Hóa ra cách thức để kéo dài tuổi thọ chỉ gói gọn trong 2 từ, dễ chơi nhưng ít người khiến được

Theo các nhà nghiên cứu của Anh, những người biết tạo ra vui vẻ cho riêng chính mình và có xu hướng sống hăng hái thường sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn những người thường xuyên ủ rũ, hay buồn rầu.

Trong một nghiên cứu tại Đại học College, những người đàn bà ở độ tuổi 50 san sẻ thu giãn cuộc sống giúp họ sống thêm được 37 năm thay vì 31 năm như những người đàn bà luôn chìm trong xấu số khác.

Điều này cũng xảy ra gần giống với những người đàn ông ở độ tuổi 50. Người hạnh phúc sẽ kéo dài tuổi thọ của chính mình thêm 33 năm, còn người hay buồn rầu, buông xuôi sống thêm được 27 năm.

Các nhà phân tích đã liệt kê rằng những người thanh nữ và những người đại trượng phu vui miệng sẽ được hưởng tuổi già trong an lỏng lẻo mà không bị mắc các bệnh kinh niên.

Hóa ra bí quyết để kéo dài tuổi thọ chỉ gói gọn trong 2 từ, đơn giản nhưng ít người làm được - Ảnh 1.

Sống vui vẻ giúp nhân loại kéo dài tuổi thọ. Ảnh minh họa.

Ông James Maddux – giáo sư danh dự ngành tâm lý học lâm sàng thuộc Đại học George Mason ở Fairfax, Mỹ cho hay: "Đông đảo phân tích đã đưa ra danh sách rằng những người vui vẻ hơn, sáng sủa hơn và có hạn độ hài lòng cao hơn thường sẽ mạnh khỏe hơn và có khuynh hướng sống lâu hơn".

Kết quả tìm hiểu đã được báo cáo trên trang điện tử JAMA Network Open vào ngày mùng 10/7 năm nay. Để có được nghiên cứu này, các nhà phân tích đã phân tách dữ liệu khảo sát từ gần 9.800 người tham gia trên khắp giang sơn Anh. Tin tức được tích lũy trong khoảng năm 2002 tới 2013 và tuổi trung bình là 64.

Nhóm tìm hiểu xem xét đặc biệt đến thông báo của từng người nhập cuộc về chủ để "êm ấm chủ quan" - về căn bản, họ đang hưởng thụ cuộc sống của mình như thế nào và họ cảm thấy thế nào về sức khỏe và tâm trạng của chính phiên bản thân.

Kết quả nghiên cứu cũng liệt kê rằng người có quan niệm hăng hái hơn có thiên hướng thu giãn sức khỏe tốt hơn.

Chả hạn, những người đàn ông 50 tuổi hoàn toàn vui vẻ với cuộc sống của họ có thể sống thêm gần 30 năm không bị bé bỏng yếu và 21 năm không bận bịu bệnh mãn tính. Con số tương ứng với người đàn ông trầm cảm không thu giãn cuộc sống là 22 và 11 năm.

Còn với phụ nữ ở tuổi 50 biết hưởng thụ cuộc sống có thể sống hơn 31 tuổi mà không tí hon đau và 22 năm không bận rộn bệnh mạn tính, 21 năm và 12 năm là con số tương ứng với những người phụ nữ hay rầu rĩ.

Các chuyên gia cho biết vẫn chưa có lời cắt nghĩa rõ ràng về nguyên nhân vì sao mối địa chỉ giữa êm ấm và sức khỏe này tồn tại.

Hóa ra bí quyết để kéo dài tuổi thọ chỉ gói gọn trong 2 từ, đơn giản nhưng ít người làm được - Ảnh 2.

Liệu pháp hành vi nhận thức và tâm lý trị liệu có thể giúp người trưởng thành yếu tố chỉnh cách họ nhìn cuộc sống và phản ứng với găng. Ảnh minh họa.

Nhà tâm lý học Nancy Mramor nghĩ là: "Những suy nghĩ thụ động không người điều khiển phát triển một phản ứng bao tay trong chuỗi hệ thống tâm thần , phát triển sự hao mòn trên cơ thể. Khi bạn nghĩ rằng tôi có sức khỏe, mặc dù lúc đó bạn đang nhỏ, thì những dấu hiệu tích cực vẫn sẽ được gửi tới cho cơ thể. Có bằng chứng cho thấy hạn chế xa mọi găng tay sẽ khiến cho giảm gánh nặng cho cơ thể", Mramor cho hay.

"Những người hạnh phúc thường có nguyên nhân để sống," Maddux nói. "Họ thích cuộc sống của họ, bởi vậy họ có xu hướng chăm sóc phiên bản thân phổ quát hơn những người khốn khổ".

Cả Mramor và Maddux đều đồng ý rằng dân chúng có thể thay đổi cách nhìn về cuộc sống nếu họ muốn.

"Bạn cam kết có thể kiềm chế nhạo nghĩ suy của bản thân. Nhưng bạn phải nhớ rằng nhân tố ấy rất cần thiết và bạn phải có hy vọng thực hiện nó", Mramor san sẻ.

Theo giáo sư Maddux, liệu pháp hành vi nhận thức và tâm lý trị liệu có thể giúp người trưởng thành điều chỉnh bí quyết họ nhìn nhận về cuộc sống và bức xúc với găng tay.

Còn nhà tâm lý học Mramor nghĩ là, thậm chí còn sẽ tốt hơn giả dụ như con trẻ được dạy phương pháp điều hành bít tất tay và tập trung tham gia những niềm vui trong cuộc sống.

Tuy nhiên, không có gì bảo đảm rằng việc đổi mới phương pháp nhìn trái đất của bạn sẽ kéo dài tuổi thọ khỏe mạnh của bạn. Maddux để ý rằng nhân tố di truyền cũng đóng một vai trò mạnh mẽ trong việc bạn sáng sủa hay bế tắc.

"Nhân tố di truyền có thể làm dân chúng trở thành vui tươi và lạc quan. Từ đó khiến cho bản thân có thể sống lâu hơn và khỏe khoắn hơn", Maddux nói.

Nguồn: webmd

Theo Thu Hà

Helino


Tham khảo thêm: dat xanh