Hoạt động mua bán ngày 6/7: Giá quà giảm mạnh, thép lao dốc, cao su có tuần giảm sâu nhất 15 bốn tuần

Dầu giảm trong tuần

Dầu vừa hoàn thành một phiên tăng giá do găng tay về nhân tố Iran và OPEC+ kéo dài thỏa thuận cắt giảm nguồn cung. Đương nhiên, các số liệu về kinh tế hạn dè bỉu đà tăng.

Chấm dứt phiên, dầu Brent tăng 93 UScent (1,47%) lên 64,23 USD/hòm, khi mà dầu Tây Texas (WTI) tăng 17 UScent lên 57,51 USD/quan tài. Tính phổ biến cả tuần này, cả 2 loại dầu đều hạ thấp giá do kinh tế quả đât có tín hiệu tăng lờ đờ lại, gây nguy cơ suy giảm ý định dầu. Brent đã giảm 3,3% trong cả tuần, còn WTI mất khoảng 1,8%.

Iran dọa sẽ bắt giữ một tàu chở dầu của Anh sau khi Hải quân Hoàng tộc Anh ngày 4/7 bắt giữ một tàu lớn chở dầu của Iran ngoài khơi Gibraltar vì cho là tàu này đang tìm phương pháp chở dầu đến Syria - một động thái vi phạm lệnh trừng trị của Hòa hợp châu Âu (EU). Vụ bắt tàu vấp phải phản ứng mạnh của Iran và doạ dọa đẩy cao căng thẳng giữa Tehran với phương Tây. Tuần này, Iran tuyên bố đã tích trữ lượng uranium làm cho giàu ở màn chơi thấp với khối lượng vượt ngưỡng chuẩn y. Tehran cũng nói sẽ nâng cấp độ làm cho giàu uranium từ cuối tuần này, với khối lượng tùy thích. Căng thẳng ở Trung Đông thường có tác động mạnh lên giá dầu Brent, loại dầu chịu tác động từ không may địa chính trị phổ biến hơn là WTI.

Điều tra của Reuters cũng cho thấy sản lượng dầu của OPEC trong tháng 6/2019 giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 5 năm do nguồn cung của Saudi Arabia tăng không đủ bù đắp sự sụt giảm của Iran và Venezuela do lệnh trừng phạt của Mỹ đúng lúc mà một số nước trong khối nhiều khi cũng nhất thời dừng khai thác.

Dĩ nhiên, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đã khiến giảm triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu kéo theo giảm nhu cầu dầu mỏ. Đơn đặt hàng công nghệ của Đức tháng 5/2019 giảm phổ thông hơn dự định, và Bộ Kinh tế Đức cho nhân thức nền kinh tế lớn nhất Châu Âu này có thể sẽ vẫn tăng trưởng chậm chạp trong một vài 04 tuần tới. Đơn đặt hàng của các nhà máy Mỹ tháng 5/2019 cũng giảm tháng thứ 2 liên tiếp, gây khiếp sợ về phát triển kinh tế Mỹ. Tuần đến, Mỹ - Trung nước sẽ dàn xếp, kì vọng sẽ có vài suông sẻ.

Gừng tăng giá 80%

Giá gừng trên thị trường Trung Quốc đã tăng 80% trong vòng một năm qua do thời tiết ăn hại, nhất là cộng đồng lụt hồi năm rồi, làm cho lượng dự trữ gừng thu hoạch trong vụ 2018 hiện còn rất ít, mặc dù nhu cầu trên thị trường quốc tế không đổi mới rộng rãi so với những năm trước. Hiện giá gừng FOB Sơn Đông (để chuyển đến cảng Rotterdam) khoảng 1.700 đô la/tấn. Khối lượng gừng xuất khẩu từ Trung Quốc năm nay tương đương mọi năm.

Ở Sơn Đông, khu vực đóng chai gừng chính của Trung Quốc, diện tích trồng gừng năm 2019 vẫn như năm 2018. Gừng bán trên thị trường lúc này là loại thu hoạch trong khoảng 2018. Do thời tiết xấu, sản lượng gừng năm 2018 giảm 30% so với năm 2017. Bầy lụt không chỉ khiến cho thối rễ gừng mà còn làm cho hàm lượng nước trong củ gừng tăng cao nên không tích trữ được lâu.

