'Giáo dục đừng tham nhồi nhét, lấy đi tuổi thơ của trẻ'

-Chiều 26/7, các thành viên của Hội đồng giang sơn về nguồn nhân công và UB Thay đổi giáo dục quốc gia của Chính phủ đã cùng đàm luận về vấn đề bức thiết: Giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh đa dạng.

Mỗi đại biểu tiếp cận trong khoảng những tầm nhìn riêng, nhưng đều cảnh báo hiện tượng giáo dục đang "nặng dạy chữ, nhẹ dạy người" sẽ gây ra đa dạng sai lệch và tác hại cho chất lượng nguồn nhân công tương lai.

'Giáo dục đừng tham nhồi nhét, lấy đi tuổi thơ của trẻ'

GS Phạm Tất Dong, Phó Chủ toạ Hội Khuyến học vn: "Cần đi về với chữ Thiện"

Ở cấp tiểu học, trẻ chỉ cần đọc thông viết thành thục và nắm được những vấn đề căn bản. Vấn đề quan trọng nhất lúc này là rèn cho trẻ cái đức. Nhưng khi bắt tay vào làm, chúng ta vô tình “đánh cắp” tuổi thơ của trẻ, khiến cho đứa trẻ già đi trước tuổi, đối xử với chúng như người lớn.

Theo tôi, muốn rèn Đức cứ chọn lựa 3 thứ mà khiến. Trước tiên là dạy cái Thiện, thứ hai là không được Tham, thứ ba là phải có Bổn phận. Đừng tham nhồi nhét bằng lý thuyết sẽ không ăn thua gì. Ví như không giải quyết được 3 điều trên, sẽ chẳng thể cho ra kết quả tốt.

'Giáo dục đừng tham nhồi nhét, lấy đi tuổi thơ của trẻ'

Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc: "Phong trào Hướng đạo sinh có phổ thông giá trị"

Yếu tố cần thiết trước tiên với lũ trẻ phải là tính trung thực. Chân thực là trẻ thích cái gì thì nói cái đó, không che đậy gì cả, kể cả là sự vụng về. 

Cuộc sống có thể rất nhiều chủng loại giàu có, nhưng ta hãy nỗ lực đi tham gia cái căn bản nhất. Bây giờ, điều ghê gớm nhất đang ảnh hưởng vào thị trấn hội chính là sự giả trá. Chỉ có cái thiện mới là gốc để triệt tiêu yếu tố đó.

Chữ “thiện” là gốc tạo ra của nhân loại. Chúng ta có rộng rãi khẩu hiệu, mục tiêu nhưng xin đi về nguyên gốc của chữ “thiện”. Chữ “thiện” có thể tạo ra ra gần như, từ thiện nguyện, thiện tâm đến mĩ ý. Xin hãy trở về những yếu tố cơ bản nhất. Nhìn về lịch sử, chúng ta có thể tham khảo phong trào "hướng đạo sinh" do cụ Hoàng Đạo Thuý khởi xướng.

'Giáo dục đừng tham nhồi nhét, lấy đi tuổi thơ của trẻ'

PGS Nguyễn Kim Sơn, Giám đốc Đại học Nước nhà Thủ đô : Giáo dục ý thức chấp pháp

Cũ kĩ nhân đúc kết, qui định là chỗ dưa của nhân tâm. Pháp luật không nghiêm thì nhân tâm băng hoại. Pháp phải là sự sống, nền tảng, chỗ dựa. Nếu như thường có chỗ dựa ấy thì cái thiện không có chỗ bấu víu.

Xem sách giáo khoa dạy Đạo đức của các nước Đông Á, phạm trù đầu tiên bao giờ cũng là chấp pháp.

'Giáo dục đừng tham nhồi nhét, lấy đi tuổi thơ của trẻ'

Anh Bùi Quang đãng Huy, Bí thơ TƯ Đoàn: "Cần thời lượng thích đáng cho hoạt động ngoại khoá"

Để giáo dục đạo đức lối sống thiết yếu sườn thời gian một mực. Dĩ nhiên, với lịch học như bây chừ, thời điểm để sinh viên chấp hành các hoạt động ngoại khoá vô cùng hạn nhạo báng. Thậm chí rộng rãi nơi còn có tình trạng mỗi tuần chỉ có 1 tiết giáo dục ngoại khoá; tuy nhiên trường lại không dùng tiết học ấy cho hoạt động ngoại khóa mà chuyển sang sử dụng vào chính khoá.

