Chủ đầu tư nín thở hy vọng kết quả cuộc họp cùa Fed, Phường Wall đông đảo đi ngang

Chỉ số  trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 28,90 điểm - khoảng 0,1% - hoàn thành phiên ở mức 27.221,35 điểm, sau khi đạt mức tăng khiêm tốn nhờ cổ phiếu Home Depot, Merck và Intel. S&P 500 giảm 0,16% xuống 3.020,97 điểm do các cổ phiếu ngành nghề tài chính, hàng tiêu dùng không thiếy yếu và dịch vụ truyền thông giảm điểm.

Trong khi đó, Nasdaq Composite - chỉ số thiên về về ngành công nghiệp, giảm 0,44%, đóng cửa ở mức 8.293,33 điểm, khi cũ rích phiếu Amazon sụt 1,5%, Microsoft mất 0,2% và Facebook lùi 1,9%.

Fed sẽ báo cáo quyết định mới nhất của bản thân về việc có nên yếu tố chỉnh lợi nhuận suất vào lúc 2 giờ chiều thứ Tư 31/7 (khoảng 1 giờ sáng giờ vn); Chủ tịch Jerome Powell cũng sẽ nói về tình trạng của nền kinh tế trong một cuộc họp báo tham gia lúc 2:30 chiều cùng ngày.

Dù rằng nền kinh tế  vẫn mạnh mẽ và tỷ trọng thất nghiệp dưới 4%, các nhà đầu tư kỳ vọng ngân hàng trung ương sẽ giảm lợi nhuận suất cho mượn lần đầu tiên kể trong khoảng năm 2008, xuống 25 điểm căn bản. Fed, đang sắm phương pháp giữ lạm phát ở mức 2%, đã gặp gỡ khó khăn trong việc duy trì phát triển giá trong những bốn tuần vừa mới đây dù nền kinh tế vẫn bất biến và tỷ lệ thất nghiệp thấp.

Yếu tố đó có thể thể hiện rằng mức lợi nhuận suất hiện nay có thể quá cao dù mức lợi nhuận suất chuẩn thấp hơn nhiều so với mức chuẩn lịch sử. Một vài nhà kinh tế và quan chức Fed nghĩ là tỷ trọng màu cần phải được hạ xuống trong bối cảnh tăng trưởng GDP giảm tốc ở Mỹ và triển vọng lớn mạnh bi ai ở nước ngoài, khi các cuộc chiến thương nghiệp do Washington "khơi mào" vẫn tiếp diễn.

Nhiều tài năng, các chủ đầu tư cũng theo dõi chặt chẽ liệu ngân hàng trung ương sẽ có dấu hiệu cắt giảm phổ thông hơn trong những tháng đến hay không. Các nhà kinh tế chủ quản dự báo trong khoảng một đến ba lần cắt giảm lợi nhuận suất trong năm nay.

Tổng thống Donald Trump hôm thứ Nhị đã nói về cuộc họp 04 tuần 7 của Fed, chỉ trích ngân hàng trung ương về "lợi nhuận suất áp bức" - theo những gì ông biểu đạt.

Ông viết: "Liên minh châu Âu. và China sẽ tiếp tục hạ lãi suất và bơm tiền vào hệ thống của họ, giúp các nhà đóng gói của họ bán item thuận lợi hơn đa dạng. Hình như đó, với hiện trạng lạm phát rất thấp, Fed của chúng tôi không làm gì cả - và có lẽ sẽ khiến cho rất ít so với họ. Quá tệ!"

Hình như, các quan chức Mỹ và China sẽ có một cuộc gặp mặt tại Thượng Hải trong tuần này, với mục đích xây đắp một thỏa thuận thương mại và chấm dứt tranh chấp thương mại kéo dài. Dường như các nhà đầu tư tuần trước biểu lộ sự sáng sủa với cuộc đàm đạo trực tiếp này, thì những nguồn tin thân cậnh cảnh báo rằng chờ đợi về một ký hợp đồng sâu rộng đã suy yếu kể từ mùa xuân.

Nguồn tin gần gụi bật mí với Wall Street Journal rằng bỗng nhiên phá lớn không có khả năng xảy ra đối với các vấn đề đã dẫn đến sự tan vỡ của các cuộc trao đổi (ý kiến) hồi đầu tháng 5, nhưng những chỉ tiêu khiêm tốn hơn có thể sẽ giải quyết được.

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/CNBC


Xem thêm: bat dong san