Hoạt động mua bán bất động sản sẽ còn gặp khó đến cuối năm | MuaBanNhaDat

Hoạt động mua bán chạm chán khó tới cuối năm

Trong một sự kiện gần đây, ông Nguyễn È Nam đã có nhiều phản hồi về thời kỳ gian nan kéo dài của ngành BĐS. Từ năm rồi, những cảnh báo đối với thị trường BĐS đã được đưa ra khi mà dòng tiền tham gia bất động sản giảm đáng kể. Cuối năm 2018 tới nay, theo ông Nam màn chơi tăng trưởng nguồn đầu tư vào hoạt động mua bán là âm; dư nợ tuyệt đối của BĐS đã giảm.

Chưa kể, mới đây dự thảo sửa đổi Thông tư 36 của Nhà băng nhà nước là sử dụng vốn vay ngắn hạn cho mượn trung hạn, kiểm soát chặt chẽ khoản mượn tiêu dùng vào bất động sản có giá trị 3 tỉ đồng trở lên. Vấn đề này có tức thị dòng tiền vào bất động sản bị giữ vững ngày càng chặt chẽ từ nguồn đầu tư ngân hàng. Dường như đó, khó khăn của hoạt động mua bán BĐS còn phát xuất từ việc rà soát, kiểm tra các quy định của pháp luật về đất đai, về quy hoạch diễn ra ở gần như các Tp lớn như Hà Nội, Tp.HCM, Đà Nẵng và chưa có kết luận. Lan rộng ra các thị thành khác như Phú Quốc, Cần Thơ, An Giang… khiến cho thị trường BĐS các khu vực này cũng lờ lững so với trước.

“Năm nay chẳng phải là suy thoái nhưng có nhẽ là năm mà hoạt động mua bán rơi tham gia thời kỳ gian nan trong việc triển khai dự án. Trong khi BĐS không bị tác động thì bất động sản nhà đất thị trấn bị ảnh hưởng rõ nét nhất”, Nguyên Thứ trưởng Nguyễn Nai lưng Nam thể hiện sự quan trọng. Theo ông Nam, đây là quá trình các doanh nghiệp BĐS đang đối mặt với gian nan đích thực, có thể phải kéo dài tới hết năm nay. Các tổ chức cần biết trước để có phương án đối phó.

thi truong bds se con gap kho den cuoi nam

Hoạt động mua bán bất động sản đang ở công đoạn khó khăn nhưng chưa suy thoái

Gian khổ chỉ là trợ thời?

Dù vậy, một điểm đặc biệt mà ông Nam đã liệt kê rằng, nếu năm 2011, thị trường bất động sản khủng hoảng thừa hàng hóa, cư dân mất niềm tin, quay lưng với BĐS thì năm nay trong tình huống khó khăn, các nhà phát hành công trình, các công ty lĩnh vực BĐS, các nhà môi giới vẫn hoạt động khỏe khoắn và chủ động. Tạp chí nói đông đảo về thị trường, người dân vẫn tiếp tục bỏ tiền sắm BĐS, đó là một dấu hiệu hăng hái của thị trường nhà ở ở thời kỳ này.

Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE vietnam từng cho rằng, hoạt động mua bán BĐS đang rơi vào thời kỳ gian truân rõ nét khi mà nguồn cung mở bán liên tục sụt giảm. Nguyên cớ chính là trong khoảng việc dự án bị kiểm tra, rà soát nên giấy tờ cũng như thời điểm ra công trình đủng đỉnh hơn hẳn so với những năm trước. “Dù thế, việc khan hiếm nguồn cung có thể chỉ lâm thời không hề hiện tượng kéo dài của thị trường bất động sản”, bà Dung khẳng định.

Theo ghi nhận, việc giấy tờ lờ lững, gian nan hơn trước được xem là cỗi nguồn chính làm việc ra hàng của các doanh nghiệp BĐS chạm mặt phổ thông khó khăn. Nhiều tổ chức đã có sẵn quỹ đất nhưng chờ pháp lý hoàn thiện mới có thể ra hàng. Theo các doanh nghiệp, đây là một năm thực sự khó khăn của doanh nghiệp nói riêng, hoạt động mua bán nói bình thường bất động sản nói tầm thường. Cả hoạt động mua bán đang chờ những chế độ, hình thức dỡ gỡ những nút thắt để triển khai công trình.

Còn theo các chuyên gia, Nhà nước cũng đã nhận thấy những gian khổ của thị trường và hiện đang đẩy với tốc độ cao tiến độ về giấy tờ, kiểm tra, kiểm tra công trình đã bảo đảm nguồn cung ra thị trường.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem nhiều hơn: mua dat