Hà Nội sẽ thiếu hụt nguồn cung nhà ở cao cấp?

Nếu như tính cả số công trình bất động sản đã mở bán từ đầu năm đến nay, lượng ra mắt mới trong năm 2019 dự kiến rơi tham gia khoảng trên 33.000 căn hộ, là mức tương đương với giai đoạn 2016 - 2018.

Thống kê trên được Công ti CBRE Việt Nam đưa ra trong báo cáo thăm dò hoạt động mua bán BĐS Thủ đô quý 2/2019, công bố ngày 9/7. 

Đương nhiên, theo doanh nghiệp tư vấn, trong số dự án, item được chào tung ra thị trường trong quý 2 mới đây thì có đến 98% căn hộ thuộc thị phần trung cấp và bình dân. Yếu tố đó đồng nghĩa với việc hoạt động mua bán địa ốc Thủ đô đang có nguy cơ đương đầu với việc thiếu hụt nguồn cung căn hộ cao cấp, hạng sang.

Theo dò la của CBRE, trong 6 tháng đầu năm 2019, hoạt động mua bán Hà Nội ghi kiếm được 17.700 căn công bố mới -  một trong những nửa đầu năm với phổ quát nguồn cung mới nhất, trong đó, quý 2/2019 ghi kiếm được công bố 6.400 căn. Số nguồn cung ở phân khúc trung cấp và dân dã chiếm hữu tuyệt đại đa phần, trong khi thị phần cao cấp chỉ có hai công trình công bố mới, nằm tại khu vực Tây Hồ.

Doanh số bán hàng tương đối khả quan trong quý 2/2019, với trên 40% nguồn cung ra mắt mới được tiêu thụ. Trong quý có tổng cộng 6.900 căn bán được, tăng 17% theo năm. Hoạt động mở bán hăng hái và tiến độ xây đắp khả quan trong khoảng cả các dự án khu thành phố và công trình nhà ở lẻ tẻ đã đóng góp và doanh số bán hàng tích cực trong nửa đầu năm 2019.

Về giá niêm yết, giá sàn làng nhàng trên thị trường sơ cấp ghi kiếm được ở mức 1.337 USD/m2, tăng 4% theo năm. Nếu so sánh cùng một rổ các dự án theo năm, giá thành sơ cấp chỉ tăng nhẹ 1%. Đáng chú ý, phân khúc cao cấp ghi kiếm được giá thành làng nhàng là 2.345 đô la Mỹ/m2 - giá bán cao nhất ở thị phần này trong vòng năm năm trở lại đây.

Theo CBRE, phân khúc trung cấp tiếp tục hướng dẫn hoạt động mua bán, dự đoán chiếm giữ khoảng 70 - 80% tổng nguồn cung mở bán mới, cho thấy thị trường Thủ đô vẫn hướng đến phân khúc người dùng để ở.

Tuy nhiên, các sản phẩm khu đô thị vừa qua cũng lôi cuốn phòng ban các chủ đầu tư trong nước. Trong khi các huyện nội thành đang ngày một trở thành đông đúc, chật chội hơn, nguồn cung nhà ở dự kiến sẽ chuyển dịch ra xa dần bán kính 10 km từ khu vực trọng điểm hiện hữu. Các dự án khu đô thị sẽ dồn vào một chỗ nguồn cung chính mang đến nhân tiện ích đồng bộ và các vật phẩm nhiều chủng loại.

Là khách mời của CBRE tại buổi họp báo ngày 9/7, ông Nguyễn Vĩnh Trân – Tổng giám đốc MIKGroup nhìn kiếm được, việc Thủ đô thiếu hụt nguồn cung căn hộ cao cấp có nguyên cớ của nó.

Chi tiết, bên cạnh vấn đề tài chính, để sẵn sàng cho một công trình cao cấp sẽ mất khá phổ biến thời điểm, phổ biến cũng trong khoảng 1-2 năm nên ít phổ biến nó sẽ ảnh hưởng lên tâm lý lo lắng của các nhà đầu tư cũng như tiến độ thực hiện công trình.

Vì vậy, theo ông Trân, sau một thời kỳ dồn vào một chỗ cho thị phần làng nhàng, giờ đây khá nhiều nhà đầu tư đã bắt đầu nhận thấy tiềm năng và yêu cầu ngày càng tăng của thị phần cao cấp nên số công trình cũng đang bắt đầu tăng nhanh. Tuy nhiên, nhanh chóng nhất cũng phải 6 bốn tuần đến một năm, số dự án cao cấp mới được bán ra thị trường.

Hình như đó, ở hoạt động mua bán nhà ở gắn liền với đất, trong nửa đầu năm 2019 ghi kiếm được con số tuyệt vời cho nguồn cung mới của hoạt động mua bán nhà ở gắn liền với đất tại Hà Nội khi đón nhận 3.241 căn mở bán, cốt yếu được đóng góp bởi nguồn cung mới dồi dào trong quý 1.

Dò hỏi của CBRE cho thấy, doanh thu bán hàng quý cách đây không lâu cũng khá ấn tượng dù nguồn cung công bố mới tăng cao, cho thấy các item biệt thự, nhà thị trấn được thị trường đón chờ hăng hái. Khoảng 2.980 căn bán được trong 6 04 tuần đầu năm, cao hơn 14% so với tổng số căn bán được trong năm 2018.

Về hoạt động hoạt động mua bán, giá vi la làng nhàng trên hoạt động mua bán thứ cấp đạt 4.075 USD/m2 đất (bao gồm thuế VAT và chi phí xây dựng). Song song với việc làm được tốc độ tăng khả quan là 3,9% theo quý và 2,2% theo năm, giá bán cũng trở lại mức 4.000 đô la Mỹ/m2 lần đầu tiên sau 2 năm.

Vấn đề này căn bản xảy ra do giá vi la tăng ở các địa điểm mới như Gia Lâm, Hà Đông và Long Biên - những khu vực được hưởng lợi từ hệ thống hạ tầng cơ sở đang tạo ra và sự gia nhập của các chủ đầu tư tiếng tăm. 


Đọc thêm: bds