Cuộc hội thoại đơn nhất sau 40 năm gắn kết của “chồng đa tình, hiền thê biết tị” nhà Dr Thanh: “Tình nghĩa không hề trước sau như một”

Cuộc đối thoại hiếm hoi sau 40 năm gắn kết của “chồng đa tình, vợ biết ghen” nhà Dr Thanh: “Chung thủy không phải trước sau như một” - Ảnh 1.

Trải qua quá nửa đời người với biết bao thăng trầm, giờ đây, khi nhìn lại những gì đã qua, ông Thanh và bà Nụ cương trực liệt kê điểm yếu – mạnh của người bạn đời. Dẫu vậy, "cặp đôi già" không quên bỏ ra cho nhau những lời ngọt ngào.

Nhiều lúc, bà Nụ lại quay sang nhìn chồng trìu mến. Vẫn bằng phương pháp xưng hô đầy tình cảm, gọi ba xưng má, người thanh nữ này là minh chứng rõ nét cho câu nói "Lạt mềm buộc chặt" trong hôn nhân.

Cuộc đối thoại hiếm hoi sau 40 năm gắn kết của “chồng đa tình, vợ biết ghen” nhà Dr Thanh: “Chung thủy không phải trước sau như một” - Ảnh 2.

Lần đầu gặp gỡ ông Thanh thời cả nhì còn trẻ, tuyệt hảo của bà thế nào?

Bà Phạm Thị Nụ: Hồi xưa tôi mua sắm thì ổng là đối tượng mua hàng. Cũng khá đặc biệt bởi lúc đó nói thật tôi bán con đường mà lại tôi đẹp lắm. Tôi hấp dẫn nhất chợ Bà Chiểu. Đa dạng người đến tìm không hề vì có yêu cầu. Cứ lấy lý do mà đến thôi.

Tôi bán rất đắt hàng, rồi buổi chiều có nhiều người tới dọn giùm, trong đó có ông này. Người ta gọi ổng là Thanh Râu. Rất là đẹp trai mà lịch sự, ga lăng.

Ngày ấy, áo quan con đường cỡ năm, sáu chục kí. Bự lắm. Ổng tới bưng vào, bưng ra giùm cho tôi, bưng nhiều lắm. Không thì tôi phải khiến. Sáng bưng ra 10 cây rồi bán hết thì thôi. Chiều ế lại đem vô. Một ngày, tôi bán tới 5 tấn đường lận.

Chiều tôi dọn hàng là ông tới dọn phụ. Thu xếp chấm dứt cái là em tôi đẩy về, còn ông dắt tôi đi ăn kem. Rồi ông chở tôi đi quanh co chút mới về. Chính vì vậy, tôi vừa là nhà cung cấp vừa là người yêu của ông ấy.

Nhưng mà trong lúc quen, ổng có đa dạng bồ nữa. Tôi nghĩ là cuộc tình này nó không đi tới đâu rồi. Nhưng mặt khác, tôi lại nghĩ bản thân mình có tài nên không lo gì hết. Bản thân không có lo là ông có chọn mình hay không. Phải là mình có chọn ông ấy hay không thôi chứ. (cười)

Cuộc đối thoại hiếm hoi sau 40 năm gắn kết của “chồng đa tình, vợ biết ghen” nhà Dr Thanh: “Chung thủy không phải trước sau như một” - Ảnh 3.

Xét trên phương diện thiết kế, bà có tự tin trước chồng mình không?

Bà Phạm Thị Nụ: Nam có nét đẹp riêng của nam, nữ có nét đẹp riêng của nữ. Ở cái thời của tôi, ít có người đẹp lắm. Đẹp ko phải là do sửa. Đẹp tự nhiên nha. Vì thế người ta nói người đẹp nhất chợ bà Chiểu, nhất tỉnh giấc Gia Định là tôi đó.

Ông có công nhận vấn đề này không, ông Thanh?

Ông Nai lưng Quí Thanh: Bả nhiều lúc cũng tự tin lắm á (cười).

