Cao tốc hơn 31 nghìn tỷ đủng đỉnh tiến độ, Phó thủ tướng đòi hỏi công bố

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa có ý kiến về tình hình thực hiện, các sống sót vướng bận rộn trong giai đoạn chấp hành các dự án trục đường cao tốc Bến Lức - Long Thành và Đà Nẵng - Quảng Ngãi do Tổng công ti Đầu tư phát triển đường cao tốc vietnam (VEC) khiến chủ đầu tư.

Theo đó, Phó thủ tướng giao Bộ Chiến lược và Đầu cơ chủ trì, phối phù hợp với Bộ Giao thông Vận chuyên chở, Bộ Công Thương, Ủy ban Điều hành vốn nhà nước tại công ty và các công ty can dự, căn cứ pháp luật tại Nghị định số 131/2018/NĐ-CP ngày 29/8/2018 của Chính phủ quy định tác dụng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu công ty của Ủy ban Điều hành vốn nhà nước tại công ty, tổng phù hợp các gian truân, vướng bận rộn trong thời kỳ triển khai các dự án đầu tư, báo cáo Thủ tướng, Chính phủ giải quyết theo thẩm quyền.

Theo Bộ Giao thông Vận vận tải, nhị công trình cao tốc diện tích lớn là cao tốc Bến Lức - Long Thành và Đà Nẵng - Quảng Ngãi đang chậm tiến độ. Hiện cả 3 đoạn tuyến của công trình cao tốc Bến Lức - Long Thành đều đang đủng đỉnh từ 8% - 18%.

Với cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, đoạn tuyến Đà Nẵng - Tam Kỳ hiện đã thông xe và tiến hành thu phí, còn lại đoạn tuyến Tam Kỳ - Quảng Ngãi dùng vốn vay của Ngân hàng Quả đât (WB) mới thông xe trợ thì và chưa thu phí do chưa hoàn thành mở mang 5 nút giao: Túy Loan, Hà Lam, Tam Kỳ, Dung Quất, Bắc Quảng Ngãi.

Theo đánh giá của Bộ Giao thông Vận tải, nhì công trình chậm rì rì tiến độ là do công tác quản lý, điều hành dự án của VEC chưa hợp nhất, chưa quyết liệt và chưa hiệu quả. Khác lạ, từ khi chuyển sang Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại tổ chức, VEC đã chấp hành không trọn vẹn các lãnh đạo của Bộ Liên lạc Vận vận tải.

Bộ Liên lạc Vận tải đã đề nghị Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại đơn vị phối hợp, chỉ huy VEC thi hành các biện pháp túa gỡ vướng bận bịu để đẩy nhanh tiến độ các dự án, tránh thiệt hại do lờ đờ tiến độ.

Công trình các con phố cao tốc Bến Lức - Long Thành có tổng chiều dài toàn tuyến 57,1 km, đi qua địa phận Tp.HCM, thức giấc Long An và Đồng Nai. Dự án là tòa tháp quan trọng, nằm trong hệ thống tuyến đường cao tốc Bắc - Nam, khi hoàn thành, tuyến đường sẽ giúp giao thông giữa các tỉnh giấc Tây và Đông Nam Bộ không hề qua trọng tâm của Tp.HCM, rút ngắn thời điểm lưu thông, tải hàng hóa giữa các tỉnh trong vùng.

Tổng mức đầu tư (thời kỳ 1) của dự án này là 31.320 tỷ đồng (tương đương 1.607 triệu đô la); trong đó vốn mượn của Ngân hàng Phát hành châu Á (ADB) là 635,7 triệu USD, vốn mượn của Chính phủ Nhật Bản duyệt Tổ chức Phù hợp tác quốc tế Nhật Bạn dạng (JICA) 634,8 triệu đô la Mỹ và vốn đối ứng của Chính phủ vietnam.

Bên cạnh đó, tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi là một trong những dự án trọng tâm quốc gia và cũng là dự án các con phố bộ cao tốc đầu tiên ở khu vực miền Trung do Tổng công ty Đầu cơ phát triển tuyến phố cao tốc vietnam (VEC) làm cho chủ đầu tư và quản lý khai thác. Dự án khởi công năm 2013, đi qua địa phận các thức giấc/thành phố: đô thị Đà Nẵng (7,9km), tỉnh Quảng Nam (91,2km) và thức giấc Quảng Ngãi (40,1km).

Tổng chiều dài toàn tuyến cao tốc là 139,204km, trong đó tuyến cao tốc có chiều dài 131,5km, đoạn nối tuyến cao tốc với Quốc lộ 1A có chiều dài 7,7km.


Xem tại: dịch vụ nhà đất