Chuyên gia đề nghị giải pháp phát hành bất động sản du lịch - VnExpress Kinh Doanh

Theo GS Đặng Hùng Võ, cần bổ sung những luật định nhằm giúp các nhà đầu tư tối ưu hóa tiềm năng của loại hình căn hộ khách sạn.

Dưới đây là chia sớt của GS Đặng Hùng Võ - Nguyên thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Không gian về bức ảnh tổng quát mảng BĐS du lịch và biện pháp quan trọng để kích thích sự phát hành của mô phỏng này.  

Trong giai đoạn 2006-2008, BĐS nhà đất tích tụ bong bóng quá với tốc độ cao, nứt rạn từ cuối 2008. Hoạt động mua bán sau đó tĩnh yên gắn với gói giải pháp kiềm chế giễu lạm phát suốt từ 2009-2012. Từ 2011, giá nhà đất đã khởi đầu giảm và lộ diện nghịch lý. Thị phần giá thấp có cung rất thấp nhưng cầu rất cao, trong khi thị phần giá cao lại có cung rất cao nhưng cầu rất thấp.

Nghị quyết 02 của Chính phủ ban hành tham gia đầu năm 2013 đưa ra gói giải pháp để kích thích hoạt động mua bán, trong đó hồ hết chính sách có trực tiếp tác động vào hoạt động mua bán BĐS nhà ở.

Mặt khác, các chủ đầu tư lớn đã có sáng kiến vận dụng cách thức bán BĐS sinh ra trong mai sau tham gia đầu cơ trong thị phần BĐS du lịch. Sự sản xuất mạnh của thị phần nhà đất giá thấp và thị phần bất động sản ngao du dẫn dắt thị trường bước ra khỏi khủng hoảng.

Dĩ nhiên, đầu tư item BĐS ngao du theo phương thức truyền thống ưng chuẩn các công trình khách sạn, vui chơi - tiêu khiển rồi điều hành khai thác đã rất quen thuộc. Cứ theo cách thức này thì chẳng thể vận động vốn trong khoảng dân trực tiếp nhập cuộc tham gia đầu tư sản xuất. Cách thức "phi truyền thống" dựa trên đàm phán BĐS hình thành trong tương lai đã tạo được sức hút vốn trong khoảng dân rất mạnh tham gia các loại nghe đâu condotel, hometel, officetel, nhà phố thương mại, shopvilla... Từ đây, vấn đề vốn cho phát hành bất động sản du lịch đã tốt hơn đầy đủ, các nhà đầu tư thứ cấp trong khoảng dân đưa vốn của bản thân vào tậu các vật phẩm từ các dự án đầu cơ.

Tất nhiên, nhân tố kiện để phân khúc này phát triển bất biến cần đến sự bảo đảm pháp lý về quyền sử dụng đất dài hạn cho các nhà đầu tư thứ cấp, dễ dãi vay vốn tín dụng của các chủ đầu tư thứ cấp.

Kể từ 2014, BĐS ngao du phát triển mạnh với mục tiêu bảo đảm cơ sở vật chất tạm cư cho kinh tế ngao du, dựa trên phương án đầu tư phi truyền thống nhằm huy động vốn đầu cơ từ dân vào các dạng thức BĐS ngao du với tên gọi mới. Trong khi, cái mới của các BĐS ngao du ở đây còn là có thể sử dụng cho phổ quát công năng như cho thuê lưu trú ngắn hạn phục vụ ngao du (condotel, mini hotel), cho thuê kinh doanh (shop)...

Định nghĩa bất động sản đa công năng không mới ở vn. Một tầm thường cư thường có một số tầng dưới cùng làm cho bách hóa, cửa hàng, văn phòng và các tầng trên làm nơi ở. Vài tầng khiến cho nơi cho thuê đang ký tạm trú cũng không làm cho thay đổi tầm thường cư này. Một chung cư cao cấp cần một doanh nghiệp điều hành và một khách sạn cũng cần một tổ chức quản lý, không có gì không giống nhau. Mọi nhà ở tại thị trấn Việt Nam cũng vừa để ở, vừa để khiến khu chợ. Hình thức shophouse hay shopvilla cũng không có gì khác với nhà mặt phường hiện nay. Như vậy, điều trọng tâm chẳng hề là hình thức tên gọi mà là cần hoàn chỉnh khung quy định để điều hành và sản xuất các sản phẩm đa công năng.

Trên thực tiễn, hiện có nhì luồng quan điểm. Thứ nhất, condotel là căn hộ khách sạn dịch vụ buôn bán ngao du, tức là chỉ được sử dụng có thời hạn 50 năm, sau đó được để ý gia hạn thêm. Thứ nhị, condotel là nhà chung cư, có thể để cho thuê, nghĩa là được dùng dài lâu. Cả nhị quan niệm này đều được xuất hiện dựa trên tư duy điều hành cũ. Một BĐS chỉ sử dụng tham gia một mục đích. Nhân tố cần làm là phải xây dựng khung pháp lý cho các bất động sản đa công năng dựa trên tư duy điều hành kinh tế san sớt.

Tương tự, giải pháp cần khiến là bổ sung các luật pháp vào Luật Đất đai, Luật Nhà ở và Luật Buôn bán về cách thức quản lý các bất động sản đa công năng. Về đất đai, cho phép các chủ đầu tư dự án có tiêu chí dịch vụ kinh doanh du lịch được quyền chọn cách thức sử dụng đất dài lâu gắn với nộp tiền dùng đất ở hoặc chế độ sử dụng đất có thời hạn gắn với nộp tiền thuê đất buôn bán - phục vụ, tương ứng với từng phần diện tích đất đai thích hợp của công trình. Về quản lý, cần đưa pháp luật về nguyên tắc chấp nhận một vài công năng được phép và yêu cầu đối với các BĐS đa công năng.

Khi pháp luật được sửa đổi, bổ sung thì bao giờ cũng có các pháp luật chuyển tiếp, nghĩa là các luật pháp giải quyết đối với các dự án condotel đã được phê duyệt y, các căn hộ tại condotel đã được cấp Giấy đủ điều kiện về quyền dùng đất, quyền chiếm hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất. Cách thức phù hợp là cho phép các chủ đầu tư công trình được chọn phần diện tích được sử dụng đất lâu dài và phần quy mô được thuê đất có thời hạn. Tiền dùng đất, tiền thuê đất và Giấy đạt yêu cầu đã cấp phải được nhân tố chỉnh theo các phần diện tích chủ đầu tư dự án đã chọn.

Phương pháp làm này sẽ bảo đảm condotel phát huy được hết thế mạnh bản chất của loại hình BĐS này.

Đặng Hùng Võ


Tham khảo thêm: mua dat