Hàng trăm SV ĐH Điện lực bị nghi được nâng điểm, cấp khống bằng tốt nghiệp

Lùm xùm các con phố dây nâng điểm

Tháng 7.2019, Báo Lao Động tiếp thụ thông tin khiếu nại cùng đa dạng bằng cớ về tình trạng thụ động một phương pháp có hệ thống trong công việc tập huấn tại khoa Vấn đề khiển và Tự động hóa, là khoa lớn và nổi tiếng hàng đầu của Trường Đại học Điện lực (số 235 tuyến phố Hoàng Quốc Việt, Hà Nội).

Theo đó, hàng trăm bài thi hoàn thành học phần học kỳ I, niên học 2018 - 2019 của sinh viên Khoa Điều khiển và Tự động hóa đều chứa các ký hiệu lạ. Sau đó, những bài thi này đều nhất tề được nâng điểm một cách khó khăn hiểu.

Hàng trăm SV ĐH Điện lực bị nghi được nâng điểm, cấp khống bằng tốt nghiệp - Ảnh 1.

Đơn tố cáo cho thấy, hàng trăm bài thi hoàn thành học phần đã bị can thiệp phi pháp. Ảnh: LN-ĐT.

Cụ thể, theo đơn tố giác, có ít ra 13 túi bài thi bị phát hiện tình trạng học sinh cố ý dùng các chế độ khác biệt để lưu lại, viết lên các ký hiệu lạ như dùng song song một số cụm trong khoảng in hoa, phía dưới chữ "BÀI LÀM" bao gồm: "BÀI THI MÔN: DTCS", "C1", C2", "LTĐKTĐ2-3TC"... Hoặc thậm chí là chép lại toàn cục nội dung đề thi tham gia mặt trước tiên của trang giấy để nhận dạng - một hành động hi hữu khi xảy ra với cách thi cử theo kiểu phát cho mỗi người một đề hiện nay.

Những túi bài này thuộc các môn: Truyền động điện, Điện tử công nghệ, Điện tử công suất, Lý thuyết và yếu tố khiển tự động,...

Theo khiếu nại, có ít nhất 3 giảng viên thuộc khoa Điều khiển và Không người điều khiển hóa đã nhập cuộc tham gia các con phố dây bị động. Những người này đã cố ý hướng dẫn sinh viên cơ chế viết ký hiệu tham gia bài thi rồi sau đó từ những đặc điểm nhận dạng kì cục, đã can thiệp thô bạo vào quá trình chấm thi hòng nâng điểm khống cho sinh viên.

Hàng trăm SV ĐH Điện lực bị nghi được nâng điểm, cấp khống bằng tốt nghiệp - Ảnh 2.

Nhì trong số phần nhiều bài thi có dấu hiệu lạ và nghi được nâng điểm. Ảnh: LN-ĐT.

Chỉ tính riêng trong 1 túi bài thi của môn Lý thuyết vấn đề khiển tự động 2, đã ghi kiếm được tới 34 trường thích hợp được nâng ít nhất từ 0,5 đến 5 điểm. Như trường phù hợp số phách 601149 được nâng trong khoảng 3 điểm lên 7 điểm, số phách 601154 được nâng từ 1 điểm lên 6 điểm,...

"Tập thể cán bộ giảng sư chúng tôi mong muốn các tư nhân, số đông có can hệ tới vụ việc phải bị xử lý một phương pháp nghiêm minh. Đồng thời trả lại sự trong sáng, vô tư cho không gian giáo dục tại Trường ĐH Điện Lực" - nguồn khiếu nại nêu quan niệm.

Vậy nhưng theo tìm hiểu của PV, mặc dầu vụ việc đã lùm xùm và nhiều người biết đến khắp toàn trường suốt từ 04 tuần 2.2019 nhưng cho tới thời điểm hiện tại, vẫn chưa một cá nhân nào tại khoa Điều khiển và Không người điều khiển hóa phải chịu nghĩa vụ.

Chỉ có riêng trường phù hợp ông Vũ Văn Định - Trưởng phòng Khảo thí và Đảm bảo chất lượng, là công ty chịu trách nhiệm bảo quản các bài thi, thì phải làm giải trình và sau đó không được tái bổ dụng vì bị cho là đã để những người tố cáo sao chụp lại các bài thi bị sửa điểm.

Không trúng tuyển, vẫn ra trường?

Ngoài những lùm xùm liên quan việc nâng điểm học phần cho sinh viên, PV Báo Lao Động còn thu nạp thêm tin tức về nghi hoặc ông Trương Huy Hoàng - Hiệu trưởng Đại học Điện lực đã ký cấp bằng ra trường cho nhiều sinh viên không đạt chuẩn trong đợt tốt nghiệp hồi 04 tuần 3.2019.

