Các nước phát triển quy định ra sao chuyện gắn nhãn 'Made in...'?

Hoa Kỳ

Năm 1996, FTC đề xuất rằng đòi hỏi để được gắn nhãn Made in USA là: Chi phí đóng gói của Hoa Kỳ chiếm 75% chi phí đóng gói cho sản phẩm hoặc vật phẩm được chế biến với tỷ trọng đáng kể và hoàn thiện ở Hoa Kỳ. Đương nhiên, đây chỉ là buộc phải.

Nhãn Made in USA  cho nhân thức vật phẩm là có "tất cả hoặc hầu như toàn bộ các thời kỳ chế biến được thực hiện nay Hoa Kỳ". Nhãn được luật pháp bởi Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC). "Hầu hết hoặc gần như toàn bộ" có nghĩa là phần nhiều các bộ phận và quá trình giải quyết quan trọng của item phải có nguyên nhân trong khoảng Hoa Kỳ. Item không chứa linh kiện nước ngoài - hoặc không đáng kể. Quá trình lắp ráp hoặc xử lý vật phẩm cuối cùng phải diễn ra tại Hoa Kỳ, Ủy ban sẽ để ý cả các nhân tố khác, bao gồm tổng chi tiêu đóng chai của sản phẩm.

Nhà đóng chai hoặc nhà tiếp thị cần bằng chứng có thẩm quyền và đáng tin tưởng để tuyên bố rằng vật phẩm của họ là "phần đông hoặc gần như đông đảo" được chế biến tại Mỹ. Những mặt hàng hóa do Mỹ đóng gói buộc phải phải có nhãn duyên cớ bao gồm: ô tô , hàng dệt may, len và các item lông thú . 

Nhật Bạn dạng có một thị trấn tên là " Usa " nằm ở thức giấc Oita. Hàng xuất khẩu sang Mỹ trong những năm 1960 mang nhãn MADE IN USA, JAPAN, làm người tiêu xài nhầm tưởng sản phẩm đã được đóng hộp tại Mỹ.

Canada

Khi phân tích một mặt hàng có đủ tiêu chuẩn gắn nhãn Made in Canada hay không, Cục Cạnh tranh Canada ứng dụng hai quy chuẩn sau: thứ nhất, sự chuyển đổi đáng kể cuối cùng của hàng hóa phải xảy ra ở Canada và thứ nhì là chí ít 51% tổng chi phí trực tiếp đóng gói hoặc đóng gói hàng hóa phải là của Canada.

Pháp

Theo Bộ luật Hải quan Đồng đội, nhà đóng gói hoặc nhà nhập khẩu sản phẩm phải chứng minh được cỗi nguồn sản phẩm nếu nhãn "Made in France" được dán trên vật phẩm đó. Họ phải có kỹ năng chứng minh rằng vật phẩm đã được đóng gói hoàn toàn tại Pháp hoặc "sự hoàn thiện đáng kể sau cuối" của nó đã được thi hành ở Pháp.

Các nước phát triển quy định ra sao chuyện gắn nhãn Made in...? - Ảnh 1.

Tiêu chuẩn này khởi hành trong khoảng yêu cầu của Pháp rằng các item phải "bắt nguồn trong khoảng quốc gia nơi hàng hóa trải qua công đoạn xử lý sau cuối, đáng kể, hợp lý về mặt kinh tế".

Italy

Năm 2009, luật Ý ( Luật 135, 25/9/2009 - Viện đại biểu, Quốc hội Ý ) tuyên bố đó chỉ các sản phẩm hoàn toàn được thực hiện nay Ý (quy hoạch, đóng gói và chế biến) mới được phép dùng các nhãn Made in Italy. 100% được đóng gói tại Ý, 100% tiếng Ý, có cờ Ý . Mỗi hành vi lạm dụng đều bị luật pháp Ý trừng trị.

Nhật Bạn dạng

Các nước phát triển quy định ra sao chuyện gắn nhãn Made in...? - Ảnh 2.

Hàng hóa đóng gói tại Nhật được Nhật Bạn dạng quy định bao gồm các trường hợp sau:

(a) Các item tài nguyên được khai thác tại Nhật đó bao gồm cả thềm đất liền

(b) Cây và item thực vật được thu hoạch ở Nhật

(c) Động vật sống sinh ra và lớn lên ở Nhật

(d) Item có nguồn gốc từ động thực vật sống ở Nhật

(e) Item chiếm được bằng cách thức săn bắn, tiến công bẫy hoặc tiến công cá ở Nhật

(f) Các item biển chiếm được ở biển cả bằng tàu Nhật

(g) Sản phẩm được chế biến trên tàu Nhật từ các item được đề cập trong đoạn (f) ở trên

(h) Các sản phẩm tài nguyên chiếm được ở biển cả bằng tàu Nhật, ko kể các vật phẩm được nêu trong đoạn (a) ở trên

(i) Các sản phẩm đã qua sử dụng, được tích lũy tại Nhật và chỉ thích hợp cho việc thu hồi nguyên liệu thô

(j) Phế truất liệu và chất thải có nguyên cớ trong khoảng các hoạt động sản xuất được thực hiện nay Nhật

Trong trường thích hợp nhị hoặc đa dạng quốc gia tham gia đóng chai hàng hóa, Nhật luật pháp nước nguồn cội là tổ quốc nơi thi hành suy trình hoàn thành đáng kể sau cùng tạo ra một đặc tính mới cho hàng hóa .

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: dịch vụ bất động sản