Cuộc cải tổ của Deutsche Bank tác động như thế nào đến thị trường Việt Nam?

Deutsche Bank (Đức) vừa mới tuyên bố thoái lui khỏi hoạt động mua bán vốn toàn cầu và cắt giảm 18.000 nhân lực cho đến năm 2022 trong một cuộc cải tổ mang tính nền móng nhất với nhà băng trong hàng thập kỷ qua.

Cụ thể, ngân hàng này sẽ đóng cửa mảng thương lượng cũ rích phiếu trên thế giới, thu hẹp diện tích mảng ngân hàng đầu cơ và cắt giảm một số hoạt động can dự tới công cụ nợ. Nhà băng Đức sẽ phát hành một ngân hàng xấu (bad bank) để nhận số tài sản rủi ro giá trị 74 tỷ euro (83 tỷ đô la Mỹ) dự định thoái vốn. Các của cải này sẽ được bán dần trong các năm tới.

Deutsche Bank là ngân hàng cá nhân lớn nhất nước Đức, được thiết kế tham gia năm 1870. Với quy mô thế giới, Deutsche Bank cung cấp đông đảo các phục vụ ngân hàng doanh nghiệp, kinh doanh chứng khoán, dịch vụ thanh toán qua nhà băng, điều hành của nả…

Với riêng bộ phận quản lý của nả, Deutsche Bank cũng là ngân hàng đầu tư bậc nhất trên thế giới phê duyệt tổ chức kinh doanh con là DWS Group. Hiện tổ chức kinh doanh quỹ này điều hành khối của nả 704 tỷ euro tính đến 31/3, tại 15 đất nước.

Cùng với các ngân hàng đầu cơ như Goldman Sachs hay Morgan Stanley, Deutsche Bank cũng sớm nhập cuộc thị trường vn từ năm 1992. Bên cạnh hoạt động nhà băng truyền thống, Deutsche Bank còn nhập cuộc đầu tư vào thị trường vốn vn thông qua Xtrackers FTSE Vn Swap UCITS ETF (FTSE Vietnam ETF) và Việt Nam Phoenix Fund Limited (tiền thân là DWS Việt Nam Fund).

FTSE Việt Nam ETF quản lý 7.100 tỷ đồng

Dường như FTSE, thị trường vn còn có một vài quỹ ETF lớn khác như VanEck Vectors Vietnam ETF (VNM ETF) được quản lý bởi Van Eck Global, MSCI Frontier Markets Index thuộc MSCI, 2 quỹ ETF nội là VFMVN30 của VietFund Management và FUESSV50 thuộc điều hành quỹ SSI (SSI AM).

FTSE Việt Nam ETF là quỹ đầu cơ chỉ số (quỹ hoán đổi danh mục – ETF) đầu tiên tại vietnam được Deutsche Bank AG thiết kế tham gia 04 tuần 1/2008. FTSE Group xây dựng 2 chỉ số chứng khoán đối với thị trường vietnam là FTSE Vn All-Share Index (choán tới 90% trị giá vốn hóa hoạt động mua bán) và FTSE Vietnam Index.

Theo dữ liệu trong khoảng Bloomberg, quỹ FTSE Vn ETF hiện quản lý gần 305 triệu đô la (tương đương 7.100 tỷ đồng), tăng 5,86% trong 1 năm qua. Quy mô của quỹ chỉ thua VNM ETF và ngang với VFMVN30.

Trong đó, đội ngũ cổ phiếu Vingroup (Vinhomes, Vingroup, Vincom Retail), Vinamilk, Masan… là những khoản đầu cơ lớn nhất, đều chiếm hữu trên 10% giá trị của nả ròng (NAV) của quỹ.

Cuộc cải tổ của Deutsche Bank ảnh hưởng như thế nào tới thị trường Việt Nam? - Ảnh 2.

Top 10 danh mục của Xtrackers FTSE Việt Nam Swap. Nguồn Bloomberg.

Vietnam Phoenix Fund điều hành gần 3.500 tỷ đồng

Ngoài ra quỹ đầu tư bị động FTSE Vietnam ETF, Deutsche Bank còn quản lý Việt Nam Phoenix Fund Limited, chuyên đầu tư trực tiếp vào cổ phiếu. Tiền thân của quỹ này là DWS Việt Nam Fund được thiết kế hồi tháng 12/2006 bởi Deutsche Asset Management (Asia) Limited.

Cuối năm 2016, Duxton Asset Management Pte Ltd được chỉ định khiến cho quản lý Vn Phoenix Fund (Duxton Group thuộc Deutsche Bank hiện quản lý tổng tài sản 997 triệu đô la Mỹ). Duxton chiếm hữu Vietnam Phoenix Fund duyệt một vài quỹ thành viên, trong đó nổi bật như Beira Limited và Kallang Limited đã từng đầu cơ tham gia Nhựa An Phát Xanh (HoSE: AAA), Năm Bảy Bảu (HoSE:NBB)…

Việt Nam Phoenix Fund chia tài sản quản lý thành 2 danh mục. Trong đó, Class A (VPF A - chuyên đầu tư cổ lỗ phiếu niêm yết) có tổng của nả gần 39 triệu USD, tăng 1,18% trong khoảng đầu năm 2019. Tính tới cuối tháng năm, danh mục của VPF A có 3 khoản đầu cơ lớn nhất là Vinamilk, FPT và Hòa Phát.