Ông còn nhớ cảm xúc khi lần đầu tiên trông thấy người cuốn hút nhất thức giấc Gia Định này không?

Ông Trằn Quí Thanh: Chạm chán bả lúc đó tôi tuyệt hảo liền. Một người phụ nữ đẹp lại còn nhân thức lo khiến ăn, hiếu hạnh với mái ấm. Tôi đã nghĩ, đây có lẽ là người bản thân mình đang đi sắm.

Cuộc đối thoại hiếm hoi sau 40 năm gắn kết của “chồng đa tình, vợ biết ghen” nhà Dr Thanh: “Chung thủy không phải trước sau như một” - Ảnh 4.

Bà Nụ vừa trách ông khi quen nhau rồi vẫn có phổ biến bồ. Ông là người đa tình vậy sao?

Ông Nai lưng Quí Thanh: Đa tình là chuyện thượng đế xếp đặt, đâu phải mình muốn đâu. Thật ra là số đào hoa chứ tôi chẳng phải đa tình. Phổ quát con gái nó bu vô mà lại tôi thẩy ra hết trơn tru à.

Ông quan niệm thế nào về sự tầm thường thuỷ?

Ông È Quí Thanh: Chung tình là phải trước khác sau khác (cười). Do vì, trước khi yêu mình, người ta chưa yêu. Sau khi yêu rồi thì phải yêu luôn.

Ví như sớm muộn như một, trước yêu không biết, sau này cũng không nhân thức luôn thì sao tạo sự vững bền được.

Cuộc đối thoại hiếm hoi sau 40 năm gắn kết của “chồng đa tình, vợ biết ghen” nhà Dr Thanh: “Chung thủy không phải trước sau như một” - Ảnh 5.

Có ông chồng thừa nhận số đào hoa. Vậy bà có thuộc tuýp thanh nữ hay ganh không?

Bà Phạm Thị Nụ: Theo tôi, thiếu phụ nào cũng ghen tuông nhưng phải biết cách thức tị. Chứ chẳng hề ghen tuông rồi làm cho đủ thứ hết thì không được. Ganh nó có đa dạng cách. Cái phương pháp nào chính mình thấy khôn ngoan nhất, bổ ích nhất, giữ cho con bản thân mình còn có phụ thân thì mình khiến cho. Giữ cho các con có mái nhà đủ cha đủ mẹ đó là nghệ thuật của người đàn bà.

Có lẽ trong cuộc sống, ảnh hưởng từ mái ấm và tôn giáo đối với tôi rất lớn. Mỗi khi có chuyện, tôi thường đến gặp gỡ các phụ vương, các sơ và thu được những lời khuyên rất nhẹ nhàng, êm ái. Cái tính của tôi cũng không sôi nổi, tôi cứ thong thả làm cho nên cũng thu được kết quả tốt.

Cuộc đối thoại hiếm hoi sau 40 năm gắn kết của “chồng đa tình, vợ biết ghen” nhà Dr Thanh: “Chung thủy không phải trước sau như một” - Ảnh 6.

Vốn là người nhanh nhạy trong kinh doanh, sắm sửa sạp ngoài chợ, nay biến thành người thanh nữ đứng sau chồng con, bà có thấy đó là sự ràng buộc, mất tự do không?

Bà Phạm Thị Nụ: Với tôi mà nói, đó là niềm kiêu hãnh. Sống mà không vì người nào hết thì bản thân sống bản thân vô ích quá, bản thân mình thấy lợi dụng người khác quá. Cho nên chính mình có cuộc sống thì phải vun đắp. Như là chính mình trồng cái cây, không ra hoa không ra trái thì chẳng thể khoe khách hàng nào được hết.

