Du lịch Quảng Ngãi: “Viên ngọc thô” cần gọt giũa

Chiếm hữu nguồn tài nguyên tự nhiên bất tận với hàng loạt chốn dừng chân lạ mắt và lôi cuốn, Quảng Ngãi hiện đang vươn bản thân mình để trở thành một điểm sáng trong bức ảnh du lịch Việt Nam.

Quảng Ngãi là một tỉnh ven biển nằm ở vùng duyên hải Nam Trung Bộ, lưng tựa dãy Trường Sơn, mặt hướng ra biển Đông. Vùng đất được tự nhiên tặng thưởng cho rộng rãi danh lam thắng cảnh đẹp thiên nhiên với những bãi biển sơ khai, ghềnh thác chênh vênh, núi đồi hùng vĩ chạy dọc theo 130km bờ biển, cùng những di tích văn hóa cổ xưa, những tòa tháp kiến trúc rất dị.

Thiên đàng biển đảo

Nói đến Quãng Ngãi, quận đảo Lý Sơn được nếu 'vong linh" của mảnh đất này. Không chỉ là "vương quốc tỏi" danh bất hư truyền, Lý Sơn còn mệnh danh là "thiên đường giữa biển khơi" với cảnh sắc thiên nhiên rất dị bao gồm gần 100 di tích lịch sử huyền bí như chùa Hang 300 năm tuổi, chùa Đục nằm dưới chân miệng núi lửa cùng những vách đá kỳ vĩ trên thềm địa chất cổ hủ...

Nhưng không chỉ có Lý Sơn, Quảng Ngãi còn có hàng loạt địa danh nhiều người biết đến khác như Mỹ Khê, Sa Huỳnh, Sa Cần, Bình Châu, Khe Nhì, Cà Đam… Đi theo đó là những thắng cảnh thiên nhiên và những nhà cửa kiến trúc cổ hủ, những nền văn hóa lạ mắt như núi Ấn, sông Trà, chứng tích Sơn Mỹ, văn hóa Sa Huỳnh, văn hóa Chăm Pa…

Có thể khẳng định, khoáng sản tự nhiên của Quảng Ngãi là vô tận với những vẻ đẹp riêng có và không phải thua kém so với một số địa phương nhiều người biết đến khác trên cả nước.

Thời điểm mới đây, du lịch Quảng Ngãi đã bước đầu chứng tỏ sức lôi cuốn của một điểm tới đầy hấp dẫn. Năm 2018, lĩnh vực du lịch thức giấc Quảng Ngãi đạt con số 1 triệu lượt du khách tới tham quan. Có thể nói, đây là một sự chuyển biến hăng hái của Quảng Ngãi sau đa dạng năm "yên hơi yên ổn tiếng".

Nhưng nhìn nhận một bí quyết khách quan, con số này vẫn còn rất khiêm tốn nếu so với các địa phương trong khu vực duyên hải miền Trung, như Khánh Hòa với 6,3 triệu lượt; Đà Nẵng 7,6 triệu lượt; Quảng Nam 6,5 triệu lượt; Bình Định hơn 4 triệu lượt…

Báo cáo khiêm tốn này của Quảng Ngãi lên đường trong khoảng việc phát triển ngao du theo cơ chế "hữu xạ tự nhiên hương", thiếu tính đầu tư và sự nhiều năm kinh nghiệm. Trong đó, đáng để ý là sự thiếu hụt các hạ tầng cơ sở đồng bộ, hiện đại, có thể phối hợp phối hợp với tiềm năng sẵn có tại địa phương để mang tới cho du khách những hưởng thụ ngao du, nghỉ dưỡng hoặc mày mò mới lạ.

Tính đến thời điểm hiện tại, Quảng Ngãi hiện có khoảng 300 hạ tầng đang ký tạm trú với hơn 4.000 phòng. Ngoài ra đó, số lượng cơ sở vật chất đang ký tạm trú tại Khánh Hòa đã lên tới 750 cơ sở vật chất với khoảng 40.000 phòng, con số này tại Đà Nẵng là hơn 800 cơ sở với trên 37.000 phòng…

Mặt khác, Quảng Ngãi vẫn đang tạo ra chưa đồng đều giữa các khu vực. Bên cạnh chiếm hữu toàn bộ điểm đến thu hút, nhưng số cơ sở tạm trú của Lý Sơn lại chiếm gần người ấy so với số lượng toàn tỉnh giấc (124 cơ sở vật chất). Thực tại, khách vãn lai tới Quảng Ngãi phần nhiều đều ra đảo Lý Sơn, các địa phương khác dù chiếm hữu cảnh quan thu hút nhưng hầu như vẫn vắng bóng trên phiên bản đồ du lịch cả nước.