'Giáo dục đừng tham nhồi nhét, lấy đi tuổi thơ của trẻ'

GS Nguyễn Hữu Đức, Tổ trưởng Tổ tư vấn của Ủy ban nước nhà Đổi mới giáo dục: "Để ý khoa học về giáo dục"

Đạo đức và thái độ là nền móng cần thiết, thậm chí hiện thời nó còn đóng vai trò “là mẹ thành công”. Hiện nay, phổ biến công ty nước ngoài tuyển dụng không còn chỉ dựa vào năng lực nữa, mà còn thử thách người tìm việc về thái độ cũng như ý thức với nghề nghiệp.

Chúng ta nói gần như về việc “mải dạy chữ chưa vồ cập dạy người”. Thực ra không phải chúng ta chưa Để ý việc “dạy người”. Nhưng khiến cái gì cũng phải có nghề. Chúng ta có nghệ thuật áp đặt rất tốt nhưng khoa học dạy người lại… rất thiếu. Tôi bắt buộc cần thân mật hơn nữa công nghệ giáo dục khác biệt là giáo dục đạo đức lôi sống.

Hiện chúng ta chỉ giáo dục bằng trải nghiệm: ông bà dạy cháu, mẹ dạy con. Ngành giáo dục cần phải Để ý hơn nữa việc nâng cao trình độ cho thầy cô sư phạm.

'Giáo dục đừng tham nhồi nhét, lấy đi tuổi thơ của trẻ'

GS Nguyễn Đức Cảnh, Cố vấn Hội đồng tuyển sinh đại học Havard: "Phải chú long trọng dục sport"

Cần phát triển phẩm chất của sinh viên phê duyệt các hoạt động thể dục sport. So với các nước tạo ra trên nhân loại, hoạt động thể dục thể thao ở nước ta còn ở mức… quá yếu. Trong khi, sport không chỉ là rèn luyện sức khỏe mà còn phát hành sự linh hoạt cho học sinh. Vấn đề này còn góp phần không nhỏ vào việc đoàn luyện cho trẻ hiểu về tinh thần anh em và phát hành nghĩ suy lành mạnh, tích cực về yếu tố sức khỏe, tính làm việc số đông, tính cộng đồng, nghĩa vụ,…

'Giáo dục đừng tham nhồi nhét, lấy đi tuổi thơ của trẻ'

TS Lê Đông Phương - Viện Công nghệ Giáo dục Việt Nam: 

Bạn trẻ hiện nay nhiễm những hệ giá trị bên ngoài vn quá sớm, khi mà ta chưa có biện pháp để ngăn cản hệ trị giá ngoại lai. Nếu như sách ngôn tình, kiếm hiệp bây giờ chiếm tới người tình số sách bán trên hoạt động mua bán, khi mà sách giáo dục lối sống lành mạnh lại ít. Trên các trang mạng xã hội đầy rẫy những thông tin khích lệ sự trải nghiệm vật chất, xa hoa, những hành vi lệch chuẩn nhưng không được chặn đứng.

'Giáo dục đừng tham nhồi nhét, lấy đi tuổi thơ của trẻ'

Bà Nguyễn Thị Nhiếp - Hiệu trưởng Trường THPT Yên ổn Hòa (Thủ đô): "Giáo dục đạo đức lối sống...ưu tiên xếp sau thi cử"

Giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh chưa gắn và tương đồng với việc thi cử hiện nay. Bởi vậy, các nhà trường rất nhiệt tình cũng khó khai triển, khó khăn lan tỏa tới học sinh, thầy giáo và phụ thân mẹ vì ít tính thực dụng.

