Hàng loạt dự án sai phép, Hà Nội “hứa hẹn” sẽ giải quyết thỏa đáng

"Trong thời điểm tới, đô thị Thủ đô sẽ cương quyết thu lại những dự án mà doanh nghiệp chây ỳ không chấp hành, vi phạm những quy định của Luật Đất đai nhưng không giải quyết; đối với các quy mô đất mà nhà nước đã phê thông qua đưa tham gia dùng, thành phố sẽ bảo đảm lợi quyền cao nhất của dân chúng, của doanh nghiệp, rồi cuối cùng mới là lợi ích của nhà nước".

chậm triển khai là chắc chắn của Phó chủ tịch UBND thành phố Thủ đô Nguyễn Quốc Hùng tại phiên chất vấn của Hội đồng Nhân dân đô thị ngày 9/7 về tình hình quản lý các công trình vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm rãi triển khai trên khu vực Thủ đô.

Giải quyết công trình vi phạm lờ đờ do chế độ đổi mới

Theo đại biểu Vũ Ngọc Anh, trong khoảng tháng 9/2018, UBND đô thị đã lãnh đạo các sở, ngành nghề, huyện, quận can dự nhanh chóng rà soát, dừng khai triển và hoàn thành hoạt động 47 dự án vi phạm. Theo công bố của nhì Sở Khoáng sản và Môi trường cùng Kế hoạch và Đầu tư cho thấy, đến nay, đã dừng được 40/47 dự án, trong đó, Sở Chiến lược và Đầu cơ xong xuôi được 33/39 dự án thuộc nghĩa vụ của Sở. Sở Tài nguyên và Môi trường thu hồi được 7/8 dự án thuộc trách nhiệm của Sở.

Như vậy, còn 7 công trình chưa chấp hành thu hồi đất và thu hồi dự án, trong đó, có 1 dự án được nhân tố chỉnh chiến lược để tiếp tục khai triển, tức là đến thời gian tháng 6/2019, còn 6 công trình chưa chấp hành nghiêm theo chỉ đạo của Thường trực Hội đồng Quần chúng. # và Chủ toạ UBND thị trấn.

Đại biểu Vũ Ngọc Anh đề xuất Giám đốc Sở Ý tưởnrg và Đầu tư cho biết duyên cớ và thời gian dừng chấp hành đối với 6 công trình còn lại này?

Dường như đó, đại biểu Trần Thị Vân Hoa đặt thắc mắc, qua giám sát, có 38/78 công trình vi phạm đất có quyết định thu hồi đất với diện tích 990,4ha. Tới nay, còn 18 dự án chưa được thu hồi trên thực địa. Bắt buộc Giám đốc Sở Khoáng sản và Không gian cho nhân thức kế hoạch xử lý của UBND thị trấn đối với 18 dự án này? Bao phủ giờ mới thu hồi?

Dường như, các đại biểu cũng đề xuất Giám đốc Sở Khoáng sản và Môi trường cho biết nguyên do, khiến cho rõ yếu tố nghĩa vụ và các biện pháp để xử lý đối với 26 dự án chưa hoàn thành nghĩa vụ nguồn vốn bổ sung.

Giải đáp thắc mắc chất vấn của các đại biểu, Giám đốc Sở Ý tưởnrg và Đầu tư Nguyễn Mạnh Quyền cho biết, Sở này được giao nhiệm vụ kiểm tra lại 47 công trình mà Chủ toạ UBND đô thị có lãnh đạo giải trình. Trong đó, có 8 dự án nhà đất thực dân địa bàn thị xã Mê Linh, giao Sở Khoáng sản và Môi trường chủ trì; còn 39 dự án giao Sở Kế hoạch và Đầu tư rà soát và tham vấn, xử lý. Trong 39 dự án, đến nay, có 33 dự án, Sở đã cùng các ngành, địa phương kiểm tra, lên tiếng UBND thành phố, có hướng giải quyết.

Theo Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, qua thời kỳ rà soát, một vài dự án có tính pháp lý chưa đủ, các sở lĩnh vực, địa phương chưa chủ động, rộng rãi chủ đầu tư chây ỳ, chưa nghiêm túc thi hành, không công bố.

Trong khi đó, việc giải quyết chậm tiến độ phải thi hành đúng lớp lang, xác định đúng cỗi nguồn khách quan, chủ quan. Đương nhiên, việc xác định duyên do chạm chán nhiều gian nan do kéo dài, thay đổi chính sách đất đai, quy hoạch, chính sách giải phóng mặt bằng.

Cho nên, để xong xuôi hoạt động của công trình cần phải cân nhắc, đối chiếu sai phạm, thích hợp luật pháp pháp luật để có cơ sở vật chất thu hồi, bởi một số công trình đang trong giai đoạn thanh tra, chờ kết luận thanh tra, có công trình chờ yếu tố chỉnh chuyển đổi mục đích sử dụng đất nên vẫn phải chờ kết quả sau cuối.