Dự định giá gừng China sẽ tăng cường hơn nữa tham gia đầu bốn tuần 9 tới.

Quặng sắt tăng tuần thứ 4

Giá quặng sắt tại TQuốc giảm trong phiên cuối tuần (5/7/2019) do các nhà đầu tư cẩn trọng bởi giá quặng tăng kỷ lục vừa mới đây đã làm các nhà chế biến thép hàng đầu TQuốc dấy lên nghi hoặc về xuất xứ và dự định sẽ bắt đầu thăm dò.

Quặng sắt kỳ hạn tháng 9/2019 trên sàn Đại Liên phiên gần đây có lúc giảm 7,4% xuống 816 CNY (118,72 USD)/tấn, lúc đóng cửa giảm 5,9% so với đóng cửa phiên liền trước, xuống 829,5 CNY/tấn. Dù rằng vậy, tính tầm thường cả tuần, giá vẫn tăng 1,4%.

Sau 2 phiên giảm liên tiếp, giá quặng tại Đại Liên đã rời xa mức 911,5 CNY/tấn làm được hôm 3/7/2019 (cao nhất kể từ khi lập sàn năm 2013). So với cuối năm 2018, khi giá chỉ 438,5 CNY, giá bán này đã tăng gấp đôi.

Quặng nhập khẩu giao ngay (thích hợp đồng tham chiếu, hàm lượng 62%) đã tăng 66% trong năm nay, đạt 126,5 đô la/tấn tham gia ngày 3/7/2019, cao nhất kể trong khoảng đầu năm 2014.

Thị trường ngày 6/7: Giá vàng giảm mạnh, thép đi xuống, cao su có tuần giảm sâu nhất 15 tháng - Ảnh 1.

Quà giảm 2% trong một phiên, cả tuần giảm lần đầu trong 7 tuần

Giá tiến thưởng giảm đa dạng trong phiên 5/7/2019 và kết thúc tuần giảm trước tiên trong vòng 7 tuần sau số liệu về việc khiến ở Mỹ khiến cho giới đầu cơ nghi ngờ Cục Dự trữ liên bang (Fed) sẽ cắt giảm lãi suất trong 04 tuần này.

Quà giao ngay cuối phiên giảm 1,2% xuống 1.398,71 đô la Mỹ/ounce, trong ngày có lúc chỉ 1.386,52 đô la Mỹ. Tính tầm thường cả tuần tiến thưởng giao ngay giảm khoảng 1%, rộng rãi nhất kể từ giữa tháng 4/2019. Tiến thưởng giao tháng 8/2019 giảm 1,5% xuống 1.400,1 USD/ounce.

Số liệu việc khiến trong lĩnh vực phi nông nghiệp Mỹ 04 tuần gần đây tăng 224.000 việc, phổ quát nhất trong vòng 5 bốn tuần và cao hơn mức dự báo là tăng 160.000.

Tuy nhiên, triển vọng giá quà vẫn hăng hái, bởi kinh tế tăng trưởng lờ lững lại thường khiến cho nhà đầu tư tăng tìm tiến thưởng. Bên cạnh đó, tại Ấn Độ, nước tiêu xài tiến thưởng lớn thứ 2 quả đât, giá tiến thưởng cũng tăng cao mức cao kỷ lục sau khi Chính phủ tăng thuế nhập cảng vàng (tham gia ngày 5/7/2019).

Khí gas giảm

Giá khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) giao ngay trên thị trường Châu Á giảm trong tuần này sau 3 tuần tăng. Nguyên cớ do có nguồn cung mới khi mà yêu cầu tiếp diễn thấp.

LNG giao bốn tuần 8/2019 ở Đông Bắc Á giá khoảng 4,3 đô la Mỹ/mmBtu, giảm 50 UScent so với tuần trước.