Giải bài toán cơ sở

Rõ ràng, để có những bước tiến xa hơn trong hành trình định danh trên bạn dạng đồ ngao du, Quảng Ngãi cần bồi đắp những mảnh ghép còn thiếu. Trong đó, cơ sở hạ tầng bao gồm cả cơ sở liên lạc, cơ sở đang ký tạm trú chất lượng cao là một trong những vấn đề cần thiết cần sớm giải quyết.

"Đối với một tỉnh giấc còn kém về sản xuất ngao du như Quảng Ngãi, thì đầu cơ cơ sở vật chất cơ sở vật chất là nhân tố kiện cần thiết, thành lập tuyến đường cho ngao du tạo ra", Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL Huỳnh Thị Phương Hoa cho hay.

Cũng theo bà Hoa, từ nguồn vốn ngân sách, trong những năm qua, các cấp công dụng đã hăng hái tham mưu cho UBND tỉnh dồn vào một chỗ đầu cơ cơ sở vật chất cơ sở thiết yếu phục vụ du lịch, nhất là tại các địa bàn trung tâm. Huyện đảo Lý Sơn đã được đầu cơ Hoa Phượng đỏ Bến Đình và hàng loạt các tòa tháp trọng điểm khác dịch vụ ngao du. Hay như tại một số điểm du lịch ở xã Nghĩa Thuận, Nghĩa Hòa (Tư Nghĩa), Thọ An (Bình Sơn), Suối Chí (Nghĩa Hành)... tỉnh, thị xã cũng đã tạo điều kiện cho chủ đầu tư để xây đắp cơ sở vật chất hạ tầng....

Đương nhiên, một vấn đề cần cân nhắc trong việc xây dựng hạ tầng là sự đồng bộ và vững bền, trong đó các trị giá văn hóa, di sản và kiểm soát an ninh không gian được đầu cơ khai thác phối hợp, đem lại ích lợi cho cả Nhà nước, đơn vị và người địa phương. Muốn làm được vấn đề này, Quảng Ngãi cần thú vị sự tham gia của các chủ đầu tư kế hoạch, với tiềm lực vững quà và kinh nghiệm dày dạn trong đầu tư và phát triển dự án.

Gần đây, Công ty FLC vừa chính thức khởi công Quần thể ngao du nghỉ ngơi FLC Quảng Ngãi tại lãnh hải Lệ Thủy, quận Bình Sơn (Khu Kinh tế Dung Quất). Với quy mô 1.026 ha, tổng vốn đầu tư công đoạn đầu ước tính 11.000 tỷ, công trình được kỳ vọng góp phần cải thiện dung mạo thành phố và chuỗi hệ thống cơ sở vật chất du lịch chất lượng cao của địa phương phê duyệt hệ thống luôn tiện ích tiêu chuẩn quốc tế.

Theo tin tức trong khoảng nhà đầu tư, ngay sau khởi công, FLC Quảng Ngãi sẽ được dành tối đa các nguồn lực khai triển để những hạng mục trước tiên sẽ được đưa vào khai thác ngay trong năm 2020.

"Cùng với hãng hàng không Bamboo Airways đang chuẩn bị thành lập các con phố bay gắn kết sân bay Chu Lai với các điểm đến tiềm năng trong nước và quốc tế, chúng tôi tin rằng khi Quần thể nghỉ dưỡng FLC Quảng Ngãi đi tham gia hoạt động sẽ tạo nên sự chợt phá về lượng du khách tới với Quảng Ngãi, cũng như khuyến khích để thú vị thêm nhiều chủ đầu tư lớn tham gia tỉnh giấc nhà, góp phần tạo thêm hàng ngàn công ăn việc khiến cho người công trạng và sản xuất kinh tế - phố hội của địa phương", bà Hương Trần Kiều Dung, Phó chủ tịch kiêm Tổng giám đốc FLC, nhấn mạnh.


Tham khảo thêm: dat xanh