Bộ Xây đắp nói 'không liên quan việc điều chỉnh quy hoạch khu HH Linh Đàm' - VnExpress Kinh Doanh

Trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội Đà Nẵng, Bộ Xây đắp cho biết không có thẩm quyền, trách nhiệm vấn đề chỉnh quy hoạch các công trình.

Bộ Xây đắp vừa có văn bản tư vấn Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng, sau khi tại diễn đàn Quốc hội, công ty này chiếm được chất vấn về bổn phận với việc điều chỉnh tiêu chí mật độ xây đắp và tầng cao ở dự án HH Linh Đàm, tại thị xã Hoàng Mai, Hà Nội.

Theo đoàn đại biểu, việc nhân tố chỉnh quy hoạch theo yêu cầu của nhà đầu tư khiến đổi mới lớn so với quy hoạch thuở đầu, gây hệ lụy về hạ tầng liên lạc, cơ sở vật chất xã hội trong khu vực, tác động đến lợi ích của cư dân. Đoàn đại biểu cho nhân thức, dự án vấn đề chỉnh chỉ tiêu mật độ xây dựng từ 24,6% lên gần 40%, tầng cao nhàng nhàng trong khoảng 20, 30 tầng lên tối đa 40 tầng.

Tất nhiên, trong văn phiên bản trả lời, Bộ Xây dựng chắc chắn việc yếu tố chỉnh quy hoạch tại dự án này không thuộc thẩm quyền, trách nhiệm của Bộ.

Khu tầm thường cư HH Linh Đàm có quy mô khoảng 3 ha (thuộc khu thành phố Tây Nam Linh Đàm với quy mô 76 ha), với thiết kế lúc đầu là 6 tòa nhà cao từ 25 tới trên 35 tầng. Sau rộng rãi lần điều chỉnh quy hoạch, nơi đây có đến 12 tòa nhà cao trong khoảng 36 đến 41 tầng, mỗi tầng có khoảng 20 căn hộ.

Ngoài HH Linh Đàm, đoàn Đại biểu Quốc hội Đà Nẵng cũng chất vấn về 1.390 dự án có quy hoạch được nhân tố chỉnh trong khoảng một đến 6 lần trong khoảng tháng 7/2014 tới hết năm 2018. Trong văn bạn dạng trả lời, Bộ Xây dựng khẳng định không có thẩm quyền yếu tố chỉnh cũng như quyết định vấn đề chỉnh các quy hoạch số dự án kể trên. 

Bộ Xây dựng cũng cho biết, trong thời gian nói trên, Thanh tra Bộ đã thanh tra 40 dự án tổ hợp phục vụ thương mại và nhà ở cao tầng và nhận thấy có 12 dự án, công trình nhân tố chỉnh quy hoạch có vi phạm.

Theo Luật quy hoạch thị trấn năm 2009, UBND thức giấc, đô thị trực thuộc trung ương phê phê duyệt nhiệm vụ và đồ án quy hoạch thông thường thành phố. Các Sở, lĩnh vực đánh giá và phê phê duyệt quy hoạch phân khu và cụ thể các khu vực, công trình trong thị trấn thuộc địa giới hành chính. Nếu đồ án quy hoạch bình thường xây đắp khu tính năng đặc trưng trên 200 ha, UBND thức giấc, thành phải lấy quan điểm hợp nhất bằng văn bản của Bộ Xây đắp trước khi phê duyệt.

Còn Bộ Xây dựng, theo quyd dịnh, được giao chủ trì đơn vị lập quy hoạch tầm thường đô thị mới có diện tích dân số dự đoán tương đương với thành phố loại III trở lên và quy hoạch khác do Thủ tướng giao. 

Nguyễn Hà


Xem nhiều hơn: bat dong san