Giải quyết nợ xấu: Những vướng bận bịu cần sớm được toá gỡ

Tỷ lệ nợ xấu nội bảng ước tới cuối tháng 6/2019 là 1,91%, giảm mạnh so với mức hơn 2% tại thời điểm cuối quý I/2019, song song đã đạt chỉ tiêu mà NHNN đề ra là đưa nợ xấu về dưới 2% trong năm nay.

Xử lý nợ xấu: Những vướng mắc cần sớm được tháo gỡ - Ảnh 1.

Nhờ quyết liệt xử lý, tới nay nợ xấu của Vietcombank ở mức thấp nhất chuỗi hệ thống


Khác biệt, việc xử lý nợ xấu theo Quyết nghị 42 tiếp diễn được cải thiện. Lũy kế từ 15/8/2017 tới cuối tháng 6/2019, toàn hệ thống TCTD ước đã xử lý được 264,06 nghìn tỷ đồng nợ xấu xác định theo Quyết nghị 42, trong đó xử lý nợ xấu nội bảng là 127,641 nghìn tỷ đồng.

“Tới hiện thời tổng nợ xấu toàn chuỗi hệ thống đã đưa về mức 5,3- 5,4%. Nỗ lực trong năm nay phần đông các khoản nợ xấu tiềm tàng không về nợ xấu sẽ nỗ lực đưa về mức 5% như tiêu chí đặt ra từ đầu năm. Xa hơn, quyết tâm đến năm 2020 đưa nợ xấu toàn chuỗi hệ thống về dưới 3%. Dù thời điểm qua toàn hệ thống đã rất cố gắng nhưng để thực hiện được chỉ tiêu trên phải nỗ lực quyết liệt và dồn vào một chỗ xử lý trong thời gian đến”, Thống đốc Lê Minh Hưng nói.

Tiêu chí trên theo bình chọn của giới chuyên môn có thể giải quyết được thậm chí có thể cán đích sớm hơn ví như các vướng bận bịu về cơ chế trong triển khai Nghị quyết 42 được toá gỡ kịp thời. Bởi theo chia sẻ của các nhà băng, trong quá trình triển khai Quyết nghị 42, họ đang gặp phải đa dạng gian truân do các quy định chồng chéo khi xử lý TSBĐ. Dường như đó, hoạt động thu hồi nợ xấu của VAMC và các TCTD phụ thuộc đa dạng vào tốc độ xử lý TSBĐ.

Một chỉ huy nhà băng trong khu vực TP. Hồ Chí Minh cho nhân thức, trước khi Bộ Luật dân sự năm 2015 có hiệu lực chấp hành thì các TCTD căn cứ luật pháp tại Bộ Luật Dân sự năm 2005 và Nghị định số 163/2006/NĐ-CP về đàm phán đảm bảo. Trong đó Nhân tố 63 của Nghị định 163 đòi hỏi bên giữ TSBĐ phải giao của cải đó cho TCTD; ví như bên giữ TSBĐ không giao tài sản thì TCTD có quyền thu giữ TSBĐ mà không bắt buộc trong nội dung Hợp đồng đảm bảo phải có quy định về quyền thu giữ TSBĐ.

Đương nhiên, khoản 2 Nhân tố 7 Quyết nghị 42 lại quy định TCTD có quyền thu giữ TSBĐ của khoản nợ xấu khi phục vụ toàn diện các điều kiện trong đó có vấn đề kiện: Tại hợp đồng đảm bảo có ký hợp đồng về việc bên đảm bảo đồng ý cho TCTD, chi nhánh nhà băng nước ngoài có quyền thu giữ TSBĐ của khoản nợ xấu khi xảy tốt nghiệp thích hợp xử lý TSBĐ theo quy định của pháp luật. Do vậy, khi đối chiếu các thích hợp đồng bảo đảm tại nhà băng đã ký kết lúc trước nếu như thích hợp đồng nào không có nội dung thỏa thuận quyền thu giữ TSBĐ thì ngân hàng “chịu chết”, chẳng thể ứng dụng được quyền thu giữ để giải quyết.

“Nếu như muốn chứng nhận ứng dụng quyền thu giữ TSBÐ theo qui định trên, các TCTD phải thương lượng với bên đảm bảo, bên giữ tài sản ký lại phù hợp đồng sửa đổi bổ sung Phù hợp đồng đảm bảo. Thực tiễn việc điều đình vô cùng gian nan”, vị lãnh đạo ngân hàng trên cho biết.

Thực tiễn cũng đã xảy tốt nghiệp phù hợp ngân hàng kiên quyết thi hành quyền thu giữ tài sản theo quy định tại Khoản 2, Ðiều 7 Nghị quyết 42 khi bên đảm bảo không tình nguyện bàn giao TSBÐ; chủ của nả bất phù hợp tác, chống đối hoặc không xuất hiện theo báo cáo và TCTD lập biên bạn dạng thu giữ TSBÐ có sự chứng kiến và ký biên bạn dạng của thây mặt UBND cấp phố nơi tiến hành thu giữ TSBÐ.