Giải đáp chất vấn, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Trọng Đông cho nhân thức, đối với 18 dự án vi phạm mà thành phố đã có quyết định thu hồi đất theo luật pháp của Luật Đất đai 2013, các chủ đầu tư vi phạm việc đền bù cung cấp theo qui định khi nhà nước thu hồi đất, khi rà soát lại cho thấy, các trường thích hợp này chậm rãi thực hiện giải phóng mặt bằng.

Đối với 26 công trình chưa chấm dứt bổn phận vốn đầu tư bổ sung, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho nhân thức, Sở đã tổ chức thuê trả lời, xác định bổn phận vốn đầu tư với 23 dự án, chủ đầu tư đã nộp tiền theo quy định. Còn 3 dự án gồm: Bãi đỗ xe công cộng ở Phùng Khoang, đang đôn đốc phóng thích mặt bằng; với dự án Công ti Cổ phần lắp máy ở Phú Thượng và công trình ở 275 Nguyễn Trãi (Công ty Hưng Việt), Sở đã thuê trả lời, trong tuần tới sẽ khai triển.

Công trình vi phạm, nghĩa vụ sở ngành ra sao?

Can hệ đến các dự án chưa được khai triển, đại biểu Hoàng Thị Tú Anh cho nhân thức, theo công bố của UBND thành phố, hiện còn 65/89 dự án vi phạm nhưng chưa được khắc phục. Các công trình này đã được kiến nghị trong khoảng năm 2012, buộc phải Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết ý kiến xử lý đối với các công trình trên và bao giờ xử lý xong các công trình này?

Đáng xem xét, đại biểu Hồ Vân Nga nêu nhân tố về hướng khắc phục và trách nhiệm của các thị xã huyện, sở lĩnh vực đối với 5 công trình có tín hiệu vi phạm buộc phải dừng do phổ quát xuất xứ nhưng qua lên tiếng thì đến nay không giao thông được với chủ đầu tư, gồm dự án ở lô đất 13 khu thành phố mới Đại Kim, Định Công - thị xã Hoàng Mai, dự án ở 75 Phương Mai - huyện Đống Đa và 3 dự án ở thị xã Thạch Thất.

Đại biểu Phạm Thị Thanh Mai cho biết, trong tổng số 50 công trình còn nợ 4.200 tỷ đồng bạc dùng đất, có 1 dự án kéo dài rất lâu tại Sơn Tây (từ năm 2008 được giao đất, 2009 xác định giá trị thu tiền dùng đất) là dự án tiểu khu nhà đất của Công ty Á Châu, tới nay, mất tài năng thanh toán, đã được gia hạn do gian truân trong khoảng năm 2012. Tuy nhiên, công trình tới nay đã hết kỹ năng thanh toán, 3 lần Cục Thuế đã cưỡng giễu cợt tài khoản nhưng không có để thực hiện, đề nghị kê biên của cải…

Giám đốc Sở Khoáng sản và Không gian Nguyễn Trọng Đông cho nhân thức, về dự án khu nhà ở Đồi Dền do Tổ chức kinh doanh Á Châu khiến cho chủ đầu tư, đã xây dựng được 5 căn nhà nhưng mới nộp ngân sách được 48 tỷ đồng, tổng số tiền nợ gốc lãi của doanh nghiệp hiện đã lên đến 486 tỷ đồng, doanh nghiệp không còn tài năng thanh toán. Bởi thế, tổ chức đã kiến nghị với thị trấn thực hiện bị thu hồi lại đất, chỉ buộc phải được dùng phần đất tương ứng với số tiền đã nộp.

Đối với 65 công trình chậm chạp triển khai quá lâu mà đại biểu Hoàng Thị Tú Anh nêu, Giám đốc Sở Khoáng sản và Môi trường cho biết, 59 dự án đang giải quyết, khai triển xây dựng hoặc yếu tố chỉnh quy hoạch, phóng thích mặt bằng… Còn 6 công trình không khắc phục thì 5 dự án Sở đã tham vấn đô thị cho thu hồi đất; 1 dự án cho gia hạn thực hiện.

Tư vấn chất vấn, Cục Trưởng Cục Thuế Hà Nội Mai Sơn cho nhân thức, liên quan đến 80 công trình đã giao đất sau đó nhân tố chỉnh quy hoạch, trong đó có 21 dự án đã hoàn chỉnh bổn phận vốn đầu tư, 59 dự án nợ tiền thuê đất, tới nay, chỉ còn 4 dự án nợ tiền thuê đất. Đối với 90 dự án chưa chấm dứt nghĩa vụ nguồn vốn, thị trấn đã có văn bản lãnh đạo cụ thể chỉ huy Cục Thuế phối hợp với các sở, ngành nghề liên quan, phân loại các dự án này để có những giải pháp xử lý chi tiết.

Phó chủ toạ UBND đô thị Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng cho nhân thức, sẽ giao cho các sở ngành để trả lời, giải quyết. Hiện thị trấn đã thu hồi 24 công trình với diện tích khoảng 1.500ha; truy hỏi thu 80 dự án có sự yếu tố chỉnh để thu về ngân sách hơn 1.000 tỷ đồng.


Đọc thêm: mua nha