Các dự án của Đại Quang Minh ở Thủ Thiêm sai phép như thế nào?

Đã hủy bỏ chủ trương giao 7 lô đất cho Đại Quang đãng Minh

Theo kết luận của TTCP, toàn cục quỹ đất trong KĐTM Thủ Thiêm là 221,68 ha được tạo ra bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước, nhưng UBND Đô thị đã dùng cơ bản để thanh toán đối ứng cho các công trình BT được chỉ định chủ đầu tư, nhất là các dự án đầu tư cơ sở công nghệ phục vụ cho chính KĐTM Thủ Thiêm, không duyệt cách thức đấu thầu dự án hoặc giao đất có thu tiền dùng đất không qua đấu giá quyền dùng đất là vi phạm các quy định về đấu thầu và điều hành dùng đất đai.

Trong quỹ đất này, có phổ quát dự án đã được UBND TP.HCM chỉ định ủy quyền Đại Quang quẻ Minh làm nhà đầu tư.

Tại dự án BT 04 tuyến đường chính, theo TTCP, UBND Thị trấn chấp nhận chủ trương chỉ định ủy quyền Tổ chức kinh doanh cổ lỗ phần Đại Quang Minh là Nhà đầu tư Dự án BT khi chưa yêu cầu Nhà đầu tư lập giấy tờ đề nghị và bình chọn các tiêu chuẩn về kinh nghiệm (kiến tạo, xây đắp, vận hành, điều hành công trình), chưa bình chọn năng lực tài chính của nhà đầu tư (vốn chủ chiếm hữu, kỹ năng huy động vốn, năng lực quản lý kinh doanh), không đăng trên Báo Đấu thầu 03 số liên tục… là chưa thi hành đúng qui định về đấu thầu chọn nhà đầu tư.

Các dự án của Đại Quang Minh ở Thủ Thiêm sai phạm như thế nào? - Ảnh 1.

Lược đồ 4 tuyến đường tại KĐTM Thủ Thiêm

UBND Thành phố đã phê phê duyệt dự án, phê phê duyệt tổng mức đầu tư là 12.182.175 triệu đồng cho dự án 04 tuyến tuyến đường chính trong KĐTM Thủ Thiêm khi chưa làm cho rõ quan niệm của các sở, ngành nghề can dự là không đúng quy định; qua thanh tra nhận thấy vài khoản phê duyệt y không đúng pháp luật với tổng trị giá 1.519.731 triệu tiền việt.

Theo TTCP, Đại Quang đãng Minh đang hạch toán chi phí, trong đó có 25.422 triệu đồng không chứng nhận để quyết toán trong chi phí cho Công trình.

Các dự án của Đại Quang Minh ở Thủ Thiêm sai phạm như thế nào? - Ảnh 2.

Việc UBND TP.HCM chấp nhận bổ sung 02 công trình vào phù hợp đồng BT 04 tuyến tuyến phố chính, là dự án Quảng trường trọng điểm, khu vui chơi bờ sông và Khu lâm viên sinh thái vùng châu thổ phía Nam (trong đó có mục kè bở dọc sông Sài Gòn đoạn qua KĐTM Thủ Thiêm); cùng lúc giao và phê ưng chuẩn tiền dùng đất 07 lô đất và ký phù hợp đồng BT bổ sung gia trị 1.999.760 triệu đồng khi chưa có công trình được phê phê chuẩn là không đúng quy định về quản lý đầu cơ (hiện thời, theo công bố của UBND Đô thị, đã hủy bỏ chủ trương giao 07 lô đất trên và sẽ thực hiện công ty bán đấu giá quyền dùng đất theo luật pháp).

Các dự án của Đại Quang Minh ở Thủ Thiêm sai phạm như thế nào? - Ảnh 3.

Công đoạn đầu cơ, xây dựng: Đại Quang quẻ Minh không thực hiện báo cáo ngày khởi công đến công ty cấp phép xây dựng, bắt đầu kiến tạo tòa tháp khi chưa có giấy phép xây đắp tại phổ thông hạng mục tòa tháp; hầu hết các công trình thành phần chưa chấp hành đúng tiến độ được duyệt... nhưng các tập đoàn công dụng của Thị trấn chưa rà soát, xử lý kịp thời.

Không lên tiếng Thủ tướng về Công trình BT cầu Thủ Thiêm 2

Ban đầu Thành phố có chủ trương lựa chọn Vinaconex làm cho nhà đầu tư nhưng sau đó đã giao cho Đại Quang quẻ Minh, cùng lúc thay đổi diện tích trong khoảng 4 làn xe lên 6 làn xe nhưng không thông báo Thủ tướng Chính phủ là không thực hiện đúng pháp luật.

