Bộ trưởng Xây dựng nói về thanh tra sai phạm của Mường Thanh - VnExpress Kinh Doanh

Bộ Xây đắp đã thanh tra sai phép Mường Thanh, nhưng xử lý vi phạm sâu hơn lại là nghĩa vụ của Hà Nội. 

Sáng 16/8, Bộ trưởng Xây đắp Phạm Hồng Hà lần trước tiên đăng tập thể giải đáp chất vấn đại biểu Quốc hội, trong phiên họp thứ 13 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội.

Đề cập chi tiết tới sai phạm, xử lý tòa tháp xây đắp bất hợp pháp của Công ty Mường Thanh tại khu thị trấn Linh Đàm (Thủ đô), đại biểu Nguyễn Thanh Hồng - Ủy viên túc trực Ủy ban Quốc phòng an toàn "truy nã" nghĩa vụ của Bộ trưởng Xây đắp và Chủ toạ TP Hà Nội trong chỉ huy xử lý. 

"Có phải có buông lỏng quản lý, lợi ích hàng ngũ nên để xảy ra tình trạng các nhà cửa xây dựng phi pháp như của Công ty Mường Thanh, làm khu đô thị Linh Đàm trong khoảng khu đô thị kiểu mẫu trở thành nơi nhếch nhác, đời sống người địa phương không đảm bảo...?", đại biểu Hồng nêu. 

Giải đáp chất vấn, Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà công nhận quy hoạch thành phố hiện nay có những hạn chế, trong đó lĩnh vực xây dựng "chưa chấp hành đúng chức trách của mình". Trong khoảng đó dẫn tới phổ thông hệ lụy như sử dụng đất không hiệu quả, xâm lăng đất tham gia các mục đích khác nhau, cấp phép xây đắp không đúng, xây đắp sai phép. “Có trục lợi hay không, tôi nghĩ rằng về căn bản thì không có nhưng ở một số phòng ban, một số doanh nghiệp có tình trạng này”, Bộ trưởng Hà nói. 

Với riêng sai phép của Tổ chức Mường Thanh tại khu thành phố Linh Đàm, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho nhân thức, cơ quan này đã thanh tra sai phép của tổ chức này, nhưng xử lý sai phạm sâu hơn lại thuộc về bổn phận của TP Hà Nội.

"Bộ đã chỉ huy thanh tra một vài vụ việc lớn, như thanh tra vụ Mường Thanh (Linh Đàm) đã nói đa dạng. Còn xử lý bổn phận của Mường Thanh thì hiện Thủ đô đang thực hiện việc này”, ông Hà thể hiện sự quan trọng.

bo-truong-xay-dung-noi-ve-thanh-tra-sai-pham-cua-muong-thanh

Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà cho nhân thức tập đoàn này đã thanh tra sai phép tại dự án của chủ đầu tư Mường Thanh, còn giải quyết vi phạm sâu hơn thuộc nghĩa vụ TP Thủ đô. 

Giải trình thêm, Chủ toạ TP Thủ đô Nguyễn Đức Bình thường khẳng định, giấy phép đầu tư các khu thành phố, tầm thường cư trên địa bàn thành phố đều được cấp phép theo đúng luật pháp quy định. Đương nhiên, thực tiễn khai triển công trình một số nhà đầu tư đã vi phạm mật độ quy hoạch cụ thể. Ông đơn cử, khu thành phố Đại Thanh, HH của chủ đầu tư Mường Thanh đã vi phạm quy hoạch mật độ xây dựng, chiều cao nhà cửa. 

"Chúng tôi nhận nghĩa vụ đầu tiên thuộc về đô thị trong giai đoạn chỉ đạo, chỉ đạo đã thiếu giám sát, kiểm tra của lực lượng thanh tra chuyên lĩnh vực. Chủ đầu tư cũng đã cố ý vi phạm mật độ xây dựng chi tiết, trong khi thanh, kiểm tra không kịp thời", ông Chung thừa nhận.

Để khắc phục, chỉ đạo TP Hà Nội cho biết, cách đây không lâu Hà Nội đã phối thích hợp nghiêm ngặt với Bộ Xây đắp, thanh tra các bộ, ngành tổ chức thanh tra rà soát sai phạm tại số dự án này. Thị trấn cũng giao nghĩa vụ chi tiết cho chính quyền địa phương nơi có khu thành phố, thanh tra chuyên ngành... Riêng năm 2016, ông Tầm thường cho hay đã có 18 cán bộ cấp thị xã, thị xã, xã... bị xử nguyên do vi phạm trong quản lý quy hoạch, tòa tháp xây dựng sai phạm tại địa phương.

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà bổ sung thêm, theo lên tiếng của Bộ Xây dựng năm 2016 có khoảng trên 15.000 trường hợp vi phạm, chiếm đoạt khoảng 12-13% xây dựng sai phép, không phép.

Xuất xứ đầu tiên do giấy phép được cấp chưa đúng với quy hoạch cụ thể ở khu vực đó. Thứ nhị là cấp đúng nhưng nhà đầu tư cố ý sai phép, trong khi công ty quản lý nhà nước chưa thanh kiểm tra, nhận thấy kịp thời. Rộng rãi vụ đã thanh kiểm tra rồi nhưng lại chưa xử lý chấm dứt điểm.

Giải pháp tới đây, Bộ Xây dựng sẽ có những quy định quản lý để xử lý các vi phạm hành chính về lĩnh vực này khỏe mạnh hơn, có các khí cụ kiểm soát tốt hơn, giễu cợt tài có sức răn đe hơn...

Chưa đống ý với câu tư vấn của Bộ trưởng Hà, đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy (Đà Nẵng) đề xuất trưởng lĩnh vực xây dựng chắc chắn ngăn chặn triệt để trạng thái xây đắp không phép, sai phạm.

Đáp lại, Bộ trưởng Xây đắp thật lòng, "tư nhân tôi không dám chắc chắn trong thời điểm ngắn đến đây có thể hoàn thành được hiện trạng này. Chúng tôi sẽ cố gắng trong thời gian đến cùng với địa phương trực tiếp thanh tra các đơn vị có sai phạm lớn".

Hoài Thu


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ nhà đất