Dự án chống ngập 10.000 tỷ sẽ lại trễ hẹn? | MuaBanNhaDat

Trễ cam kết giao mặt bằng

Sau thời gian ngưng trệ vì vướng phải hàng loạt vấn đề can hệ đến giấy má giải ngân, trong khoảng đầu năm đến nay, Thành ủy, UBND TP.HCM liên tiếp đơn vị các buổi khảo sát thực địa, ghi chứng nhận tế nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn, giúp công trình khắc phục ngập do triều khu vực TP.HCM có xét tới nhân tố chuyển đổi khí hậu - thời kỳ 1 (do Tổ chức kinh doanh Trung Nam làm nhà đầu tư) hối hả chấm dứt, đi tham gia hoạt động. Từ chủ đầu tư tới các sở ban ngành, đầy đủ đều cam kết sẽ đưa dự án “về đích” trong năm 2019.

Trong đó, gian nan lớn nhất là khâu phóng thích mặt bằng cũng được các huyện huyện nhiều lần chắc chắn sẽ bàn giao trước 30/6, giúp cho nhà đầu tư bắt đầu thiết kế. Thế nhưng, tại buổi khiến cho việc vừa qua nhất với các sở ngành nghề, huyện huyện can hệ do Túc trực HĐND TP tổ chức, các địa phương cho nhân thức vẫn khó khăn bàn giao mặt bằng theo đúng thời hạn cam đoan, do hiện có một số trường phù hợp giải tỏa còn vướng giấy má pháp lý.

Chi tiết, hiện trên khu vực Huyện 4 còn 2 công ty bị tác động đã đồng ý ký văn bản, nhưng do tiền bồi hoàn phía Công ti Trung Nam chưa chuyển nên thị xã chưa thể ký quyết định bồi thường chính thức. Trường thích hợp này cũng xảy ra tương tự với 13 hộ dân chưa bàn giao tại Huyện Bình Chánh. Trao đổi về vấn đề này, thây mặt phía chủ đầu tư cho nhân thức 2 doanh nghiệp tại Huyện 4 đã ký hợp đồng dứt, đang trong công đoạn hoàn thành giấy tờ để kiếm được tiền đền bù. Riêng Thị xã Bình Chánh còn khoảng 5-6 hộ đang tiếp tục thảo luận.

du an chong ngap 10.000 ty se lai tre hen

Ngoài ra đó, thây mặt UBND Huyện Nhà Bè (địa phương có số hộ dân chịu ảnh hưởng rộng rãi nhất) công nhận chẳng thể bàn giao kịp mặt bằng trong tháng 6. Cội nguồn là bởi hiện giờ, trong 59 hộ dân có đất bị thu hồi, đa dạng trường hợp còn vướng pháp lý và đang chờ TP phê phê chuẩn giá đất T2 để tiếp diễn thảo luận. Thị xã 8 có 15 trường thích hợp vướng bồi thường giải phóng mặt bằng. Hiện giờ, qua thẩm định tiến hành tích lũy thủ tục pháp lý, có 5 trường hợp là thực tại đất ở nhưng theo hồ sơ pháp lý là đất nông nghiệp, cho nên thị xã đang chờ xin quan điểm Sở Khoáng sản và Môi trường TP để vận dụng giá bồi thường phù hợp.

Trước tình hình này, Phó chủ toạ UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cách đây không lâu đã đòi hỏi các huyện thị xã tuy cần hạn dè bỉu tối đa các trường thích hợp phải cưỡng nhạo báng, nhưng song song cũng phải sẵn sàng đủ và kỹ các hồ sơ để tổ chức cưỡng giễu cợt các hộ dân không tự nguyện bàn giao mặt bằng cho việc kiến thiết xây đắp, bảo đảm bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư thiết kế trước 30/6. Tất nhiên, có nhẽ thời hạn này chẳng thể giải quyết được.

Chưa chắc giúp TP thoát ngập

Được hy vọng sẽ đáp ứng được hiện trạng ngập nước do triều cường cho vùng quy mô 570 km2 với khoảng 6,5 triệu dân sinh sống trong khu vực, hiệu của của dự án chống ngập trọng điểm này là yếu tố được người dân cũng như chỉ đạo TP khác lạ ân cần. Thế nhưng, tại buổi công bố tình hình triển khai công trình với Đoàn giám sát HĐND TP hồi tháng 5, khi các thành viên đoàn giám sát đặt câu hỏi về tác động của công trình sau khi hoàn thành, có thể giúp TP.HCM hết ngập không, ông Nguyễn Tâm Tiến, Giám đốc Công ty Trung Nam, trả lời: “Có thể có, có thể không”.

du an chong ngap 10.000 ty se lai tre hen

Vị này giảng nghĩa, năm 2001, Chính phủ đã ban hành Quyết định 752 phê phê chuẩn quy hoạch toàn bộ chuỗi hệ thống thoát nước TP.HCM đến năm 2020. Trong đó cốt yếu là các nhà cửa và công trình nạo vét cống, kênh rạch, khơi thông dòng chảy, tiêu thoát nước thị trấn. Dĩ nhiên, do rộng rãi sự thay đổi khách quan từ biến đổi tự nhiên, đến năm 2008, Quy hoạch thủy lợi 1547 chống ngập úng khu vực TP.HCM lại được phê duyệt y với chỉ tiêu giải quyết tình trạng ngập lụt của TP trong khuôn khổ quy mô vùng trọng điểm 209.500 ha và một vài vùng phụ cận.

“Công trình chúng tôi đang làm thuộc Quy hoạch 1547, nhiệm vụ chính là ngăn triều, hỗ trợ tiêu thoát nước. Giả dụ các công trình theo Quy hoạch 752 chưa hoàn thành, chuỗi hệ thống cống, kênh rạch không được khơi thông thì hệ thống cống ngăn triều cũng chẳng thể hoạt động hiệu quả. Bởi vậy, người dân không nên nắm bắt nhầm là TP.HCM sẽ hết ngập khi dự án chấm dứt”, ông Tiến lý giải.

Ông Nguyễn Hoàng Anh Dũng, Phó ban quản lý Khai thác cơ sở vật chất khoa học (Sở Xây dựng TP.HCM), giảng nghĩa thêm: Ngoài nhiệm vụ kiểm soát triều, công trình chống ngập này còn giúp giảm mực nước, cung cấp thoát nước phía trong TP. Tuy nhiên, vẫn cần liên minh với hệ thống thoát nước đô thị tốt, đồng bộ thoát trong, bơm ngoài mới có thể giải quyết bài toán ngập cho TP.HCM.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Đọc thêm: dịch vụ nhà đất