Những sinh viên này căn bản thuộc khóa D9 (vào trường năm 2014) và vài thuộc khóa D8 (tham gia trường năm 2013) nhưng thiếu một loạt các điều kiện như: Không có quyết định tập huấn, điểm thi dưới điểm trúng tuyển hay thậm chí không có cả điểm thi đầu vào nhưng vẫn được theo học và ra trường "trơn".

PV Báo Lao Động nhận được bạn dạng danh sách hơn 100 trường thích hợp được cho là thiếu nhân tố kiện nhưng vẫn được cấp bằng tốt nghiệp.

Trực tiếp tra cứu trên các cơ sở dữ liệu còn lưu trữ, PV cũng ghi kiếm được đông đảo trường thích hợp có tên trong danh sách ra trường nhưng chẳng phải có tên trong danh sách trúng tuyển.

Hàng trăm SV ĐH Điện lực bị nghi được nâng điểm, cấp khống bằng tốt nghiệp - Ảnh 3.

Quyết định xây đắp Tổ kiểm tra xét ra trường của Đại học Điện lực. Ảnh: LN-ĐT.

Điều ở chỗ, phiên bản thân ông Trương Huy Hoàng có lẽ do đã lường được việc này nên trước thời điểm xét ra trường, đã quyết định thành lập Tổ kiểm tra gồm 6 cán bộ để rà soát lại toàn bộ công đoạn học tập của gần 1.000 sinh viên.

Mua bán với PV, một nhân lực thuộc Tổ kiểm tra năm 2019 xác thực thông tin nêu trên. Theo người này, trong khoảng 2 năm trở lại đây, một năm 2 lần, trường ĐH Điện lực đều tiến hành rà soát  các sinh viên tới thời gian ra trường.

Mỗi lần như vậy, Tổ đều nhận thấy phổ biến trường phù hợp thiếu điều kiện, chủ yếu tập trung ở đội ngũ vấn đề về điểm đầu tham gia thấp hơn điểm xét tuyển.

Mua bán với PV Lao Động, TS Trương Nam Hưng - Phó Hiệu trưởng Phụ trách tập huấn Đại học Điện lực xác thực đang có những ồn ã xung quanh việc ra trường của học sinh tham gia tháng 3 vừa mới đây.

Ông Hưng cho biết, trước đây, vào ngày 12.2.2019, Hiệu trưởng Trương Huy Hoàng đã cho thiết kế Tổ kiểm tra giấy má xét công nhận ra trường Đại học khóa D9 Hệ kỹ sư, gồm 6 cán bộ. Dĩ nhiên, kết quả kiểm tra không được thông báo công khai trong toàn thể cán bộ, giảng sư nhà trường.

Hàng trăm SV ĐH Điện lực bị nghi được nâng điểm, cấp khống bằng tốt nghiệp - Ảnh 4.

PV rất khó khăn để có thể trao đổi trực tiếp với ông Trương Huy Hoàng. Ảnh: LN-ĐT.

Theo nguồn tin riêng của Lao Động, tại buổi xét tốt nghiệp diễn ra vào ngày 8.3.2019, thây mặt tổ rà soát thông báo có hàng loạt các trường thích hợp học sinh thiếu vấn đề kiện.

Tất nhiên, ông Trương Huy Hoàng vẫn ký quyết định cho những trường thích hợp này được ra trường thông thường.

"Khi đó đã có những kiến nghị cần phải lưu ý lại nhưng thầy Hoàng nói đây là "thích hợp đồng dân sự" giữa nhà trường với người địa phương, rằng sinh viên đã đóng tiền và học tại trường mấy năm ngoái không thể không cho ra được" - nguồn tin cho nhân thức.

Cũng liên quan tới những bị động trong huấn luyện tại ĐH Điện lực, được nhân thức, Tập đoàn CSĐT Công an huyện Bắc Từ Liêm đang thụ lý vụ việc có tín hiệu lừa đảo, choán đoạt của cải phê duyệt việc chạy điểm môn học và thi tốt nghiệp.

Theo đó, chị Đ.T.H.G. (SN 1997) và chị L.T.Th. (SN 1997) đã tố giác hành vi của Hoàng Văn Nghị (học sinh lớp D9H1) và Trịnh Minh Tuấn (giáo viên khoa Khoa học điện) đã kiếm được tiền để xin điểm qua môn và thi tốt nghiệp tốt nghiệp cho 28 học sinh tại Đại học Điện lực.

Hiện ông Trịnh Minh Tuấn đã có đơn xin thôi việc.

Theo LONG NGUYỄN - ĐÌNH TRƯỜNG

Công lao


Tham khảo thêm: gia nha dat