Dân số quả đât tăng lên gần 8 tỷ người, càng ngày càng già hoá

Dân số toàn cầu đã mất hàng nghìn năm để chạm mốc 5 tỷ người tham gia năm 1987, nhưng chỉ mất 32 năm sau đó để tiến tới 8 tỷ người, theo CNN.

Theo thông báo Triển vọng Dân số Trái đất 2019 của Liên Thích hợp Quốc (UN), dân số nhân loại hiện là khoảng 7,7 tỷ người và được dự báo sẽ gia tăng 2 tỷ người vào năm 2050.

Có 27 tổ quốc trên trái đất suy giảm dân số từ 1% trở lên kể trong khoảng năm 2010. Căn nguyên là việc duy trì tỷ lệ sinh ở mức thấp, chủ yếu ở các tổ quốc như China và Nhật Bản. Trên thực tiễn, tỷ trọng sinh toàn cầu đã giảm từ 3,2 trẻ trên một phụ nữ tham gia năm 1990 xuống còn 2,5 tham gia năm 2019 và được dự đoán sẽ còn tiếp diễn giảm trong thời gian đến.

Tuy nhiên, sự suy giảm này không đáng kể so với sự bùng nổ dân số ở các khu vực khác. Dân số tại vùng châu Phi cận Sahara được dự đoán sẽ tăng gấp đôi vào năm 2050 (99%). Cùng kỳ, dân số Ấn Độ Dương không bao gồm Australia/New Zealand được dự đoán tăng 56%, Bắc Phi và Tây Á tăng 46%, Trung và Nam Á 25%, Mỹ Latin và Caribbe 18%, Đông và Đông Nam Á 3%, châu Âu và Bắc Mỹ 2%.

9 nước nhà bao gồm Ấn Độ, Nigeria, Pakistan, Cộng hòa Dân chủ Congo, Ethiopia, Tanzania, Indonesia, Người nào Cập và Mỹ sẽ chiếm hơn người ấy mức tăng dân số trong khoảng nay tới năm 2050, theo một nghiên cứu tham gia năm 2018.

Tuổi thọ làng nhàng thế giới được dự báo sẽ tăng từ 72,6 lên 77,1 tuổi tham gia năm 2050. Tuy nhiên, tuổi thọ tại các giang sơn kém phát triển nhất thấp hơn 7,4 tuổi so với trung bình toàn cầu. Theo UN, căn nguyên cốt yếu là tỷ trọng tử trận của bà mẹ và con nhỏ cao cùng với dịch HIV và tình trạng bạo lực tại các khu vực xảy ra xung bỗng.

Tại rộng rãi trong số các tổ quốc này, dân số đang phát triển hot. Dân cộng đồng đúc có thể góp phần gây ra các yếu tố về không gian và phường hội như nóng lên toàn cầu, cạn kiệt tài nguyên, ô nhiễm, suy dinh dưỡng, bất đồng đẳng giới và lan tràn những căn bệnh chết người.

Dường như đó, dữ liệu của UN cho thấy thiên hướng đáng báo động: già hoá dân số. Năm 2018, lần đầu tiên trong lịch sử số lượng người từ 65 tuổi trở lên trên toàn cầu vượt lên số lượng trẻ dưới 5 tuổi. Số lượng người trong khoảng 80 tuổi trở lên được dự báo sẽ tăng gấp 3 lần, từ 143 triệu người tham gia năm 2019 lên 426 triệu người tham gia năm 2050.

Do tuổi thọ tăng lên và tỷ lệ sinh giảm xuống, dân số quả đât đang càng ngày càng già hoá. Vấn đề này được cho là gây ăn hại cho kinh tế toàn cầu bởi tỷ trọng người trong độ tuổi công tích ít hơn, còn lượng người già đa dạng hơn đẩy chi tiêu chăm bẵm y tế lên cao. Theo dự báo, đến năm 2050, cứ 4 người tại châu Âu và Bắc Mỹ thì có một người trên 65 tuổi.

Theo Phương Linh

VnEconomy


Xem thêm: mua nha