Cuộc cải tổ của Deutsche Bank ảnh hưởng như thế nào tới thị trường Việt Nam? - Ảnh 3.

Danh mục của VPF A tính tới cuối tháng năm.

Hình như đó, Class C (VPF C) điều hành tổng của cải 111 triệu đô la Mỹ, giảm 0,83% trong 5 bốn tuần đầu năm. Danh mục này cốt yếu là các khoản đầu cơ cá nhân chưa niêm yết. Ba khoản đầu cơ lớn nhất là Greenfeed, Corbyns International và Anova Corp với tổng tỷ lệ 80,7% NAV.

Ưng chuẩn 2 danh mục, Vn Phoenix Fund điều hành tổng cộng 150 triệu USD, tương đương gần 3.500 tỷ đồng.

Deutsche Bank sẽ khó rút ngay

Phản hồi về tác động lên thị trường chứng khoán, phổ thông chuyên gia chứng khoán nghĩ là quá sớm để đánh giá ảnh hưởng của việc thu nhỏ buôn bán này của ngân hàng Đức bởi còn dựa vào tham gia lộ trình thi hành.

Trong thông báo chuyển đổi, Deutsche Bank cho biết sẽ thoái lui khỏi hoạt động buôn bán và giao dịch vốn (Equities Sales & Trading). Ngân hãng ký một thỏa thuận sơ bộ với BNP Paribas để cung ứng phục vụ liên tục cho các đối tượng mua hàng. Deutsche Bank cũng khẳng định DWS vẫn là một cột trụ chiến lược của nhà băng và tiếp diễn theo đuổi chỉ tiêu trở thành top 10 nhà quản lý tài sản hàng đầu nhân loại.

Deutsche Bank cho biết sẽ tiến hành biến đổi theo 2 thời kỳ. Thứ nhất là cơ cấu các công ty đầu tư, các đơn vị kém hiệu quả để tập tình nghĩa nhà băng xấu. Bước tiếp theo là chào bán những khoản đầu cơ này cho các nhà băng đầu tư, tổ chức khác.

Giám đốc đầu tư Công ti Biên An Toàn Huỳnh Minh Tuấn, cho nhân thức ảnh hưởng rõ ràng và trước tiên đến vietnam là tác động tâm lý của nhà đầu tư do đây là một danh tiếng điều hành quỹ lớn trên hoạt động mua bán.

“Với FTSE, đây chỉ là chứng chỉ quỹ mô phỏng chỉ số. Deutsche Bank thi hành vận động vốn từ các nhà đầu tư và làm cho môi giới cho quỹ này. Bởi thế, khi các chủ đầu tư chưa muốn rút tiền thì quỹ này vẫn sẽ hoạt động chung, khả năng rút vốn là thấp và không dễ dàng bị ảnh hưởng”, ông Tuấn nhận định.

Thậm chí chứng khoán Bảo Việt còn đánh giá, với việc tiếp tục xúc tiến sản xuất mảng điều hành quỹ DWS với chỉ tiêu lọt vào top 10 tổ chức kinh doanh quản lý quỹ lớn nhất quả đât, FTSE Vietnam ETF sẽ không chịu tác động thụ động của việc tái cơ cấu này mà ngược lại có thể sẽ được lợi lợi thêm trong tương lai.

Đương nhiên, Giám đốc đầu cơ Biên An Toàn run sợ rằng Deutsche Bank thời gian cách đây không lâu có thể đã chấp hành hoạt động cơ cấu P-Notes (một khí cụ vốn đầu tư được các ngân hàng bậc nhất như Citibank, Deutsche Bank, HSBC sản xuất riêng cho nhà đầu tư nước ngoài với ưu điểm không cần đăng ký với công ty điều hành, qua đó không cần công khai tin tức chủ chiếm hữu thực thụ).

Với hoạt động đầu cơ trực tiếp, ông Tuấn bình chọn tin tức rút lui của Deutsche Bank có thể gây áp lực lên thị trường khi có thể bán mà bằng lòng lỗ. Tuy nhiên, sẽ không dễ dàng có thể rút lui nhanh khi thị trường Việt Nam đang ở công đoạn tương đối yếu, đối tác làm ăn tậu lại cũng sẽ cần thời điểm chuẩn bị.

“Thị trường Việt Nam cũng đang là điểm trũng để hút vốn nước ngoài, do vậy tài năng Deutsche Bank rút vốn khỏi vietnam tương đối thấp. Họ có thể dồn vào một chỗ rút lui khỏi các thị trường rủi ro cao hơn như China, Hàn Quốc, Nhật Bản…”, ông Tuấn bình chọn.

Theo Huy Lê

Người đồng hành


Xem nhiều hơn: bds