Dường như đó, thầy giáo cũng thiếu định hướng, thiếu động lực thiên nhiên nhân thức mở đầu từ đâu, như thế nào, nhỡ sai thì làm sao, có được bảo vệ không? Vì thế, bí quyết an ninh nhất là cầm mức độ hoặc không làm cho yên ổn tâm. Chúng ta sẽ không thể có học sinh có đạo đức lối sống tốt nếu như thầy cô chưa là tấm gương tốt trong khoảng tri thức chuyên ngành tới lối sống hằng ngày.

'Giáo dục đừng tham nhồi nhét, lấy đi tuổi thơ của trẻ'

Bộ trưởng Bộ Tin tức và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng: Thiết bị cho học sinh khả năng và "bộ lọc" để "sàng" thông tin

Con cháu chúng ta đang sống trong một môi trường mạng rất mạnh. Môi trường ấy có toàn bộ “rác” mà dù có “quét” cũng chẳng thể hết “rác”.
Thành ra, học sinh cần phải được trang bị kỹ năng và có “bộ lọc” để gạn lọc thông tin. Dạy đạo đức cũng là dạy những khả năng cơ bản để sống trong cuộc sống thực và môi trường mạng. Tôi nghĩ Bộ GD-ĐT cũng nên xem kỷ nghuyên có sự thay đổi như thế nào để thay đổi theo. Dĩ nhiên, mục tiêu giáo dục và chuẩn mực vẫn không thay đổi.

'Giáo dục đừng tham nhồi nhét, lấy đi tuổi thơ của trẻ'

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ: "Vẫn còn hiện tượng khoán trắng cho nhà trường"

Công tác giáo dục đạo đức, lối sống cho sinh viên đa dạng thời gian qua còn phổ biến sinh tồn, hạn chế nhạo; mục tiêu dạy chữ được Để ý đa dạng, trong khi mục tiêu dạy người vẫn còn bị không để ý.

Việc phân bố nội dung, thời lượng giáo dục đạo đức chưa phù hợp; càng lên lớp cao hơn, nội dung giáo dục đạo đức càng giảm trong chương trình chính khóa; việc thay đổi cơ chế dạy học, rà soát đánh giá chưa thực thụ chuyển biến, nhiều khi còn dừng ở cơ chế.

Dường như đó, công tác phối thích hợp giữa mái nhà, nhà trường, phường hội trong giáo dục sinh viên chưa ngặt nghèo. Một bộ phận thân phụ mẹ học sinh chưa tôn trọng các biện pháp giáo dục của trường học, vẫn còn tâm lý “khoán trắng” cho thầy cô và nhà trường.

Ngành nghề sẽ bám sát ý thức “5 nhân tố Bác bỏ Hồ dạy” được biểu thị chi tiết trong 5 phẩm chất cần đạt của chương trình giáo dục đa dạng mới. 

'Giáo dục đừng tham nhồi nhét, lấy đi tuổi thơ của trẻ'

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: "Phải khiến cho trường tốt nghiệp, thầy ra thầy"

Kể từ khi có Nghị quyết 29, chúng ta đã khiến cho và có chuyển biến nhưng tới đến nay, những phản hồi tại quyết nghị này vẫn còn nguyên giá trị. Thể hiện suy thoái vẫn có nguy cơ tăng thêm. Chúng ta đã có toàn bộ phong trào, khẩu hiệu liên quan đến giáo dục đạo đức, lối sống cho sinh viên, nhưng soi vào thực tại thì thấy vẫn khiến chưa tốt.

Chẳng hạn như, có khẩu hiệu “Đông đảo vì sinh viên thân yêu” mà để học sinh đội nắng chờ khai học; hát quốc ca nhưng lại bật nhạc có sẵn.

Ý thức là phải khiến sao trường ra trường, lớp ra lớp, thầy ra thầy, trò ra trò.

 Thúy Nga

Em bé Hà Nội kêu gọi "khai giảng không bóng bay", thầy hiệu trưởng lập tức đồng ý

Em bé nhỏ Thủ đô kêu gọi "khai trường không bóng bay", thầy hiệu trưởng tức thời đồng ý

-Chiếm được thư của học trò, thầy Khang đồng ý không sử dụng bóng bay và sẽ lấy tên cô bé bỏng đặt tên cho lễ khai giảng niên học 2019-2020.


Xem thêm: dịch vụ bất động sản