Tôi sống cũng như quần chúng, cũng có 24 tiếng nhưng mà tôi phải làm cái gì để khoe người khác. Tôi cho người khác nhận ra là tôi đã làm cho những việc như thế và tôi rất tự hào. Tôi kiêu hãnh chẳng phải vì bản thân mình nhiều năm kinh nghiệm hay là kiêu hãnh về phiên bản thân. Tôi kiêu hãnh về cuộc sống, về những người bao quanh. Khác biệt nhất là chồng tôi và các con tôi, cũng như là những người trong tổ chức kinh doanh tôi.

Tôi rất là kiêu hãnh về họ.

Cuộc đối thoại hiếm hoi sau 40 năm gắn kết của “chồng đa tình, vợ biết ghen” nhà Dr Thanh: “Chung thủy không phải trước sau như một” - Ảnh 7.

Sau 40 năm phổ biến sống, ông kiếm được xét về bà như thế nào?

Ông Trần Quí Thanh: Bà là người vợ tôi rất kiêu hãnh. Phải nói tôi đã khôn ngoan, chọn lựa người thích hợp. Tất nhiên, người phụ nữ có tình cảm của phụ nữ, có cái mềm yếu của thanh nữ. Chính mình phải nhập cuộc vào việc kèm cặp.

Khi lập mái nhà tôi không có ý nghĩ đó sẽ cưới thê thiếp đẹp đâu, không xấu là được rồi. Bởi người ta vẫn nói thê thiếp đẹp là hậu phi người ta, phổ thông cám dỗ, cạm bẫy. Cái đẹp cũng bền vững đâu có mấy chục năm thôi. Bởi vậy đẹp là yếu tố kiện cần chứ không hề nhân tố kiện đủ.

Tôi vẫn thường nói với vợ tôi, tuổi trẻ ta phải sống cho tình yêu và phải vun đắp cái nghĩa. Để về già, cái nghĩa sẽ giữ chúng ta lại với nhau. Những kỷ niệm sẽ cột chặt để ta có bền vững vĩnh viễn.

Bà thấy ông là người như thế nào, trước và sau khi cưới?

Bà Phạm Thị Nụ: Khi chúng tôi lấy nhau, tôi nghĩ rằng ông say mê chơi. Ông bay bướm quá. Không biết ông có nhân thức lo nghĩ không. Nên tôi bày ra đủ thứ cho ông khiến cho để giữ chồng. Bởi ông khoái làm cho nhưng không biết làm gì, mở đầu trong khoảng đâu. Ông hay nói là tôi bày ra rồi ông đi thu vén. Mà tôi thấy cuộc đời tôi đến giờ này đúng là ông đi thu dọn, còn tôi không có làm cho.

Ông Nai lưng Quí Thanh: Đấy làm bận bịu quá còn bay bướm gì được nữa (cười).

Cuộc đối thoại hiếm hoi sau 40 năm gắn kết của “chồng đa tình, vợ biết ghen” nhà Dr Thanh: “Chung thủy không phải trước sau như một” - Ảnh 8.

Trở lực lớn nhất trong mối quan hệ của nhị ông bà là gì?

Ông È Quí Thanh: Con trai và thiếu phụ là nhì nhân loại rất đặc biệt nhưng lại bổ sung cho nhau. Người đàn bà lúc nào cũng nhẹ nhàng, sống về tình cảm, tế nhị và thâm thúy. Đại trượng phu thì bản lĩnh, sống về lí trí đa dạng hơn. Vì vậy bao giờ cũng có những cái khác lạ.

Dĩ nhiên, với sự lí trí không thì quá khô khan. Còn tình cảm không thì thiếu sáng suốt. Sự bổ sung giữa nhì phái là âm dương thượng đế đã xếp đặt. Tôi cho rằng nó sẽ tạo được sự tuyệt vời.

Còn vấn đề làm bà cảm động nhất là gì, thưa bà Nụ?

Bà Phạm Thị Nụ: Có lẽ là chung sức, chứ khiến cho con đường cực lắm. Mua nguyên liệu mà không tốt thì không có lời. Thời gian đó, tôi không làm cho các con phố không mà gia công cho nhà nước. Do cái tài hoạt bát của nhà tôi, tôi lãnh được phần đông hợp đồng gia công. Khi gia công phải đi xôm trục đường.

