Cảnh báo lừa đảo trao đổi đất qua vi bằng - CafelandTV

Liên tiếp các địa phương tại TP.HCM đã thông báo cảnh báo hiện trạng lường đảo trao đổi nhà đất bằng giấy tay phê chuẩn chế độ lập vi bằng tại các văn phòng thừa phát lại. Đương nhiên, dù đã được cảnh báo nhưng thời gian qua các đối tượng mua bán nhà đất vẫn lợi dụng hình thức này để lừa bán nhà đất.

Vừa mới đây UBND huyện 12, TP.HCM phát đi thông báo, thời điểm qua, trên địa bàn thị xã 12 hiện ra đa dạng trường phù hợp trao đổi, chuyển nhượng nhà ở bằng giấy tay ưng chuẩn chế độ lập vi bằng tại các văn phòng thừa phát lại. Viêc này nhằm trao đổi những căn nhà “ba thông thường” (phổ biến giấy phép xây đắp, phổ biến giấy đạt yêu cầu quyền sử dụng đất, bình thường số nhà). Việc trao đổi này được chấp hành phổ thông lần, qua phổ thông người dù nhà ở chưa chưa đúng luật pháp, chưa trọn vẹn cơ sở vật chất pháp lý.

Chị Nga ngụ tại Q.12, TP.HCM là nạn nhân của cách thức lừa đảo này. Theo đó, năm 2018, chị đã mua căn nhà tại tại thị xã 12 với giá 600 triệu tiền việt. Do quy mô không đủ tách thửa nên phải thông thường sổ với 3 căn khác, nên chủ nhà đòi hỏi bán căn nhà trên bằng chế độ lập vi bằng, đàm phán tại văn phòng thừa phát lại. Tất nhiên sau đó, chị cùng với chủ sở hữu 3 căn nhà kia bị nhà băng công bố siết nợ do chủ nhà đã đem thế chấp nhà băng và mất kĩ năng trả nợ.

Không chỉ huyện 12, UBND huyện Hóc Môn cũng đã cảnh báo hiện trạng gần giống. Những miếng đất phân lô lụi, những căn nhà không đủ điều kiện pháp lý để giao dịch… là miếng mồi béo bở mà các đối tượng lường đảo đưa ra để chiêu dụ người mua khi họ đang cần đầu tư hay chỗ ở. Người mua tin tưởng nghe theo “cò” hoặc các đầu nậu, tin rằng vi bằng là bằng cớ pháp lý chắc chắn cho việc đàm phán để rồi sau đó lãnh quả đắng.

CAFELAND TV


Đọc thêm: dat xanh