Hết bánh mì đến cà phê, món nào người Pháp mang tham gia cũng được Việt Nam 'update' thành... của riêng

Cũng giống bánh mì, cà phê thực chất có duyên do trong khoảng Pháp. Thậm chí, có nhẽ trước khi được người Pháp mang tham gia thì chúng ta còn chẳng nhân thức nó là cái gì. Dĩ nhiên, lại giống bánh mì, người vn lần nữa biến cà phê thành của riêng bản thân, tách khỏi cái bóng của version nước Pháp, trở thành một trong số những quốc gia xuất khẩu cà phê phổ quát nhất và có văn hoá cà phê đa dạng, thâm thúy và mang phổ thông nét đặc biệt không lẫn tham gia đâu.

Hãy cùng chúng bản thân mình điểm lại một vài những cột mốc trong lịch sử cà phê vietnam để thấy được hành trình biến thân trong khoảng của người Pháp thành "của bản thân mình" nhé!

1857 – Những cây cà phê trước tiên được mang vào vn

Hết bánh mì đến cà phê, món nào người Pháp mang vào cũng được Việt Nam update thành... của riêng - Ảnh 1.

Vào năm 1857, các mục sư truyền giáo Công Giáo đã mang những cây cà phê giống arabica đầu tiên vào vietnam. chậm tiến độ chỉ là cây cà phê nhỏ xíu trong khu vườn nhỏ dại trước bến xe của những mục sư này, song chỉ mỗi nó cũng đủ làm cho nên một "đế chế" cà phê Việt những năm sau. Công đoạn từ một cây non lên khiến cho "đại thụ" là một công đoạn dài, nhưng khi nhìn lại, chúng ta biết cây non này mang trong bản thân mình sứ mệnh kếch xù lắm đấy.

1888 – Đồn điền cà phê trước tiên xây dựng thương hiệu

Hết bánh mì đến cà phê, món nào người Pháp mang vào cũng được Việt Nam update thành... của riêng - Ảnh 2.

Cây cà phê trên đồn điền Cressonnière – 1898.

Vào năm 1888, người Pháp cho xây đắp đồn điền cà phê trước tiên ở Kẻ Sở (Hà Nam bây giờ), với giống cà phê được trồng là cà phê chè (hay còn gọi là cà phê arabica). Đương nhiên, ngành nghề cà phê ở công đoạn này cũng chưa thực sự khởi sắc do tình hình nước nhà lúc bấy giờ còn đa dạng bất định.

1950 – Cà phê ở Sài Gòn có những biến tấu trở thành "kinh điển"

Hết bánh mì đến cà phê, món nào người Pháp mang vào cũng được Việt Nam update thành... của riêng - Ảnh 3.

Trong khoảng những năm 1950 đến 1960, văn hoá cà phê khởi đầu chung rộng khắp Sài Gòn, không chỉ phân khúc trung lưu, thượng lưu mặc cả người bình dân, người nghèo cũng có lề thói uống cà phê. Chính bởi vậy mà các quán nước dân gian của người Hoa liên tiếp mọc lên mà theo đó là sự xây dựng thương hiệu của bạc sỉu – bánh kẹo độc đáo và là phiên bản cà phê đặc trưng của Sài Gòn. Phổ thông người nhầm bạc sỉu với cà phê sữa đá, nhưng hai món thực ra lại có điểm khác nhau.

Bạc sỉu là rút gọn của "bạc tẩy sỉu phé", tức thị đa dạng sữa ít cà phê. Món này ra đời do ngày đó hi hữu sữa tươi nên người ta dùng sữa đặc. Mà sữa đặc uống không thì gắt, nên họ nghĩ ra cách cho thêm ít cà phê. Hai tiếng bạc sỉu tuy có xuất phát từ tiếng nói Hoa nhưng vẫn được cả tập thể người Việt sử dụng cho tới tận hiện giờ.

Hết bánh mì đến cà phê, món nào người Pháp mang vào cũng được Việt Nam update thành... của riêng - Ảnh 4.

