Bức thư người phụ vương giám đốc gửi đại trượng phu trước ngày cưới: Thê thiếp chẳng phải người nhà, dù các con kết hôn bao nhiêu năm đi chăng nữa

Đàn ông,

Ngày mai, con chính thức là "chồng người ta" và bố nghĩ cần nói vài lời với con. Có thể bắt đầu từ mai sau, chúng ta là nhì mái ấm. Mẹ và bố có thể không cần tới sự chăm sóc của con. Bởi con có thêm nhiệm vụ là cả đời sẽ để mắt cô gái con cưới vào ngày mai.

Bố nghĩ rằng mình chưa đủ hiểu hết thế cuộc nhưng có được mẹ con trong đời là bố đã thực hiện được một thắng lợi lớn. Phải thể hiện sự quan trọng, đó là một bước nhảy đầm vọt thì đúng hơn. Nhân đây, bố có một số san sớt với con về hôn nhân, kì vọng con nắm bắt tấm lòng bố:

Khái niệm về một cuộc hôn nhân tốt

Đa dạng người cho rằng khi kết duyên, nhì người xa lạ về phổ biến sống với nhau, biến thành những người thân. Không, bố muốn nhắc nhở con: Dù các con kết hôn bao nhiêu năm đi chăng nữa, bác mẹ và con cái là người thân còn phi tần chồng mãi mãi là người ấy. Điều then chốt của hôn nhân dài lâu là dựa trên tình ái.

Hậu phi chẳng hề là người thân của con. Xem nhé, con có thể giận dữ, hờn trách bố mẹ nhưng mối quan hệ này là máu mủ, không thể chối bỏ hay từ mặt; còn con và phi tần là mối quan hệ nhị bên cùng hữu dụng, con phạm lỗi – cô ấy có thể rời xa con bất kỳ lúc nào.

Bố rất tâm đắc câu trả lời của đạo diễn Lý An, đạo diễn thần tượng của con, khi được hỏi vấn đề gì khiến anh ta êm ấm nhất. "Hiền thê có thể cười với bản thân là tôi đã cảm thấy thoải mái, vui vẻ rồi. Tôi làm chồng của người ta, bố của loài người ta nhưng không đồng nghĩa với việc tôi dễ dãi có được sự tôn kính của họ. Vấn đề đó đòi hỏi sự nỗ lực của tôi mỗi ngày và tôi không chuẩn y bản thân mình buông lơi."

Bố tin con cũng giành được sự tôn trọng trong khoảng hoàng hậu bản thân mình.

Thực ra, hôn nhân không đẹp đẽ như chúng ta hằng mường tượng đâu đàn ông. Hôn nhân có thể khiến con vui miệng mỗi ngày, nhưng cũng có thể chỉ vì vài chuyện nhỏ nhặt mà làm con nhọc lòng, phiền não mỗi phút. Nhưng, khi con buồn phiền, sẽ có người ở kế bên lắng tai con; khi con trống rỗng, sẽ có một ánh mắt xúc tiến ý thức con mừng thầm hơn; còn khi con thất bại, luôn có một bờ vai ấp ôm lấy con và vỗ về con. Người tình sẽ cười cùng con và bi đát cùng con.

Đương nhiên, cha mẹ cũng  có thể khiến cho những việc ấy cho con nhưng sẽ khó khăn mà nắm bắt được con sâu sắc và bên con suốt đời được. Dù muốn hay không, sẽ có một ngày ba má đề xuất rời xa cõi đời này. Bên cạnh con chỉ còn vợ và mái ấm tí hon mà con xây đắp và vun đắp mà thôi. Cho nên, hãy trân trọng cô gái con cưới tương lai và cuộc hôn nhân giữa các con.

Bức thư người cha giám đốc gửi con trai trước ngày cưới: Vợ không phải người thân, dù các con kết hôn bao nhiêu năm đi chăng nữa - Ảnh 1.

Phi tần là "của nả" quý báu nhất trong cuộc thế một người đại trượng phu. 

Đối tốt với bà xã là nhiệm vụ cần thiết nhất trong cuộc đời một người đàn ông.

Khi con còn nhỏ, mọi việc lớn gầy đều do mẹ con suy tính, còn bố chỉ việc chăm nom tham gia lập nghiệp, quá bận rộn mà không thể một tay giúp hoàng hậu chính mình. Ban sơ, bố nghĩ là chồng lo lập nghiệp, hoàng hậu trông coi tòa tháp, con cái là lẽ dĩ nhiên. Cho tới một lần, bà ngoại bị bé và mẹ con đi chăm bà, bố mới thấy làm việc nhà thật khó và thật ân hận vì nghĩ suy của bản thân.

