quyết định kỷ luật bằng cơ chế cảnh cáo đối với Phó đô đốc Nguyễn Văn Tình.

Ủy ban Rà soát TƯ cũng đã kỷ luật Chuẩn đô đốc Lê Văn Đạo bằng cách thức cảnh cáo, do cùng chịu trách nhiệm đối với những vi phạm của Ban Thường vụ Đảng ủy Quân chủng Hải quân và cá nhân đối với công việc sử dụng đất quốc phòng.

Cục trưởng Cục Tuyên huấn nêu rõ, những thông tin nói trên là hoàn toàn không mới, đã được các cơ quan chức năng thông tin.

"Ý kiến của Thường vụ Quân ủy TƯ là chú ý thực hiện kỷ luật tư nhân vi phạm, kỷ luật qui định với thái độ nghiêm minh, thận trọng, thấu đáo, có lý có tình, đúng người đúng khuyết điểm, không có trường phù hợp ngoại lệ.

Thực hiện thực hiện kỷ luật vi phạm kỷ luật, quy định cũng là yếu tố không ước muốn song là cần thiết, để giữ nghiêm kỷ luật của Đảng, qui định của nhà nước và kỷ luật của quân đội", tướng Đức thể hiện sự quan trọng.

Trước đó, Bộ Chính trị quyết định thực hiện kỷ luật Đô đốc Hiến bằng hình thức cất chức các chức vụ: Uỷ viên Đảng uỷ Quân sự T.Ư nhiệm kỳ 2005 - 2010; Uỷ viên Ban Thi hành Đảng bộ Quân chủng Hải quân nhiệm kỳ 2005 - 2010 (gồm: Phó Bí thơ Đảng uỷ, Uỷ viên Ban Thường vụ Đảng uỷ và Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ Quân chủng Hải quân nhiệm kỳ 2005 - 2010).

Đồng thời, Bộ Chính trị yêu cầu cấp có thẩm quyền xử lý kỷ luật về chính quyền đối với Đô đốc Nguyễn Văn Hiến tương ứng với kỷ luật Đảng theo quy định.

Liên quan tới vụ thiếu úy Tạ Quang Đạt, Đội trưởng Tham vấn tổng thích hợp Đồn Biên phòng cửa khẩu Bình Hiệp (Long An) dùng súng quân dụng bắn bạn bè ngay tại nơi khiến việc hôm 15/6, Thiếu tướng Nguyễn Văn Đức cho rằng, đây là vụ việc khôn xiết đau lòng trong quân đội.

Ông nói, sau khi thăm dò, kết quả điều tra cho biết bộ đội Tạ Quang quẻ Thực hiện được điều động đến cửa khẩu Bình Hiệp trong khoảng 8/2018.

Tại đây, trong cuộc sống Thiếu uý Đạt sống trầm, ít giao du với mọi người, có dấu hiệu trầm cảm, hoang tưởng. Trưa ngày 15/6, lính Đạt tự tiện bỏ ra ngoài uống rượu khi về bên bị vị nhắc nhở và sử dụng vũ trang quân sự trái phép 3 người bị thương. Tới nay 3 người bị thương đã ổn định.

Sau vụ việc, Bộ Quốc phòng đã nhắc nhở tới Bộ Tư lệnh Biên phòng thông thường, rút kinh nghiệm tới toàn quân vụ việc trên, bất biến tâm lý và tiếp tục dò xét theo đúng luật pháp của luật pháp để có kết luận sau cuối.

Theo Hoàng Đan

Trí Thức trẻ


Đọc thêm: mua dat