Căn số Công trình Khu du lịch Nam Ô (Đà Nẵng) của Tập đoàn Trung Thủy bây giờ ra sao?

Giải đáp chất vấn của các đại biểu HĐND TP. Đà Nẵng can hệ tới nhị dự án khu nghỉ ngơi và tiêu khiển tổng phù hợp làng Vân và công trình Khu du lịch Nam Ô, ông Đặng Việt Dũng – Phó chủ tịch Túc trực UBND đô thị cho biết, cả hai công trình này hiện đang nằm trong diện Kết luận số 2852/KL-TTCP của Thanh tra Chính phủ và vướng bận bịu về giấy má đất đai.

Ông Dũng cho nhân thức, Công trình Khu ngao du sinh thái Nam Ô, UBND TP Đà Nẵng đã biến đổi cho nhà đầu tư Trung Thủy trong khoảng năm 2010 với diện tích quy hoạch là 36ha và giao quyền dùng đất 10ha. Cách đây không lâu, UBND đô thị tiến hành nhân tố chỉnh quy hoạch, phối hợp nhà đầu tư hợp nhất nhân tố chỉnh, thu hồi một vài nội dung trong quy hoạch.

Cụ thể là nhân tố chỉnh mặt tiền tuyến đường Nguyễn Tất Thành để sắp xếp phố đi bộ, đưa ghềnh đá Nam Ô ra khỏi dự án, ủy quyền huyện Liên Chiểu quản lý; điều chỉnh lối xuống biển; giữ lại diện tích hồ nước, khu vực lăng Ngư ông, miếu Âm hồn. Sở Xây dựng đã hoàn chỉnh quy hoạch, trình UBND thị trấn phê ưng chuẩn.

Theo ông Dũng, vướng bận bịu hiện thời của dự án là chưa có quyết định giao đất theo Luật Đất đai 2013 và vướng tiền chủ đầu tư đã nộp. Thành phố đã thống nhất đề nghị xem đây là tiền tạm nộp và buộc phải các tập đoàn thẩm quyền chuẩn y coi chủ trương giao đất của thành phố và hợp đồng giữa tổ chức kinh doanh điều hành khai thác đất và chủ đầu tư tương đương như quyết định giao đất. Nếu làm được nhân tố này thì sẽ xử lý được tiền tạm thời nộp và tính tiền đất theo thời gian giao đất.

Ông Nguyễn Nho Trung- Chủ toạ HĐND TP. Đà Nẵng đề xuất UBND thị trấn sớm làm cho việc với nhà đầu tư trong quý 3/2019, đẩy với tốc độ cao tháo dỡ gỡ gian nan, vướng mắc cho nhì dự án lớn này, để sớm khai triển, xúc tiến sản xuất kinh tế - ngao du trên khu vực phía Bắc thành phố.

Số phận Dự án Khu du lịch Nam Ô (Đà Nẵng) của Tập đoàn Trung Thủy hiện giờ ra sao? - Ảnh 1.

Trước đó, UBND TP Đà Nẵng đã giao các sở ngành nghề tiến hành điều chỉnh quy hoạch mở tuyến đường dân sinh 5,5m đi qua công trình, tạo dựng 3 lối xuống biển, giữ nguyên hiện trạng và sửa chữa di tích lịch sử, quy hoạch làng nghề truyền thống. UBND TP Đà Nẵng đã thống nhất với chủ đầu tư tách ghềnh Nam Ô ra khỏi phạm vi công trình để bảo tồn khu vực sinh thái công cộng. Như vậy, khuôn khổ đất ủy quyền công trình trong khoảng 36ha nay chỉ còn 26ha, và bây giờ TP. Đà Nẵng "chốt" chỉ còn 16ha.

Riêng phần quy mô trên ghềnh Nam Ô, UBND thị xã Liên Chiểu buộc phải UBND đô thị phê ưng chuẩn với mục đích tu sửa dịch vụ ngao du sinh thái, hạn chế nhạo tối đa việc chặt phá cây rừng nguyên sinh khiến cho thay đổi hiện trạng.

Theo UBND huyện Liên Chiểu đây là khu rừng được người địa phương Nam Ô tự giác bảo kê vẹn nguyên từ nhiều đời nay. Việc ảnh hưởng mạnh tới thiên nhiên khu vực này sẽ có nguy cơ giận dữ bị động trong khoảng số đông.

Được nhân thức, công trình Lancaster Nam Ô Resort & Spa có diện tích 36,5 ha bao gồm 57 căn biệt thự biển cao cấp, nơi nghỉ ngơi 5 sao, spa, khu hội nghị quốc tế, trường học giải trí … với số vốn đầu cơ lên đến 3.300 tỷ đồng.

Mua bán với chúng tôi về việc có nguy cơ mất công trình trên, một đại diện trong ban giám đốc Tổ chức Trung Thủy, cho nhân thức đây là dự án nghỉ ngơi quy mô lớn nhất của tổ chức kinh doanh đang được triển khai tại Đà Nẵng. Dĩ nhiên, thời gian đa dạng năm qua công trình đang khai triển công tác bồi thường giải tỏa, di dời một ngôi chùa và khu phụng dưỡng của người dân hải phận tại đây. "Thời điểm hơn 2 năm qua chúng tôi đã đầu cơ với số tiền khá lớn để bắt đầu kiến tạo cơ sở vật chất hạ tầng, cũng như đền bù cho phổ thông hộ dân bị ảnh hưởng và những ngôi chiêu mộ vô chủ chưa được di dời", vị này nói thêm.

Theo đó, dự án chậm trễ trễ kéo dài cũng có nguyên hiền đức việc không triển khai được công việc bồi thường giải vây, dù rằng công ti cũng đã ứng trước một khoản tài chính. Khu nghỉ dưỡng Nam Ô là phần đất mà công ty Trung Thủy đã và đang theo đuổi gần 20 năm nay, dĩ nhiên chỉ vì câu chuyện bồi hoàn không được mà dẫn tới trạng thái như bữa nay.

Thời điểm qua, chủ đầu tư cũng đã rất hăng hái phối hợp với Sở ban ngành nghề TP Đà Nẵng về việc yếu tố chỉnh quy hoạch và xin phê phê duyệt nhưng đến nay vẫn chưa được hài lòng nên chưa khai triển.

"Việc TP Đà Nẵng nhân tố chỉnh diện tích quy mô công trình không chỉ làm cho giảm đi quá nhiều diện tích khai thác của dự án mà còn gây gian nan cho việc thi hành dự án. Bởi lẽ công trình sẽ bị chia cắt thành hai phần đơn nhất. Cần thiết nhất, việc tách rời ghềnh Nam Ô ra khỏi công trình sẽ gây gian khổ cho việc điều hành, dễ gây mất an ninh trơ trẽn tự và ô nhiễm không gian ngao du. Không thể nào một dự án 5 sao mà có một ghềnh đá tách ra, chia cách chúng tôi ra làm cho nhì phần. Nhân tố này cũng đã phá vỡ lẽ quy hoạch cũng như các kiến tạo thuở đầu", vị thây mặt này cho nhân thức thêm.

"Với tâm huyết đưa Nam Ô trở thành một điểm thu hút ngao du, chúng tôi rất mong muốn thu được sự chấp thuận, ủng hộ của Huyện Liên Chiểu và UBND TP Đà Nẵng, để sớm triển khai dư án đi tham gia hoạt động cũng như cung cấp phát hành đời sống của cộng đồng cư dân tại đây", người đại diện Công ty Trung Thủy nói.

Nam Phong

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: dat xanh