'Cắt xén' quy hoạch thị trấn: Cần có luật chơi để điều hành

Hiện giờ, tại không ít khu đô thị, các chủ đầu tư chỉ chú ý đến việc xây dựng để bán nhà chứ không vồ cập đến thực tại hạ tầng bao quanh chưa tạo ra kịp.

Theo ông Đỗ Viết Chiến, nguyên Cục trưởng Cục phát hành thành phố (Bộ Xây đắp), để giải quyết tình trạng các thị trấn xây dựng không theo quy hoạch, năm 2013, Chính phủ đã ban hành Nghị định 11/2013/NĐ-CP về điều hành đầu cơ phát triển thị trấn.

Nghị định này quy định các khu thành phố mới phát triển bắt buộc phải ưng chuẩn chương trình tạo ra thành phố. Nhân tố này đã giải quyết hiện trạng đầu cơ dàn hàng ngang, nhà đầu tư xin đâu cho đó.

Cắt xén quy hoạch đô thị: Cần có luật chơi để quản lý - Ảnh 1.

Phổ biến khu thị trấn chỉ lo bán đất, không lo cơ sở vật chất. (Ảnh minh họa)

Nghị định 11 cũng buộc phải phát hành các khu thành phố mới phải dựa trên yêu cầu thực tế. Sau nhì năm chấp hành Nghị định, các địa phương sau khi rà soát lại đã “phanh hãm” được tình trạng đầu tư dàn trải. Đồng thời, qui định xác định khu vực phát hành thành phố và chỉ có trong khu vực này mới được tạo ra các công trình, không tiến công đồng các dự án với nhau.

Ông Đỗ Cơ Thạch, Giám đốc khối khách hàng tổ chức Hải Phát Land, cho rằng, toàn bộ chủ đầu tư đang tập trung tham gia việc phân lô bán nền, khi mà theo đúng quy định thì khu đô thị phải có trọn vẹn cơ sở vật chất nhà ở, điện, con đường, trường, trạm hoặc hạ tầng đi kèm.

Trên thực tại, tiến độ công trình và tiến độ pháp lý không đồng hành, dẫn tới hiện trạng rộng rãi nhà đầu tư không thi hành đúng lời hứa hẹn với đối tượng mua hàng, còn đối tượng mua hàng thì lâm vào thế “tới lui lưỡng nan”.

“Hiện tại, các khu đô thị cần phải vấn đề chỉnh, vì thế cần phổ biến thời gian, điều đó lại tác động tới dòng tiền tài chủ đầu tư. Giả dụ xây đắp pháp lý trong 15 năm thì chúng tôi cũng hết một đời rồi, cho nên rất gian nan. Ngay cả các doanh nghiệp phân chia cũng rất ngại thích hợp tác”, ông Thạch phân trần.

Theo GS. Đặng Hùng Võ, để các khu đô thị phát triển theo đúng quy hoạch, nhì thiên hướng thế tất đó là xanh và lanh lợi, bởi giả dụ không có những yếu tố này thì dân sẽ không ở.

Dĩ nhiên, để xây dựng thị trấn xanh và mưu trí thì đầu cơ phải cao hơn, như cần chi phí để tạo hồ nước, tạo cây cối, màng lưới điện tử, tự động hóa... “Nghi vấn đặt ra là liệu các nhà đầu tư có hài lòng bây giờ dành rộng rãi hơn nhưng thu về trong mai sau đa dạng hơn?”, ông Võ thắc mắc.

Bên cạnh các khu thị trấn hướng đến xanh và lanh lợi, GS. Đặng Hùng Võ nghĩ là thiết yếu những khu thị trấn đặc trưng, hiện thời đã mở đầu có ý tưởng về khu thành phố thể thao.

Trên thực tế, đa dạng khu thành phố xây đắp sau, thậm chí có điều chỉnh quy hoạch nhưng vẫn chẳng thể phục vụ được các chỉ tiêu về một khu thành phố xanh và mưu trí.

Rộng rãi khu thị trấn tại vùng ven như ở quận Mê Linh, Hoài Đức… còn bỏ hoang, gây mất mỹ quan đô thị. Giả dụ các thị trấn này được hoàn thiện cũng chẳng thể phục vụ được những chỉ tiêu theo Nghị định 11.

Nghị định đã có, nhưng chủ đầu tư không thi hành vẫn chưa có giễu cợt tài xử phạt. Những chủ đầu tư chẳng chú ý phố đi bộ, không để ý nhà đất xã hội, hay “bức tử” đô thị vẫn “vô tư” phân lô bán nhà, bán nền.

“vietnam mới đang chập chững ở những bước trước tiên, mô hình thì có thể học tập ở những nước đã sản xuất. Dĩ nhiên, Nhà nước cần đưa ra khung pháp lý chi tiết để từ đó các đơn vị có thể sản xuất theo. Việc sản xuất sân chơi và luật chơi chính là vai trò của Nhà nước”, ông Chiến kiến nghị.

Theo Minh Sơn

VTCnews


Tham khảo thêm: dat xanh