Mặt khác, món cà phê sữa đá vietnam cũng là một hàng điểm tâm mang nét đặc thù kỷ nghuyên. Khác với cafe latte là loại cà phê với sữa bò tươi, cà phê sữa đá của vn dùng sữa đặc. Nói món này mang đặc biệt kỷ nghuyên là do vào thời gian này do tình hình quốc gia chưa được bình ổn nên sữa tươi khan thảng hoặc và người ta dùng sữa đặc thay thế. Không ai ngờ sự thay thế vốn mang tính "chắp vá" này lại sản xuất một trái cây mang đặc trưng riêng. Tới hiện tại, mặc dầu đã dôi thừa sữa tươi nhưng người vn vẫn thích uống cà phê cùng sữa đặc. Đa dạng trang báo nước ngoài cũng thường gọi món này là "ca phe sua da" chứ không gọi là "milk coffee" hay "cafe latte" để phân biệt.

1975 – Hà Nội có cà phê trứng

Hết bánh mì đến cà phê, món nào người Pháp mang vào cũng được Việt Nam update thành... của riêng - Ảnh 5.

Cà phê trứng, một trong những món nằm trong danh sách "must-try" (nhất-định-phải-thử) của bất kì du khách nào khi đặt chân đến Thủ Đô.

Không bạn nào cam đoan cà phê trứng được sinh ra trong khoảng bao giờ, tuy nhiên người ta nhân thức rằng món ăn này xuất hiện tham gia khoảng thời điểm những năm 1975. Trong năm này, văn hoá cà phê ở Việt Nam đã sản xuất ở cả nước, nhiều người có thói quen uống cà phê như một phần của sinh hoạt ngày thường. Câu chuyện thành lập của cà phê trứng nhường nhịn như cũng gần giống cà phê sữa: hình thành trong tình huống khan hi hữu, vẫn do người Việt "bù qua đắp lại" mà thành. Năm 1975, kinh tế nước ta vẫn đang trong hiện trạng chưa bất biến và còn chạm chán cấm vận về kinh tế. Bởi vậy, đến cả sữa đặc cũng trở thành thảng hoặc hơn. Vì nguyên nhân này, trứng được sử dụng để tiết kiệm lượng sữa đặc, từ đó hình thành món cà phê trứng trứ danh độc nhất vô nhị vô hai trên trái đất.

2014 – Nước nhà xuất khẩu cà phê lớn thứ 2 quả đât

Hết bánh mì đến cà phê, món nào người Pháp mang vào cũng được Việt Nam update thành... của riêng - Ảnh 6.

Thật không dễ dàng tin khi mà vào năm 1990, Việt Nam chỉ mới chế biến được khoảng 0,1% lượng cà phê trên quả đât để rồi hơn 20 năm sau, nó đã biến thành một trong những cái tên "to đùng" trong ngành xuất khẩu cà phê. Chi tiết, trang BBC đã có bình luận như sau: "Khi nói về cà phê bạn thường nghĩ về Brazil, Colombia hoặc có thể là Ethiopia. Tuy nhiên nhà xuất khẩu cà phê lớn thứ hai quả đât là vn. Làm cho thế nào mà phân khúc của quốc gia này tăng vọt trong khoảng 0,1% lên 20% chỉ sau 30 năm?"

Năm 2016 – Top 10 những món cà phê hoàn hảo nhất thế giới

Hết bánh mì đến cà phê, món nào người Pháp mang vào cũng được Việt Nam update thành... của riêng - Ảnh 7.

Vào năm 2016, trang truyền thông Traveller của Úc chuyên về chủ đề ngao du đã chọn lựa ra 10 món cà phê hoàn hảo nhất trên trái đất. Không chỉ lọt top, cà phê sữa đá vietnam còn vươn lên hạng 2, đứng sau "ông hoàng" Espresso của nước Ý. Trang này tả cà phê vietnam là "có cách thức pha nhạo báng không giống bất cứ nơi nào trên trái đất". Có thể nói, cà phê Việt Nam, cùng với phở, với bánh mì, đã trở thành một trong số những tượng trưng ẩm thực chẳng thể chối bỏ của Việt Nam.

Hết bánh mì đến cà phê, món nào người Pháp mang vào cũng được Việt Nam update thành... của riêng - Ảnh 8.

Cà phê sữa đá đứng thứ 2 trong top 10 những món cà phê ngon nhất nhân loại do trang Traveller bình chọn, chỉ sau Espresso của Ý.

Source (Nguồn): Prime Coffee, BBC, Traveller...

Theo Quỳnh Đào

Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: dịch vụ bất động sản