Hà Nội để ý khởi tố với 5 công trình BĐS

Chiều 9/7, Hội đồng Nhân dân đô thị Hà Nội tiếp diễn phiên chất vấn và tư vấn chất vấn với hàng ngũ vấn đề về công tác đảm bảo an ninh phòng cháy, chữa cháy.

Tại buổi chất vấn, Giám đốc Công an đô thị Hà Nội Đoàn Duy Khương cho biết, hiện Công an thành phố đã chuyển 5 nhà cửa vi phạm sang Viện kiểm sát đánh giá chứng cứ, cân nhắc khởi tố vụ án.

Chi tiết là các tòa thông thường cư CT4, CT5A, CT5B, CT6, CT1 Khu đô thị Văn Khê (phố La Khê, huyện Hà Đông); bình thường cư CT3A Khu thành phố Mễ Trì Thượng (thị xã Nam Từ Liêm), phổ biến hộ mái ấm tại 76 Cự Lộc (thị trấn Khương Đình, huyện Thanh Xuân) và dự án 89 Phùng Hưng (huyện Hà Đông).

Điều đáng nói, rộng rãi nhà cửa không thể khắc phục về giải pháp phòng cháy chữa cháy được nên phải chuyển sang Viện kiểm sát. Dĩ nhiên, ông Khương cũng cho biết, tập đoàn công an còn đang đánh giá bằng cớ, chứ chưa hẳn chuyển sang là khởi tố ngay.

Chất vấn Giám đốc Công an thị trấn, đại biểu Nguyễn Hoài Nam nghĩ là, hiện vẫn còn phổ thông vụ cháy nghiêm trọng, tình tiết phức hợp, khác lạ là trạng thái hơn 1.100 bình thường cư cũ mà Thủ đô đang phải đương đầu với nguy cơ cháy nổ cao khi vi phạm về xây dựng, kiến trúc là khá bình thường, Công an thành phố có giải pháp gì?

Tư vấn đại biểu, ông Đoàn Duy Khương cho nhân thức, đối với chung cư cũ, giải pháp cần thiết nhất là kinh phí và cơ chế cho tu sửa.

"Thành ủy, UBND đô thị đã đặt ra điều từ phổ biến năm nay rồi. Dĩ nhiên, còn đang có cái không dễ dàng là cách thức và kinh phí. Tôi mạnh bạo buộc phải vậy thôi, quyền quyết định là của UBND đô thị", ông Khương bày tỏ.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Bình thường thừa nhận, một trong những cái không dễ dàng của thành phố là 1.579 tòa nhà xây dựng trong khoảng những năm 1960, không hề có hệ thống phòng cháy chữa cháy. Các tòa nhà này, ngân sách thị trấn sẽ phải bằng phẳng để tu sửa.

Với các công trình mới, giả dụ các tổ chức không bổ sung đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy, thì ngừng khoát khi Công an đô thị có văn phiên bản, UBND đô thị sẽ không cấp dự án mới và không điều chỉnh chủ trương đầu cơ kéo dài dự án.


Xem thêm: mua dat