Một chàng trai không biết gì về nghề, lại rất kiêu hãnh về bản thân mà phải đi xôm đường. Áo quần toàn đường, người ngợm tóc tai đầy đường mà ông ấy không nề hà. Chính sự cần mẫn đó khiến tôi rất thương. Cũng trong khoảng đó, tôi với nhà tôi cố gắng khiến cho để giải quyết, vượt lên gian khổ mà sống sót như ngày bữa nay.

Cuộc đối thoại hiếm hoi sau 40 năm gắn kết của “chồng đa tình, vợ biết ghen” nhà Dr Thanh: “Chung thủy không phải trước sau như một” - Ảnh 9.

Có tật xấu nào ở ông mà bà cảm thấy không hài lòng?

Bà Phạm Thị Nụ: … (quay sang nhìn ông Thanh cười)

Ông È Quí Thanh: Má không nhớ thì nói là không bao giờ có tật xấu.

Bà Phạm Thị Nụ: Hổng dám đâu.

Vậy có điều gì ở con trai mà đàn bà nên nắm bắt và thông cảm không?

Bà Phạm Thị Nụ: Nam nhi họ rất là dễ dụ. Bởi vì họ mê say chơi. Ông nào cũng mê say chơi hết. Yêu thích chơi rồi lại yêu thích sắm tòi rồi thích mày mò nữa. Bởi vậy khi đã cưới họ về rồi, người thiếu nữ phải nhớ rằng muốn làm gì cũng phải lỏng lẻo. Để cho họ chơi đi đã, khi nào thấy rằng chơi phổ biến rồi đó thì bản thân mình cho họ dừng. Chứ còn không cho họ chơi, họ ấm ức.

Đối với đàn ông, người phụ nữ phải lựa thời gian, phải khôn ngoan chu đáo để cho họ dừng đúng lúc. Chứ không phải lấy cái quyền khiến cho bà xã rồi dắt con ra đi hay bù lu bù loa là người ta dừng. Đâu có chuyện đó đâu. Mà chắc chắn cái kiểu đó dễ mất chồng lắm vì xúi cho họ đi luôn. Họ đi rồi khó khăn mua lắm. Vì vậy là giữ chân họ bằng bí quyết lạt mềm buộc chặt.

Cuộc đối thoại hiếm hoi sau 40 năm gắn kết của “chồng đa tình, vợ biết ghen” nhà Dr Thanh: “Chung thủy không phải trước sau như một” - Ảnh 10.

Bà nói vậy ông thấy có có lí không?

Ông Trần Quí Thanh: Tôi thấy nam nhi mà không thích gì hết thì rõ ràng họ sẽ không yêu thích khiến. Vì thế kiếm rể cũng phải kiếm cái thằng mê say chơi. Ham chơi hoàn thành sẽ phải nhân thức khiến cho ra tiền để chơi. Bởi vì không biết làm cho ra tiền thì chỉ có chết thôi. Còn đứa không muốn gì hết suôn sẻ thì nó đâu có làm cho.

Thêm tham gia đó, khi người đàn ông có một số tình cảm bên ngoài; bấy giờ, người thiếu nữ có sự khó khăn rồi đó. Khi có sự khó khăn, lẽ ra phải nâng cao ích lợi để giành đấng phu quân lại thì họ phồng má trợn mắt, khiến đấng phu quân của bản thân mình sợ. Còn tình địch lại ngày càng trải thảm.

Chính người thê thiếp đang khiến cho tăng nguy cơ đẩy đấng phu quân qua bên tình địch. Bấy giờ, người thiếu phụ phải về make up lại, nhẹ nhàng rồi tế hai nhưng sâu sắc để mà khó khăn. Thì trong đây Nụ là số 1 rồi. Bởi vậy tôi bị mê mệt. Lạt mềm mà buộc chặt là vì vậy.


Xem thêm: gia dat saigon