Chôn vốn tiền tỷ vì buôn nhà phố mini phía bên trong đắt tiền - VnExpress Kinh Doanh

Bà Quyên săn căn nhà nát hơn 30 m2 tại quận Tân Bình, TP HCM, bỏ tiền tu chỉnh, khiến cho phía bên trong chào bán 3,8 tỷ đồng nhưng ế khách.

Căn nhà thị trấn có chiều ngang 2,5 m, dài 13m, tổng diện tích đất 32,5 m2, được xếp tham gia nhóm nhà phường hẻm 2 m, có kích cỡ mini, kết cấu một trệt một lầu, 2 nhà vệ sinh bé bỏng. Nhà đầu tư này đã săn căn nhà nát hồi quý I/2018 với giá 2,7 tỷ đồng và lên chiến lược hoàn thành mới căn nhà để bán được giá.

Để căn nhà hộp diêm được thông thoáng và trông rộng hơn, bà Quyên thuê hẳn người làm cho thiết kế theo phong cách tiến bộ. Nền được nâng lên, tường sơn không thấm nước cao cấp, một số nội thất cơ bản như hệ tủ và gian bếp được đặt "đo ni đóng giày" cho vừa căn vặn. Chủ đầu tư này còn lắp hệ đèn bài phiên bản cho từng khu vực, toilet lát đá đắt tiền để bù cho khiếm khuyết quy mô nhỏ nhắn, làm cho lại cầu thang và ốp gỗ. Vui Lòng với tác phẩm trong khoảng căn nhà nát trở thành căn nhà khang trang, song vì làm mới nhà khá to lớn, chi tiêu phía bên trong và thiết kế lên đến 450 triệu đồng. Như vậy, giá vốn cho căn nhà đội lên gần 3,2 tỷ đồng.

Hy vọng bán căn nhà với giá 3,8 tỷ đồng, nhưng từ quý II/2018 đến nay, đã hơn một năm rao bán không có khách sắm. Nhà đầu tư này san sớt, có không dưới 10 lượt khách xem nhà. Người trẻ chê giá đắt không đơn giản bằng tầm thường cư cùng giá bán. Người lớn tuổi chê bề ngang căn nhà (2,5m) hẹp quá nên ép giá còn 3,4 tỷ đồng.

Nuối tiếc công phu và tiền tăng cấp căn nhà, bà Quyên không bán mà chuyển sang cho thuê để chờ tăng giá. Song, vì nhà nằm trong hẻm nhỏ dại, bề ngang hơi hẹp, giá thuê chỉ được 7 triệu đồng một tháng, hiệu suất thấp hơn so với hy vọng. "Tôi thấy đa dạng người mua nhà nát sửa lại rồi bán chạy, lãi lớn, nhưng tới lượt mình, làm mới nhà vất vả lại phải chôn vốn lâu", bà Quyên thổ lộ nỗi thuyệt vọng.

Thị trường nhà phố TP HCM. Ảnh: Lucas Nguyễn

Hoạt động mua bán nhà thị trấn TP HCM. Ảnh: Lucas Nguyễn

Có nhiều năm trả lời pháp lý và môi giới nhà thị trấn tại TP HCM, chuyên gia Đoàn Quốc Thông qua cho biết, nhà phố mini (diện tích đất trong ngưỡng 28-35 m2) nếu như có giá tiệm cận vùng 4 tỷ đồng một căn thường không dễ dàng đàm phán chiến thắng hoặc mất phổ biến thời điểm kì vọng mới xả hàng được.

Theo chuyên gia này, trường hợp của căn nhà thị trấn mini 3,8 tỷ đồng có thanh khoản chậm trễ vì đầu cơ upgrade, cải tạo nhà quá hoành tráng, tường tận nên tốn thêm chi phí nảy sinh quá cao. Nếu làm mới nhà nát hoành tráng chỉ phù hợp với yêu cầu ở hơn là đầu tư sắm đi bán lại. Vì xét cho cùng, người đi tìm nhà hầu như đều phải tu bổ lại trước khi dọn về ở cho đúng sở thích và thói quen sinh hoạt từng gia đình. Để giải bài toán thanh khoản cho căn nhà xã mini này, bà Quyên nên hạ biên lợi nhuận kỳ vọng xuống một tí, có thể lựa chọn cách thức điều đình hạ thấp giá trong ngưỡng cho phép nếu cần quay dòng vốn.

Ông Duyệt y cho biết, trên thực tế, nhà thị trấn mini pháp lý hoàn chỉnh rất hút hàng, thương lượng gấp rút ở vùng giá 2,9-3,1 tỷ đồng một căn trở xuống. Những căn nhà thị trấn nhỏ tuổi có giá bán 3,2-3,5 tỷ đồng trở lên thường phải hữu ích thế tí đỉnh về mặt vị trí hoặc kết nối giao thông tiện lợi hơn. Bởi lẽ khách mua nhà thị trấn mini là những người còn phải cân nhắc phổ quát về vốn đầu tư. Bắt đầu trong khoảng vùng giá 3,2-3,5 tỷ đồng một căn trở lên, nhà phố mini sẽ bị khó khăn với một số phân khúc khác.

Cụ thể, ví như cùng vài tiền trên 3 tỷ, sắm nhà thị trấn chật chội và ít tiện dung hơn căn hộ, người trẻ sẽ lựa chọn sắm phổ biến cư. Nhóm khách hàng này quan niệm tìm nhà để ở nên chất lượng sống đi kèm phải cao, tức một thể ích hoàn hảo. Bên cạnh đó, đội ngũ khách hàng ở độ tuổi 45-50 trở lên, tuy chuộng nhà thị trấn nhưng rất khó chịu trong phương pháp chọn mặt gửi vàng vì hoạt động mua bán có phổ biến vật phẩm cùng vùng giá để họ cân nhắc thêm.

Vũ Lê


Có thể bạn quan tâm: bat dong san