Công ty chứng khoán không còn lợi nhuận lớn nhờ môi giới - VnExpress Kinh Doanh

Bảng xếp hạng lãi bị xáo trộn khi Top dẫn đầu thị phần môi giới dần nhịn nhường chỗ cho các đơn vị chứng khoán mạnh về phát hành trái khoán.

Trong nhì năm gần nhất, bảng xếp hạng lợi nhuận các tổ chức kinh doanh chứng khoán thường hệt nhau với xếp hạng phân khúc môi giới trên thị trường. Đương nhiên, trong hai quý đầu năm nay, những cái tên dẫn đầu về nghiệp vụ này lại hữu dụng nhuận giảm mạnh nhất.

Dường như những cái tên top đầu thị trường như SSI, HSC, Việt Nam Đồng, VCSC đều giảm mạnh lãi thì những công ti có quy mô nhỏ dại, được vốn ngoại hậu thuẫn hay buôn bán thị trường riêng biệt lại duy trì đà phát triển mạnh. 

Công ti chứng khoán SSI - doanh nghiệp đứng đầu thị phần môi giới HoSE và HNX trong 6 04 tuần đầu năm - đã xuống vị trí thứ nhị trên bảng xếp hạng lãi khi báo lãi trước thuế giảm 45%. Trong nửa đầu năm, môi giới là mảng hoạt động giảm mạnh nhất của SSI khi thu về chỉ gần 285 tỷ đồng, so với mức trên 700 tỷ cùng kỳ năm trước. Tổng thu nhập hoạt động giảm hơn 20%, xuống 1.435 tỷ đồng.

Tương tự SSI, Tổ chức kinh doanh chứng khoán TP HCM (HSC), Tổ chức kinh doanh chứng khoán VNDirect (Việt Nam Đồng) và Tổ chức kinh doanh chứng khoán Phiên bản Việt (VCSC) - ba công ty trong top 5 phân khúc môi giới cũng báo lợi nhuận giảm mạnh.

Lãi HSC trong 6 04 tuần đầu năm giảm gần 60%. Trong đó, căn nguyên chính là doanh thu môi giới chỉ bằng một nửa, còn lãi từ các của nả nguồn vốn FVTPL chỉ bằng 36% cùng kỳ. Tổng doanh thu hoạt động của HSC chỉ đạt 763 tỷ đồng, so với mức trên 1.500 tỷ trong hai quý đầu năm 2018.

VCSC và Việt Nam Đồng cũng báo lợi nhuận giảm tuần tự 35% và 46%, cùng với cỗi nguồn là sự sụt giảm của hoạt động môi giới và các hoạt động chủ đạo.

Theo phần giải trình của các công ty này, hoạt động của hoạt động mua bán bình thường tiếp diễn lao dốc là căn do chính làm các mảng buôn bán sụt giảm. Tổng giá trị đàm phán bình quân quý II toàn thị trường chỉ đạt hơn 4.300 tỷ đồng, giảm 40%, trong đó riêng thanh khoản sàn HoSE giảm 38,4%. Tổng giá trị giao dịch toàn hoạt động mua bán 6 04 tuần đầu năm cũng giảm xấp xỉ 45%.

"Thanh khoản giảm là căn nguyên cốt yếu dẫn tới doanh thu trong khoảng nghiệp vụ môi giới chứng khoán và hoạt động cho mượn ký quỹ, ứng trước tiền bán giảm mạnh", SSI cho biết.

Giao dịch thiếu tích cực là nguyên nhân nhiều công ty chứng khoán top đầu môi giới giảm mạnh lợi nhuận. Ảnh: Anh Tú

Đàm phán thiếu tích cực là cỗi nguồn phổ biến công ti chứng khoán top đầu môi giới giảm mạnh lợi nhuận. Ảnh: Anh Tú

Tuy nhiên, sự lao dốc của các doanh nghiệp nhóm đầu là cơ hội cho những cái tên phía sau bứt lên. Công ti chứng khoán Kỹ thương (Techcombank Securities - TCBS) là một chả hạn khi báo lãi trước thuế bán niên gần 600 tỷ đồng, hơn gấp ba cùng kỳ. Con số này cũng giúp TCBS vượt qua SSI biến thành cái tên đứng đầu bảng xếp hạng lãi. Nhưng khác với những doanh nghiệp top đầu, môi giới chẳng phải mảng kinh doanh chính của TCBS.

Hơn 750 tỷ đồng thu nhập hoạt động của TCBS trong nhì quý đầu năm cơ bản đến trong khoảng nghiệp vụ giải đáp, bảo lãnh phát triển trái khoán và lãi trong khoảng các của cải vốn đầu tư FVTPL. 

TCBS nắm giữ xấp xỉ 80% thị phần sản xuất trái khoán trên HoSE trong nhì quý đầu năm. Tổ chức kinh doanh này cho nhân thức đã tư vấn tạo ra 7.700 tỷ đồng khối lượng trái phiếu cho phổ thông doanh nghiệp lớn, tăng 413% so với cùng kỳ năm trước.

Sự bùng nổ của kênh trái phiếu trong thời kỳ đầu năm với mức lãi suất phổ biến đợt phát triển có thể đạt gấp đôi lãi suất vận động 12 bốn tuần của các ngân hàng thương mại đã hấp dẫn sự ân cần của chủ đầu tư. TCBS, vốn là đơn vị giữ thị phần cao nhất, cũng hưởng lợi lớn trong khoảng khuynh hướng này.

Một trường hợp "ngoại đạo" khác là Công ti chứng khoán FPT (FPTS). Công ty này ra khỏi nhóm 10 doanh nghiệp có phân khúc môi giới lớn nhất HoSE trong quá trình nửa đầu năm, nhưng vẫn đứng trong top 5 lợi nhuận cao nhất.

FPTS báo lợi nhuận trước thuế 6 tháng hơn 225 tỷ đồng, tăng 47%. Trong đó, lợi nhuận chấp hành chỉ đạt hơn 102 tỷ đồng, giảm hơn 30% nhưng được bù đắp bởi việc bình chọn lại khoản đầu cơ tham gia Tổ chức kinh doanh May Sông Hồng (mã CK: MSH). Lãi chưa thi hành của công ty này ghi kiếm được hơn 123 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ thu thanh hơn gần 155 triệu đồng.

Một số công ty có vốn ngoại "chống lưng" như KB vn hay Yuanta cũng bước đầu có kết quả hăng hái. Lãi trước thuế của KB vietnam gấp gần ba lần cùng kỳ, khi mà Yuanta, tiền thân là Công ti chứng khoán Đệ Nhất, đã khởi đầu có lãi.

Minh Sơn


Có thể bạn quan tâm: dat xanh