EVFTA sẽ tác động thế nào đến lĩnh vực dệt may, thủy sản, gỗ Việt Nam?

Theo số liệu của Tổng cục Báo cáo, 5 04 tuần đầu năm 2019, tổng giá trị xuất khẩu của Việt Nam sang EU ước đạt 13,7 tỷ đô la, tăng 3,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Đóng góp chính vào lớn mạnh là lĩnh vực gỗ (tăng 73%), hàng dệt may (tăng 15%), dụng cụ vận tải và phụ tùng (tăng 41%)…

Ngày 30/6, Việt Nam và EU ký kết hiệp định thương mại do EVFTA. Khi có hiệu lực, EVFTA ngay tức tốc sẽ gỡ bỏ 85,6% số dòng thuế. Đây sẽ là thời cơ gia tăng sức cạnh tranh store hoá vietnam tại hoạt động mua bán quan trọng này. Theo dự định, lộ trình gỡ bỏ thuế quan đối với đa số ngành vẫn cần thời điểm khá dài, trừ một vài ngành chủ lực có tỷ trọng lớn như thủy sản và dệt may.

Công ti CP Chứng khoán BIDV (BSC) dự báo trong các hàng ngũ ngành nghề chịu tác động trong khoảng hiệp nghị EVFTA, dệt may, thủy sản sẽ thừa hưởng lợi trực tiếp hoặc gián tiếp. Trong khi, có một số ngành khác được xóa bỏ thuế quan nhưng không thừa hưởng lợi nhiều, như ngành gỗ.

Lĩnh vực dệt may hưởng lợi không đáng kể trong ngắn hạn

Đối với ngành dệt may, BSC bình chọn EVFTA sẽ ảnh hưởng hăng hái trong dài hạn, bởi 42,5% dòng thuế sẽ giảm về 0% ngay khi hiệp nghị có hiệu lực, và phần còn lại sẽ giảm về 0% sau 3 - 7 năm. Ưu đãi này giúp hàng dệt may Việt Nam cạnh tranh hơn với các item từ Bangladesh và Campuchia hiện thừa hưởng thuế ưu đãi phổ cập (GSP) 0%.

Trong ngắn hạn, khả năng cạnh tranh của dệt may vn tại hoạt động mua bán EU có thể được cải thiện nhờ những nhân tố ngoài hiệp định. Ví dụ như Campuchia bị đưa ra khỏi diện hưởng thuế ưu đãi GSP do không đảm bảo được các điều nhân quyền và lợi ích của công lao, và lương ở Bangladesh đẩy mạnh.

Tuy nhiên, BSC nghĩ là ảnh hưởng tích cực trước mắt của hiệp định sẽ chưa đáng kể do các tổ chức và công ty đối tác đặt hàng cần thời điểm để kiếm tìm nguồn nguyên liệu nội địa, sản xuất các dự án dệt nhuộm nhằm đáp ứng được các đòi hỏi của hiệp định trong đó có nguyên tắc xuất xứ “trong khoảng vải trở đi”.

Trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt từ phía các doanh nghiệp trong nước và nhãn hàng nhiều người biết đến nước ngoài, hiệp nghị EVFTA đối với lĩnh vực dệt may trong dài hạn sẽ là một cú hích đối với các tổ chức có tỷ trọng xuất khẩu lớn qua EU. Trong đó, những đơn vị có tỷ trọng xuất khẩu lớn qua EU, như CTCP Đầu tư và Thương mại TNG, CTCP Chế biến Thương mại May Sài Gòn, CTCP May Sông Hồng,… có thể ghi kiếm được doanh thu và lượng đơn hàng tăng đáng kể so với các hàng ngũ tổ chức còn lại.

EVFTA sẽ tác động thế nào đến ngành dệt may, thủy sản, gỗ Việt Nam? - Ảnh 1.

Tác động tích cực trước mắt của EVFTA đối với ngành dệt may sẽ chưa đáng kể trong ngắn hạn. Ảnh: Vitas.

Không tạo đột biến cho ngành cá tra, thuận lợi với tôm

EU hiện là thị trường xuất khẩu thủy sản lớn thứ 2 của vietnam, chiếm đoạt tỷ trọng 17% tổng giá trị xuất khẩu thủy sản. Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP), EU chiếm hữu 22% trong xuất khẩu tôm, 11% với cá tra và 30 – 35% với các mặt hàng hải sản khác.