Mỗi ngày tan làm, bố đều vội vội vã vàng về nhà thổi nấu cho con, quét dọn công trình và hướng dẫn con hơn. Đại trượng phu bố khi ấy còn bé dại, chưa hiểu chuyện, ở cái tuổi nghịch ngợm, chỉ ham chơi khiến bố đều cảm thấy không kiềm chế được sự hot giận mỗi lần trông con học. Quả thật, 2 tuần đó, bố vô cùng mỏi mệt. Quần áo bẩn chất đống, đâu đâu trong nhà cũng bám bụi. Vì bố như thế nên mấy bận, con cũng thành thử ra phải đi học muộn.

Tiếu thuyết gia Lý Bích Hoa từng nói: "Phải yêu dường nào mới có thể sẵn lòng đứng trong bếp rửa cả đống bát đĩa đó".

Đúng vậy đấy, nam nhi chúng ta thường cho đó là bổn phận của người đàn bà trong mái ấm mà chưa hề đặt bản thân mình tham gia vị trí đó. Một người thanh nữ khi đã kết duyên rồi thì mọi tâm sự của cô ấy đều đặt cả cho gia đình. Bố khuyên con sau khi tan khiến cho, hãy về nhà và hỏi xem thê thiếp con có cần giúp gì không và đừng quên chia sẻ việc nhà với cô ấy. Yêu nhau và lấy nhau, hãy nỗ lực hiểu nhau để ngọn lửa ái tình luôn bùng cháy.

Bức thư người cha giám đốc gửi con trai trước ngày cưới: Vợ không phải người thân, dù các con kết hôn bao nhiêu năm đi chăng nữa - Ảnh 2.

Đàn ông tốt với cung phi mới có thể thắng lợi.

Khi bố mất việc công chức chuyển sang buôn bán cá nhân, nhưng vì không có kinh nghiệm nên bị lừa mất tiền, lại thêm một đống nợ. Gia đình chúng ta phải chuyển tới một căn hộ nhỏ bé, không tiện nghi, lúc nào cũng ngơm ngớp sợ người cho vay tới đòi tiền. Người thân, bằng hữu nhịn nhường như cũng không người nào muốn hỗ trợ. Bố đã khủng hoảng đến mức vô vọng.

Bố đã ngỏ lời với mẹ hay là ly hôn đi, cho mẹ và con không bị liên lụy. Mẹ con cương quyết nói không và còn giúp bố đòi lại số tiền bị lừa mất. Sau cuối, mẹ con đã làm được yếu tố mà bố đã không dám làm ở thời điểm đó. Bị nhiều nhà từ chối đóng sập cửa lại, mẹ con vẫn không quản gian khổ đòi lại số tiền và gom nhóp được một khoản bé nhỏ. Và cơ ngơi hiện nay chính là công phu lớn nhất của mẹ con.

Ở nhà, bố vẫn hay nói với con, mẹ là to nhất. Bố con ta nợ mẹ quá phổ thông.

Bố từng đọc một nghiên cứu liên quan tới quan hệ giữa gia đình và tương lai của người đại trượng phu. Theo như kết quả thu về được, họ rút ra kết luận: Người nam nhi yêu bà xã dễ thắng lợi trong tương lai.

Bức thư người cha giám đốc gửi con trai trước ngày cưới: Vợ không phải người thân, dù các con kết hôn bao nhiêu năm đi chăng nữa - Ảnh 3.

Một người thân phụ tốt là hình mẫu cho những đứa con tử tế sau này.

Còn một điều bố muốn nhắc nhở con: Người phụ vương có sự ảnh hưởng phổ quát đến con cái hơn là người mẹ.

Bố không muốn con chỉ trở thành một người phụ thân, hơn thế nữa, bố muốn con trở thành hình mẫu cho các con của chính mình.

Bởi vì có con nên dù công việc xa nhà, bố vẫn dành thời điểm gọi điện mỗi ngày hỏi han tình hình của con. Do vì có con nên bố không sa đà trên bàn nhậu, không hút thuốc và hình thành lề thói đọc sách. Bởi vì bố mong con có một cơ thể mạnh mẽ khi lớn lên, do vì bố mong con trở thành một người nhân thức yêu sách hơn là một người chỉ biết ôm ấp điện thoại nằm dài trên sofa.

Muốn một đứa con sống đàng hoàng và vui lòng trong tương lai, trước hết, người phụ thân phải ở được vị trí ấy…

Yêu con.

Theo P.V

Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: gia dat saigon