Có gì ở Sơn Kim Land - nhà phát triển dự án Sóng Việt tại Thủ Thiêm?

Thành lập 04 tuần 12/2007 với vốn nhân tố lệ lúc đầu là 390 tỷ đồng, Công ti Cổ hủ phần BĐS Sơn Kim (Sơn Kim Land) là một trong 3 nhánh cần thiết của Sơn Kim Group.

Liệu còn thua lỗ?

Sự lên đường mảng bất động sản của Sơn Kim Group bắt nguồn từ những năm 1990, khi bà Nguyễn Thị Sơn - nhà sáng lập nhãn hiệu Sơn Kim - liên doanh với cơ quan Hồng Kông xây đắp căn hộ cao cho thuê tại Tp.HCM vào năm 1996.

Hiện vốn yếu tố lệ của Công ti Cổ phần Bất động sản Sơn Kim (Sơn Kim Land) đang ở mức 680,5 tỷ đồng.

Hiện Tổ chức kinh doanh Trách nhiệm hữu hạn Đầu cơ và Phát triển Sơn Kim đang nắm giữ 19,29% cổ hủ phần của Sơn Kim Land. Dường như, nhì cá nhân là bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh và ông Nguyễn Hoàng Tuấn đang nắm giữ lần lượt 0,46% và 29,3% tổ chức kinh doanh bất động sản này.

Ông Nguyễn Hoàng Tuấn hiện đang là Chủ tịch Hội đồng quản trị Sơn Kim Land, không những thế ông cũng đang là Chủ tịch Hội đồng thành viên của Công ty Nghĩa vụ hữu hạn Đầu cơ và Phát triển Sơn Kim.

Chưa có phổ biến thông tin về tình hình vốn đầu tư của doanh nghiệp BĐS này, dĩ nhiên trong giai đoạn 2015 - 2016, dù tổ chức thu được phổ quát giải thưởng lớn, sánh vai cùng các tổ chức BĐS lớn khác trong Top 10 nhà phát triển châu Á tại BCI Awards 2016 tuy nhiên tình hình kinh doanh của Sơn Kim Land giai đoạn này không đích thực khả quan.

Theo công bố nguồn vốn năm 2016 của Sơn Kim Land, tính đến cuối năm 2016, tổ chức kinh doanh này lỗ lũy kế hơn 86,8 tỷ đồng.

Trong đó, năm 2016 đóng góp khoản lỗ hơn 46,7 tỷ đồng, năm 2015 công ti có lợi nhuận hơn 4,1 tỷ, vì thế, Sơn Kim vẫn trong tình trạng thua lỗ từ trước đây.

Tổng nguồn vốn của Sơn Kim Land tăng cường trong năm này (từ 1.644 tỷ đồng đầu năm lên 3.280 tỷ đồng cuối năm) đương nhiên chủ đạo tăng do nợ vay. Tính đến 31/12/2016, nợ phải trả của Sơn Kim Land ở mức 2.687 tỷ đồng, gấp 4,5 lần vốn chủ chiếm hữu doanh nghiệp, tăng 167% so với đầu năm. Tỷ trọng nợ phải trả/vốn chủ sở hữu ở mức khá cao so với mặt bằng chung trong ngành bất động sản.

Trong đó, mượn và nợ thuê nguồn vốn ngắn hạn choán 154,1 tỷ đồng, dài hạn chiếm giữ 1.556 tỷ đồng.

Giai đoạn này tài sản của Sơn Kim Land tập trung cơ bản ở của cải ngắn hạn, tiền và các khoản tương đương tiền đẩy mạnh lên 679,9 tỷ đồng, không những thế tài sản căn bản nằm trong hàng tồn kho (1.274 tỷ đồng).

Vướng phổ biến lùm xùm trong phát triển dự án

Tính tới nay Sơn Kim Land đang có các công trình như Gateway Thảo Điền, The Nassim, Serenity Sky Villas, The Albany, The Metropole Thủ Thiêm, The Galleria Residence, The Crest Residence.

Tuy ghi nhận phổ biến giải thưởng cũng như được nhân thức tới qua phổ biến công trình BĐS lớn song các dự án của Sơn Kim Land cũng dính phải không ít lùm xùm.

Lớn nhất phải kể tới dự án Gateway Thảo Điền khi dính tới mâu thuẫn trong công tác thu hồi đất giải tỏa mặt bằng công trình năm 2015, thậm chí còn dính kiện cáo trong một thời điểm dài. Công trình The Nassim bị người dân phản chiếu việc xe chở vật liệu quá vận tải phá nát tuyến đường số 11, phường Thảo Điền, quận 2. Dự án Serenity Sky Villas cũng vướng lùm xùm về việc môi giới rao bán căn hộ trái phép.

Công trình The Metropole Thủ Thiêm (dự án Khu phức tạp Sóng Việt - Thủ Thiêm), nơi Sơn Kim Land nhận vai trò là nhà sản xuất công trình cũng không thanh bình khi năm 2018 đã có nơi chào bán vật phẩm này dưới tên My Paradise Thủ Thiêm cùng thông tin Sonkim Land là nhà đầu tư công trình. Chủ đầu tư công trình là Công ti Cổ hủ phần Quốc Lộc Phát và Sơn Kim Land là phải ra văn phiên bản đính chính thông tin này.

Chưa dừng ở đó, công bố kết luận của Thanh tra Chính phủ về công việc quản lý nhà nước và thực hiện qui định trong quy hoạch, quản lý xây đắp, đất đai tại Khu thị trấn mới Thủ Thiêm, Tp.HCM cho nhân thức Khu phức tạp Sóng Việt có sai phép khi Ủy ban Quần chúng. # Tp.HCM chỉ định nhà đầu tư nhưng không thực hiện đấu giá quyền dùng đất.

Thanh tra Chính phủ cho biết: "Ủy ban Quần chúng. # Thành phố đã tính và đã thu tiền sử dụng đất của nhà đầu tư, trong đó, có việc xác định tiền sử dụng đất tại vài lô đất với đơn giá 26 triệu đồng/m2 (bằng chi tiêu đầu cơ bình quân) là không đúng pháp luật, cần phải được chú ý, xác định lại giá đất để truy nã thu, hạn chế thiệt hại cho ngân sách nhà nước".


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ bất động sản