Hiệp hội BĐS vn 'hiến kế' phát triển nhà đất xã hội

Tại Hội thảo: Xanh hoá thị phần nhà đất dân gian: Chi tiêu và ích lợi, ông Đỗ Viết Chiến, Tổng Thư ký Hiệp hội BĐS Việt Nam (VNREA), nhận định nhà ở mọi người, nhà ở dân dã hay nhà đất giá rẻ là thị phần được nhắc đến đa dạng trong khoảng 3 năm trở lại đây, bởi ý định ở thực của khách hàng luôn chiếm trên 80%.

Ông Chiến dẫn số liệu, cho nhân thức ý định nhà đất của người địa phương thuộc thị phần trung, cao cấp (giá trong khoảng 25 triệu đồng/m2 trở lên) chỉ chiếm 20 - 30% nhu cầu thị trường và dồn vào một chỗ chủ quản ở các thành phố lớn. Hình như đó, nhu cầu về nhà ở phường hội (NOXH), nhà ở bình dân (giá dưới 25 triệu tiền việt/m2) chiếm giữ đến 70 - 80% nhưng nguồn cung lại đang rất thiếu.

Trong khoảng đó, triển vọng hoạt động mua bán nhà giá thấp về dài hạn được bình chọn là có tài năng cốt truyện tốt.

Thời điểm qua, vài đơn vị sản xuất bất động sản đã chủ động đổi mới hoặc vấn đề chỉnh kế hoạch buôn bán bằng cách thức đầu cơ sang loại hình căn hộ bình dân.

"Dĩ nhiên, riêng thị phần nhà ở xã hội hiện chưa phục vụ được ý định của thị trấn hội", ông Chiến chắc chắn.

Hiệp hội BĐS Việt Nam hiến kế phát triển nhà ở xã hội - Ảnh 1.

Ông Đỗ Viết Chiến, Tổng Thư ký VNREA. Ảnh: Reatimes.

Nguồn gốc, theo ông Chiến, đến trong khoảng việc lợi ích của các tổ chức khi tham gia xây dựng nhà ở giá rẻ, nhà đất thị trấn hội chưa đủ thu hút, các văn bạn dạng luật pháp chưa đồng bộ gây nên tình trạng thiếu quỹ đất; chưa tạo được tài chính mới cung cấp.

Từ đó, thây mặt VNREA kiến nghị 4 biện pháp để phát hành phân khúc NOXH.

Thứ nhất, về tài chính hỗ trợ phát triển NOXH và nhà ở thương nghiệp giá rẻ, Nhà nước cần mau lẹ đưa ra hỗ trợ về mặt vốn đầu tư, có thể ưng chuẩn một gói tín dụng cung cấp khác, hoặc xây đắp quỹ đầu cơ riêng cho sản xuất NOXH... tạo cơ hội cho các tổ chức cũng như người mua sau khi gói tín dụng 30.000 tỷ đồng hoàn thành tham gia cuối bốn tuần 3/2016.

Thứ 2, về quỹ đất để tạo ra NOXH, theo thây mặt VNREA, dù quy định về nhà đất đã luật pháp cụ thể việc dành 20% quỹ đất đã đầu cơ hạ tầng để đầu tư xây dựng NOXH. Tuy nhiên, việc triển khai trên thực tế còn hạn giễu cợt. Từ đó, VNREA kiến nghị Thủ tướng, Bộ Xây dựng chỉ huy các địa phương triển khai rà soát quy hoạch thành phố để xác định cụ thể địa điểm, diện tích đất để tạo ra từng loại nhà đất, khác biệt là NOXH, nhà ở thương nghiệp với tỷ trọng hợp lý theo pháp luật của qui định về nhà ở.

Thứ 3, về canh tân thủ tục hành chính, theo VNREA, cần rà soát, cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực đầu tư, quy hoạch kiến trúc, điều hành đất đai, cấp giấy phép xây đắp, tạo yếu tố kiện hỗ trợ cho các nhà đầu tư kết thúc các giấy má hành chính để rút ngắn thời gian đưa dự án tham gia đầu cơ xây dựng kinh doanh.

Thứ 4, đầu cơ, phát hành nhanh, đồng bộ chuỗi hệ thống cơ sở, cần lưu tâm sản xuất hệ thống giao thông kết nối các khu vực ngoại ô với nhau và với trọng điểm thị trấn. Xúc tiến phát hành chuỗi hệ thống cơ sở vật chất đô thị và dịch vụ tại các khu vực này để tạo vấn đề kiện dễ dàng cho người địa phương sống tại các công trình nhà đất xa trọng điểm.

Theo Lâm Tùng

Người đi cùng


Đọc thêm: dat xanh