Chỉ tiêu 1 triệu đơn vị năm 2020 khó đạt giả dụ không có các hộ kinh doanh cá thể

Tính tới cuối năm 2018, Việt Nam có khoảng 715.000 tổ chức (DN) và khoảng 5,3 triệu hộ buôn bán. Để giải quyết được tiêu chí có 1 triệu DN vào năm 2020 , cả nước phải cần có thêm khoảng 300.000 DN thành lập mới. Đây là con số không nhỏ tuổi, nhưng giả dụ nhà quản lý tiếp diễn nỗ lực cải thiện môi trường buôn bán, giúp cho DN nâng sức cạnh tranh, có giải pháp đưa một phần hộ buôn bán tạo ra thành DN thì mục tiêu này sẽ là khả quan.

Theo rộng rãi chuyên gia, chỉ tiêu đạt được 1 triệu DN tham gia năm 2020 sẽ rất khó nếu như những khó khăn hiện nay không được toá gỡ. Ngược lại, con số gần 300.000 DN thiết kế mới sẽ khả thi ví như không gian buôn bán được tiếp tục cải thiện một cách thông thoáng hơn. Đặc biệt, khi những khó khăn về thủ tục pháp lý, những nỗi lo của DN về những chi tiêu không chính thức được giải tỏa, cam đoan số doanh nhân muốn tham gia vào thương trường sẽ tăng thêm gấp rút.

Chia sớt về điều này, ông Lê Văn Quân, Giám đốc Trung tâm hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ bé và vừa (Sở Chiến lược và đầu cơ Hà Nội) nghĩ rằng, để cung cấp xúc tiến DN nhỏ nhắn và vừa sản xuất, việc canh tân hồ sơ hành chính cần tiếp tục được đẩy mạnh. Cần phải loại khỏi DN suy nghĩ “các thủ tục không “chạy” không được”.

Mục tiêu 1 triệu doanh nghiệp năm 2020 khó đạt nếu không có các hộ kinh doanh cá thể - Ảnh 1.

Chỉ tiêu có 1 triệu DN năm 2020 hoàn toàn khả thi ví như không gian buôn bán được cải thiện.

Theo ông Quân, việc canh tân giấy má hành chính can hệ tới đầy đủ các cấp, ngành nghề trong khoảng đạt yêu cầu kinh doanh, chứng nhận lĩnh vực nghề phát hành chính là đòn bẩy để các DN yên ổn tâm khởi nghiệp cũng như hoạt động trực tiếp sản xuất kinh doanh.

Các chuyên gia kinh tế cũng cho rằng, thời điểm qua, phổ thông DN vẫn kêu gặp mặt không dễ dàng khi tiếp xúc các nguồn vốn vay tại các ngân hàng, cho nên,  nhà điều hành cần xây dựng các gói cứu trợ phù hợp với lợi nhuận suất hợp lý, và vấn đề cần thiết là cải cách giấy tờ cho mượn, tạo thuận tiện cho các DN tiếp cận dễ ợt các gói cứu trợ.

Theo ông Mạc Quốc Anh, Phó Chủ toạ Hiệp hội Công ty ốm và vừa Thủ đô, các ngân hàng thương nghiệp sẽ không ngại cho vay nếu như DN chứng minh được phương án kinh doanh thật sự khả thi. Vì thế, bản thân mỗi DN cần phải có chứng minh thực lực về kĩ năng hoạt động của mình, cách thức buôn bán cũng như kĩ năng quản trị… để tạo niềm tin cho chuỗi hệ thống các nhà băng thương mại.

Tiềm năng từ các hộ buôn bán

Hiện thời, hộ kinh doanh cá thể được đánh giá rất tiềm năng có thể bổ sung tham gia khối DN, góp phần gia tăng nguồn thu tham gia ngân sách Nhà nước. Đương nhiên trên thực tiễn, phổ quát hộ kinh doanh vẫn không thắm thiết với việc chuyển đổi thành DN với lúng túng sẽ bị giám sát ngặt nghèo hơn về việc đóng bảo hiểm phố hội, bảo hiểm y tế cho người công lao và chịu sự điều hành thuế khó tính hơn.

