Chuyên gia Nhật Bạn dạng đưa ra 6 chỉ tiêu 'hồi sinh' sông Tô Lịch

Can hệ tới sự việc khiến cho sạch sẽ sông Tô Lịch (Hà Nội) đang gây sự xem xét của dư luận gần đây, thây mặt công ty Cổ hủ phần Cải thiện môi trường Nhật Việt (JVE) và TS Tadashi Yamamura, chuyên gia Liên Hiệp Quốc về không gian, Chủ tịch Tổ chức Xúc tiến Thương mại - Không gian Nhật Phiên bản, cho biết trong quá trình thí điểm tiếp theo, chuyên gia Nhật Bạn dạng đưa ra 6 tiêu chí "hồi sinh" sông Tô Lịch đúng nghĩa.

Chuyên gia Nhật Bản đưa ra 6 tiêu chí hồi sinh sông Tô Lịch - Ảnh 1.

TS Tadashi Yamamura cho nhân thức chuyên gia Nhật Phiên bản rất mong có thể liên hiệp các công trình để có thể khiến cho sông Tô Lịch giống dòng sông Thames

Bây giờ, nước thải trên khu vực TP Hà Nội chủ chốt thải ra chuỗi hệ thống các con sông quanh co khu vực TP như sông Hồng, sông Tô Lịch, sông Kim Ngưu cùng chuỗi hệ thống các hồ như hồ Bảy Mẫu, hồ Thủ Lệ… Lượng nước thải này trước khi xả thải ra hệ thống các sông hồ phần lớn chưa được giải quyết theo đúng tiêu chuẩn nhà nước đặt ra, gây ô nhiễm hiểm nguy.

Do đó, đầu tiên các chuyên gia Nhật Bản cho nhân thức trong khu vực thể nghiệm bảo đảm gần như thường còn mùi hôi thối (phân hủy từ gốc), nước sau khi được giải quyết khiến tinh khiết bảo đảm đạt QCVN08 nhưng phải bảo đảm được hệ sinh thái cho dòng sông.

Thứ 2, phải xử lý được lượng bùn tồn đọng trên dòng sông Tô Lịch, ngay cả khi nạo vét cũng chẳng thể hết được, khi có máy móc nạo vét vẫn phải tậu nơi chôn lấp bùn và việc chôn lấp rất phung phá và gây ô nhiễm cho cư dân.

Chuyên gia Nhật Bản đưa ra 6 tiêu chí hồi sinh sông Tô Lịch - Ảnh 2.

Khu vực thể nghiệm công nghiệp Nano - Bioreactor làm tinh khiết nước sông Tô Lịch

Chuyên gia Nhật Bản đưa ra 6 tiêu chí hồi sinh sông Tô Lịch - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Chủ tịch Hội đồng quản trị JVE

Thứ 3, phải xử lý được nước thải hằng ngày trong khoảng 280 cống và cả nước đang ô nhiễm bên trong. "Kĩ nghệ Nano đang bị phần nhiều nhà khoa học vietnam cũng như người địa phương hiểu lầm rằng chỉ xử lý được ngọn. Tuy nhiên, với kĩ nghệ này sẽ giải quyết được nước thải trong ngày chứ không phải lưu chuyển nước thải đi đâu cả. Vận tốc xử lý của Nano gấp 6 lần tốc độ của âm thanh nên việc xử lý rất với tốc độ cao"- ông Nguyễn Tuấn Anh, Chủ toạ Hội đồng quản trị JVE, cho nhân thức.

Thứ 4, giải quyết nước phải bảo đảm đươc hệ sinh thái cho sông Tô Lịch. Công nghệ này thí nghiệm ở Hồ Tây là một minh chứng cụ thể cho việc cá có thể sống sau khi thử nghiệm xong xuôi.

Thứ 5, ko phải có mỗi sông Tô Lịch mà còn phần đông dòng sông khác nữa nối với sông này như: sông Nhuệ 76 km, sông Tích 110 km, sông Đáy 140 km. Việc xây dựng nhà máy nước thải Lặng Xá để tách nước thải là điều cần thiết.

Ông Nguyễn Tuấn Anh san sớt: "Công nghiệp nano có ưu điểm là lợi dụng tốc độ dòng chảy, sông càng dốc thì chúng ta đặt các máy ở hồ hết sông, chúng ta sẽ được toàn thể 4 con sông với nhau, có thể dành dụm được số đông chi phí về xây dựng cống bao, nhà máy nước thải. Hình như, việc chi tiêu điều hành nhà nước phải trả cho nhà máy giải quyết nước thải 10, 20 năm sẽ như thế nào. Kĩ nghệ Nano tiết kiệm được quy mô, vì đây là nhà máy xử lý trực tiếp dưới lòng sông".

Thứ 6, nếu như như bất kì công nghệ nào, biện pháp nào nói về việc hồi sinh thì ngoài việc xử lý triệt để được ô nhiễm bên trong và tách được nước ở nhà máy Yên Xá thì dòng sông còn phải giải quyết được việc cấp nước cho sông Tô Lịch, có nước cấp để thuyền bè có thể di chuyển được như vua chúa ngày xưa thì tới lúc đấy chúng tôi mới có thể tự tin nói nhị chữ "hồi sinh".

"Chúng tôi rất mong có thể hòa hợp các công trình để có thể khiến sông Tô Lịch giống dòng sông Thames ở Anh. Chuyên gia Nhật Bạn dạng chắc chắn họ sẽ khiến sạch sẽ được dòng sông Tô Lịch này. Sau 2 tháng có kết quả, chúng tôi sẽ công bố số đông sau" - TS Tadashi Yamamura nói.

Theo Ngô Nhung

Người Lao Động


Xem tại: dịch vụ nhà đất