Tuy nhiên, do Thông tư 24/2014/TT-BTNMT của Bộ Khoáng sản và Không gian chưa qui định yếu tố giấy má đăng ký bất định quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất trong trường phù hợp TCTD thi hành quyền thu giữ TSBÐ theo qui định tại Ðiều 7 Nghị quyết 42 để giải quyết của nả thế chấp, nên nhiều văn phòng chứng nhận đất đai không chấp nhận biên bản thu giữ TSBÐ và thoái thác việc chứng nhận cô động cho khách hàng của nả thế chấp...

Một vấn đề nữa là việc ứng dụng thủ tục rút gọn đối với tranh chấp về trách nhiệm giao TSBÐ, tranh chấp về quyền xử lý TSBÐ của số tiền phải thanh toán xấu. Mặc dầu được hy vọng giúp bớt nhà băng giảm thời gian và chi tiêu trong việc đeo đuổi giải quyết tranh chấp can dự tới TSBĐ tại Tòa án, nhưng việc vận dụng theo thủ tục rút gọn rất hạn giễu cợt. Theo kiểm tra sơ bộ, đến nay vẫn chưa có vụ án nào được ứng dụng trong thực tế theo hướng dẫn giấy má rút gọn.

Nguyên nhân chính dẫn đến việc này được lãnh đạo một ngân hàng chỉ ra, đó là sự lờ lững trễ của Tòa án Nhân dân tối cao sau gần một năm Quyết nghị 42 có hiệu lực cơ quan này mới ban hành Quyết nghị số 03/2018/NQ-HĐTP (có hiệu lực trong khoảng ngày 1/7/2018) chỉ dẫn ứng dụng các quy định của Quyết nghị 42. Khi có Quyết nghị 03 rồi việc hoàn thiện các thủ tục theo đòi hỏi của Tòa không dễ.

Điển tuồng như việc xác thực công nợ, tài liệu về nơi trú ngụ của người bị kiện. Khi vướng nợ nần, đa phần khách hàng lẩn tránh, không hợp tác với TCTD để phối phù hợp giải quyết, nên việc xác nhận này rất không dễ dàng thi hành. Hình như, tòa án cấp dưới chưa dạn dĩ triển khai thực hiện hồ sơ rút gọn vì đây là việc chưa có tiền lệ nên cán bộ bị tâm lý sợ sai sót trong quá trình xét xử.

Những vướng bận rộn nêu trên theo bình chọn của TS. Cấn Văn Lực đang là nhân tố nổi cộm nhất trong quá trình xử lý nợ xấu của các TCTD. Do vậy, TS. Lực kiến nghị, chính quyền địa phương và các công ty quản lý cần gấp rút, chủ động, tích cực tháo dỡ gỡ các vướng bận rộn trên, ví như chỉ riêng ngân hàng chẳng thể giải quyết được. Những vướng bận bịu trên giả dụ sớm được toá có thể tạo bước chợt phá trong hoạt động xử lý nợ xấu, nhờ đó dòng vốn mới với lợi nhuận suất có lí sẽ chảy phổ thông hơn vào nền kinh tế.

Chủ toạ HĐTV VAMC Nguyễn Tiến Đông cho rằng, để lộ trình giải quyết nợ xấu nhanh, hiệu quả hơn đến cuối năm 2019 cần bình chọn lại 2 năm triển khai Quyết nghị 42 để tính tới việc Luật hóa giải quyết nợ xấu. Hiện nay, VAMC đã tập hợp lại hồ hết những vướng bận bịu trong quá trình triển khai Nghị quyết 42 để công bố Thủ tướng.

Bên cạnh, lãnh đạo đơn vị này đang hy vọng sớm xây cất trọng điểm trao đổi nợ xấu và đưa các số tiền phải thanh toán được VAMC “gắn mác” đạt yêu cầu đủ tiêu chuẩn tung ra thị trường. Tham vọng biến thành trung tâm trao đổi nợ xấu được VAMC chi tiết hóa tại ý tưởnrg buôn bán và đầu cơ phát hành 5 năm giai đoạn 2019-2023 với lịch trình tiêu chí cụ thể.

Trong năm 2019, VAMC cũng sẽ phân tích, bắt buộc Đề án xây dựng hoạt động mua bán mua bán nợ xấu tập trung trong đó VAMC là trọng tâm xúc tiến sự tạo ra của thị trường, trình cấp có thẩm quyền phê ưng chuẩn và triển khai thi hành ngay trong năm 2020. Đồng thời phân tích, yêu cầu mô phỏng, khuông khổ pháp lý về đại lý phân phối nợ xấu để thiết lập, vận hành đại lý phân phối nợ xấu trong năm 2020 - 2021…

Theo Nguyễn Vũ

Thời báo nhà băng


Xem thêm: gia nha dat