Khi Hiệp nghị EVFTA có hiệu lực, khuyến mại quan thuế sẽ nâng cao năng lực cạnh tranh của tổ chức vietnam. Thuế đối với các vật phẩm hải sản (hàu, điệp, mực,..) sẽ ngay tức tốc được giảm ngay về 0% trong khoảng mức 20%; với mực, bạch tuộc đông lạnh giảm trong khoảng 6 - 8% về 0%; với cá cờ kiếm giảm trong khoảng 7,5% về 0%...

Với cá tra, thuế hiện nay là 9% sẽ giảm về 0% với lộ trình 3 năm. Với mức thuế cơ bản hiện nay thấp, cùng với lịch trình xóa bỏ thuế khá dài, tác động của việc giảm thuế trong mỗi năm không phát hành bỗng biến cho ngành nghề cá tra, theo bình chọn của BSC.

Tuy nhiên, về mặt tâm lý, nhân tố này có thể giúp công ty cá tra có thêm rộng rãi chọn lựa về hoạt động mua bán xuất khẩu, qua đó cải thiện giá trị xuất khẩu sang EU.

EVFTA sẽ tác động thế nào đến ngành dệt may, thủy sản, gỗ Việt Nam? - Ảnh 2.

EU sẽ là thị trường tiêu thụ tôm dễ ợt nhất của Việt Nam nhờ khuyến mại thuế quan trong EVFTA. Ảnh: Reuters.

Đố với tôm, ngay khi EVFTA có hiệu lực, thuế nhập khẩu tôm nguyên liệu (tôm hùm xanh ướp đá, tôm sắt PD tươi đông lạnh…) tham gia EU sẽ về 0% trong khoảng mức hiện nay là 12,5%. Thuế với sản phẩm tôm (tôm sú PD đông lạnh, tôm sú nguyên con HOSO đông lạnh, tôm sú lặt đầu còn vỏ…) sẽ về 0% từ 20%; và thuế với tôm mã HS 03061791, 03061792, 03061793, 03061799 sẽ về 0% trong khoảng 12%.

Tôm mã HS 03061794 sẽ giảm về 0% từ 18% sau 5 năm kể trong khoảng khi hiệp định có hiệu lực.

BSC nghĩ là EU sẽ là hoạt động mua bán tiêu thụ tôm dễ ợt nhất của vn nhờ giảm giá quan thuế trong bối cảnh các thị trường tiêu thụ tôm khác đều giảm nhu cầu tiêu thụ.

Ngoài ra, hiệp định được cho là sẽ giúp doanh nghiệp Việt Nam mở mang thị trường xuất khẩu, nâng cao công nghệ đóng chai và chất lượng sản phẩm.

Tất nhiên, ở chiều ngược lại, đơn vị sẽ phải tập trung nâng cao và cải thiện các nhân tố về nguyên do, tiêu chuẩn về công huân và không gian, vệ sinh an toàn để phục vụ các luật pháp khó tính.

Không tác động đa dạng đến ngành nghề gỗ

Ngành gỗ vietnam không chịu mức thuế cao. Mặt hàng xuất khẩu cơ bản là đồ gỗ sản phẩm hiện chịu thuế từ 0 - 2%. Cho nên, Hiệp định EVFTA được đánh giá không có ảnh hưởng quá đa dạng tới ngành gỗ.

Dĩ nhiên, những công ty xuất khẩu lớn như CTCP Chế biến Gỗ Đức Thành (với vật phẩm xuất khẩu tham gia châu Âu chiếm hữu khoảng 3 - 5%), CTCP Phú Tài (10 - 15%) có thể sử dụng triệt để ưu điểm về việc vật phẩm gỗ có căn do để tăng tỷ lệ xuất khẩu vào thị trường này.

Ngoài ra, việc giảm thuế về 0% cho các vật phẩm máy móc giúp các đơn vị gỗ có thể tiếp cận được máy móc văn minh với giá cả thấp hơn, trong khoảng đó nâng cao năng lực ngành nghề gỗ của vietnam.

Theo Phan Vũ

Người đồng hành


Xem nhiều hơn: mua nha