BS BV Bạch Mai chắc chắn: 80% ung thư gan của người Việt là do 'thủ phạm' giấu mặt này

11 triệu người nhiễm virus viêm gan và mối nguy về ung thư

PGS.TS Đỗ Duy Cường - Giám đốc Trung tâm bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, viêm gan đã biến thành cỗi nguồn đứng thứ 3 gây tử trận ở vietnam với gánh nặng bệnh tật rất lớn.

Theo thống kê vietnam có khoảng 11 triệu người Việt nhiễm virus viêm gan B và C, trong số đó 90% bệnh nhân không biết bản thân nhiễm virus. Hệ lụy của hiện trạng này đã kéo theo hàng loạt các nguy cơ về xơ gan, ung thư gan.

Bệnh nhân H.S.H (36 tuổi, ở Thanh Hóa) là trường thích hợp tiêu biểu nhiễm viêm gan virus nhưng khi nặng mới phát xuất hiện. Trước khi, tới viện ở nhà bệnh nhân có các triệu chứng mệt mỏi tăng dần, da và mắt quà, phù hai chân, đau hạ khuông phải… Bệnh nhân đã tới bệnh viện Bạch Mai khám và được chẩn đoán bận rộn viêm gan virus C mạn tính.

Sau đó, bệnh nhân đã được chưng sĩ tại Trung tâm bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai cắt nghĩa uống thuốc vấn đề trị đến nay sức khỏe  bệnh nhân đã ổn, tiến triển rõ rệt.

Còn trường hợp bệnh nhân V.T.T (56 tuổi, ở Hạ Đình, Thanh Xuân, Thủ đô) vô tình phát hiện viêm gan virus B khi đi giải phẫu cắt mật. Hiện bệnh nhân T, cũng đang được các bác sĩ tại Bệnh viện Bạch Mai yếu tố trị và theo dõi.

BS BV Bạch Mai khẳng định: 80% ung thư gan của người Việt là do thủ phạm giấu mặt này - Ảnh 1.

Bác bỏ sĩ Cường đang khám cho bệnh nhân vị viêm gan kinh niên, ảnh BVCC.

Người nhiễm virus viêm gan, bệnh có thể bị tiến triển nhanh tới viêm gan cấp, suy gan hoặc viêm mãn tính và dẫn đến xơ gan, ung thư gan.

Triệu chứng nhiễm viêm gan virus thường diễn biến thầm lặng, có đến 90% người nhiễm không nhân thức về trạng thái nhiễm virus. Bởi vậy, khi bệnh nhân có triệu chứng rõ ràng mệt, quà da, khó khăn tiêu… đi khám đã bị xơ gan, ung thư gan.

Tại vietnam, viêm gan siêu vi B là nguồn cội bậc nhất gây xơ gan và ung thư gan. Theo bác sĩ Cương, 80% các trường phù hợp ung thư gan là do viêm gan virus B, C gây ra.

Mỗi năm nước ta ghi nhận khoảng hơn 10 triệu người nhiễm virus viêm gan B và C. Trong đó, có khoảng 8 triệu người đang trong hiện trạng viêm gan, xơ gan hoặc ung thư gan; 22.000 người tử vong vì ung thư gan.

Lối sống nào đang "hủy hoại" gan

Ngoài ra, virus viêm gan thì một số lề thói lối sống thiếu công nghệ làm cho người Việt đang phá hủy lá gan của chính mình.

Một vài thói quen thưởng thức xấu có thể kể đến như: thưởng thức phổ biến chất béo, ngọt… Cộng thêm lề thói ít chuyển di tăng nguy cơ bận bịu bệnh đái toá các con phố, trạng thái thừa cân, béo múp (nhất là béo bụng). Dẫn đến gan nhiễm mỡ và tăng nguy cơ mắc các bệnh lý về gan.

Bác bỏ sĩ Cường cho hay, để giảm gánh nặng các bệnh lý về gan, trong đó có ung thư gan cần phải tiêm phòng vắc xin viêm gan B. Đối với những người đã nhiễm viêm gan B cần phải vâng lệnh uống thuốc, kiểm tra chức năng gan theo đúng chỉ định của chưng sĩ.

Với viêm gan C, hiện giờ chưa có vắc xin phòng ngừa nhưng bệnh có thể chữa khỏi được. Viêm gan virus C lây qua đường máu, để phòng loại virus này bằng phương pháp: không sử dụng thông thường bơm kim tiêm; không xăm trổ; quan hệ tình dục an ninh…

Việt Nam là giang sơn có tỷ trọng người nhiễm virus viêm gan B và C cao nhất khu vực với khoảng 10-15% dân số. Theo số liệu của Bộ Y tế, cả nước đang có khoảng 10 triệu trường phù hợp nhiễm virus viêm gan B và gần 1 triệu người nhiễm virus viêm gan C.

Theo Ngọc Minh

Trí Thức Trẻ


Xem thêm: dịch vụ nhà đất