Hình như, Thị trấn còn chọn Đại Quang Minh là Chủ đầu tư khi chưa có thông báo nghiên cứu khả thi được phê duyệt, chưa chú ý kỹ tới các điều kiện về năng lực, kinh nghiệm.

Các dự án của Đại Quang Minh ở Thủ Thiêm sai phạm như thế nào? - Ảnh 4.

Địa điểm cầu Thủ Thiêm 2 nối với Thị xã 1

Tổng mức đầu cơ UBND Thành phố phê duyệt y là 4.260.116 triệu đồng. Qua thanh tra, TTCP cũng nhận thấy một số chi phí không đúng qui định với tổng trị giá 252.891,830 triệu tiền việt.

Kiến nghị thu hồi về ngân sách hơn 1.800 tỷ đồng

Theo kết luận của TTCP, TP.HCM đã sử dụng quỹ đất sạch sẽ trong KĐTM Thủ Thiêm để cân đối, trả tiền cho dự án 04 tuyến các con phố chính, cầu Thủ Thiêm 2 mà không qua đấu giá quyền sử dụng đất hoặc công ty đấu thầu là không đúng quy định của Luật Đất đai và Luật đấu thầu.

Trong đó, tính tiền sử dụng đất đối ứng để trả tiền cho các dự án BT nêu trên bằng chi phí đầu cơ bình quân 26 triệu tiền việt/m2 là không đầy đủ, thiếu đúng mực và không đúng luật pháp, cần phải xem xét, xác định lại để truy tìm thu, hạn chế thiệt hại cho nhà nước.

UBND Thành phố ưng ý ký và thanh lý Thích hợp đồng số 09/Hợp động-BQL-KH ngày 28/12/2011 (giao đất có thu tiền sử dụng đất), sau đó, chỉ định chủ đầu tư công trình BT 04 tuyến các con phố chính, chuẩn y sử dụng giá trị tiền sử dụng đất trên để trả tiền đối ứng là không đúng quy định; theo đó, phê thông qua lại trị giá quyền sử dụng đất khu II làm giảm so với trị giá đã được xác định, phê duyệt tại Thích hợp đồng số 09/Hợp động-BQL-KH 2.479.181 triệu tiền việt là thiếu cơ sở vật chất pháp lý.

Hình như, việc ký phù hợp đồng BT của TP.HCM với Đại Quang quẻ Minh, trong đó xác định giá trị quyền sử dụng đất các khu đất đối ứng để thanh toán Thích hợp đồng BT là 12.490.687 triệu tiền việt khi chưa có chứng thư thẩm định giá, chưa có quyết định phê chuẩn y giá trị quyền sử dụng đất của UBND Đô thị là không đúng qui định của Luật Giá năm 2012 và Luật Đất đai năm 2013. Dẫn đến, không bằng nhau giảm tiền dùng đất 3.901 tỷ đồng so với trị giá đã được UBND Thị trấn đánh giá, phê phê chuẩn trước đây, nguy cơ thiệt thòi ngân sách Nhà nước.

Dù rằng, việc xác định giá trị quyền dùng đất để thanh toán đối ứng cho dự án BT 04 tuyến các con phố chính chưa đúng quy định, nhưng UBND Thành phố đã tính tiền sử dụng đất chủ đầu tư phải nộp là 4.225.530 triệu tiền việt, đã nộp 2.376.000 triệu tiền việt, số còn lại đến nay chưa nộp là 1.800.529 triệu tiền việt, cần lưu ý tính lợi nhuận đủng đỉnh trả và thu hồi về ngân sách nhà nước theo qui định.

Vì vậy, TTCP kiến nghị UBND Thành phố thu hồi về ngân sách nhà nước khoản tài chính sử dụng đất dự kiến trả tiền cho các công trình BT bổ sung đối với Công ty Đại Quang quẻ Minh là 1.800.529 triệu đồng và lợi nhuận suất lừ đừ nộp từ khi phát sinh tới nay.

UBND Thị trấn cần xem xét và kiến nghị với cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết đối với khoản thuế VAT trong các hợp đồng BT như tại công trình BT 04 tuyến đường chính…

Trong thời kỳ Kiểm toán, buộc phải xem xét, sử dụng các kết quả qua thanh tra đã phát hiện như: khoản không bằng nhau giảm giữa các quyết định phê duyệt y trị giá quyền sử dụng đất để trả tiền cho công trình BT 04 tuyến đường chính thiếu căn cứ và chưa đúng quy định 3.901.705 triệu tiền việt; Loại khỏi chi phí khi quyết toán Dự án 04 tuyến đường chính 25.422 triệu đồng là khoản chi phí không chứng nhận quyết toán tham gia công trình...

Nhật Minh

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: dịch vụ bất động sản