Khác biệt, hiện giờ mức thuế đối với DN và thuế với hộ buôn bán có sự không giống nhau rất lớn. Buôn bán dưới cơ chế hộ cá thể sẽ chỉ phải đóng thuế khoán nên số thuế đóng góp tham gia ngân sách nhà nước còn rất hạn dè bỉu. Có những hộ kinh doanh doanh thu hàng tỷ đồng, thậm chí hàng chục tỷ đồng nhưng mức thuế phải nộp chỉ một số triệu đồng/năm là quá ít so với thu nhập.

Dường như đó, nếu như là DN việc tính thuế phải căn cứ vào hóa đơn, chứng từ và phổ thông hồ sơ khác. Và nếu như DN trốn thuế khi cơ quan thuế thanh kiểm tra nhận thấy sai phép sẽ bị xử phạt nặng.

Thực tại cũng cho thấy, thời gian qua, Chính phủ cũng đã có phổ quát chế độ thân mật thúc đẩy việc chuyển đổi hộ kinh doanh lên DN. Song tới nay, số lượng hộ kinh doanh chuyển sang xây dựng DN không đáng kể, vẫn còn tình trạng nhiều hộ kinh doanh cá thể không muốn phát hành thành DN vì muốn “né” phổ quát chi tiêu phát sinh, nhất là thuế.

Nhấn mạnh, số hộ buôn bán tiềm năng có thể trở thành DN là rất lớn, dĩ nhiên, Trưởng Ban Pháp dè bỉu Phòng Thương nghiệp và Kĩ nghệ vietnam (VCCI) Đậu Anh Tuấn nghĩ rằng, vướng bận rộn của việc chuyển đổi này là do chưa có một khuôn khổ pháp lý phù hợp, dễ dàng cho hộ buôn bán hoạt động.

Chính bởi vậy, theo các chuyên gia, việc quản lý hộ kinh doanh theo cơ chế thuế khoán hiện thời nảy xuất hiện đa dạng bất cập, gây ra tình trạng thất thoát nguồn thu nhập thuế cho ngân sách Nhà nước, đặc biệt là không sản xuất sự công bình trong môi trường buôn bán.

Bởi thế, rộng rãi quan niệm cho rằng, ngoài các hình thức động viên, tạo yếu tố kiện như đã đề ra tại Luật Hỗ trợ DN gầy và vừa, bao gồm hỗ trợ về vốn, công nghệ, tập huấn, giảm chi tiêu thiết kế DN, đơn giản hóa giấy tờ kế toán thì đã tới lúc cần có các luật pháp, chế giễu tài tăng nhanh việc chuyển hộ kinh doanh thành công ty.

Cần áp dụng chế tài đối với hộ buôn bán đủ điều kiện, nhưng không chứng nhận thành lập DN; hay cơ thuế quan cần phân loại quy mô kinh doanh của các hộ buôn bán để có thể điều hành như với mô hình đơn vị.

Theo ông Phan Ðức Hiếu, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu điều hành kinh tế Trung ương, ngoài việc tạo nhân tố kiện dễ dãi về không gian kinh doanh, không gian pháp lý để người kinh doanh chọn thì thắc mắc khiến cho thế nào để thúc đẩy hộ kinh doanh đạt yêu cầu biến đổi thành DN đã được đặt ra trong khoảng phổ thông năm nay nhưng thật sự chưa có câu tư vấn thỏa đáng.

Thành ra, Bộ KH&ĐT đang dồn vào một chỗ xây đắp dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số vấn đề của Luật Đầu tư và Luật DN để báo cáo Chính phủ trình Quốc hội khóa XIV cho ý kiến tại Kỳ họp thứ tám và ban hành theo thẩm quyền. Đây là hai luật cần thiết liên quan hoạt động đóng hộp, kinh doanh của DN, chỉ tiêu cao nhất là giúp DN đã gia nhập thị trường hoạt động bất biến, lâu dài.

Luật lần này sẽ triệt để huỷ bỏ những yếu tố kiện kinh doanh không cần thiết, dễ chơi hóa nhất có thể để DN có thể dễ dàng hoạt động, tạo ra./.

Theo Nguyễn Quỳnh

VOV


Có thể bạn quan tâm: dat xanh