Nhu cầu trong khoảng các khách hàng chủ quản ở Châu Á được dự đoán sẽ duy trì ở mức thấp, do thời tiết mùa Đông sắp tới dự đoán sẽ không quá lạnh. Các thương gia dự đoán giá trong mùa Đông đến cũng chỉ khoảng 6,5 – 7,5 đô la/mmBtu (thấp hơn mức dự đoán trước đây là trên 8 đô la Mỹ/mmBtu).

Thép giảm phiên thứ 4

Giá thép cây trên sàn Thượng Hải giảm 1,2% xuống 3.984 CNY/tấn trong phiên gần đây, rời xa mức cao nhất 8 năm là 4.148 CNY/tấn chạm tới trong ngày 1/7/2019 giữa bối cảnh một số trọng tâm sản xuất thép của China nới lỏng những hạn nhạo báng về sản lượng.

Thép cuộn cán nóng cũng giảm 1% xuống 3.858 CNY/tấn. Mặt hàng này ngày 1/7/2019 cũng lập kỷ lục cao nhất trong lịch sử là 4.049 CNY/tấn.

Các nhà máy thép hàng đầu TQuốc ngày 27/6/2019 đã họp để trao đổi về chiến lược đối phó với hiện trạng giá quặng sắt nhập cảng tăng nhanh. Tám tổ chức kinh doanh thép lớn nhất China, trong đó có các tập đoàn Trung Quốc Baowu Group, HBIS Group, Jiangsu Shagang Group JSSGG.UL và Ansteel Group, đã lập ra một hàng ngũ khảo sát xem có "các nhân tố phi thị trường" hay không làm cho giá quặng sắt tăng lên kỷ lục gần đây. Có thể khởi thủy chính do hoạt động đầu tư trục lợi, giữa bối cảnh nguồn cung không thực sự khan thi thoảng mà triển vọng nhu cầu vẫn chưa rõ ràng.

Dưa đỏ giảm do 3 cỗi nguồn

Giá dưa hấu trên hoạt động mua bán China giảm với tốc độ cao trong thời điểm mới đây trong bối cảnh tiêu thụ đủng đỉnh. Căn do trước hết bởi vào tháng 6, ở miền Nam Trugn Quốc mưa phổ thông nên chất lượng dưa nội địa giảm thấp, song song nhiệt độ trong mùa Hè này không cao nên người tiêu dùng không tiêu thụ mạnh mặt hàng dưa hấu.

Ngoài ra đó, chi tiêu vận tải hiện cao hơn so với các năm trước, mà các thương buôn lại không muốn đẩy phần chi phí tăng (do nhân công, nhiên liệu và tổn thất trong giai đoạn vận chuyển) lên vai người tiêu xài, mà thay vào đó là hạ giá thu tậu dưa của nông dân.

Còn một nguồn gốc thứ 3 nữa là giá ngũ cốc mấy năm mới đây giảm nên những dân cày TQuốc trước kia trồng ngũ cốc nay chuyển sang trồng dưa đỏ, làm cho quy mô cây cỏ này tăng đáng kể, gây thừa cung.

Khoai tây giảm 30%

Hoạt động mua bán China đã bán khoai tây mới, dĩ nhiên giá không cao, chỉ dưới 2 CNY/kg (bán từng cái). Nguồn cung khoai tây vụ mới gần đây tăng nhanh, làm cho giá giảm hơn 30% so với cùng kỳ năm rồi, và lãi của nông dân trong khoảng trồng khoai tây giảm một nửa.

Nguyên cớ do giá khoai tây năm ngoái cao nên dân cày tăng diện tích trồng, dẫn đến cung tăng rộng rãi.

Khoai tây vụ mới hiện chỉ có một phần được bán trên hoạt động mua bán, phần còn lại tích trữ trong kho lạnh. Do khoai tây dễ bảo quản nên sẽ được giữ tới mùa Xuân đến mới bán ra. Tham gia mùa Đông, các nhân tố cung – cầu đổi mới (nhu cầu khoai tây thường tăng lên, trong khi nguồn cung khan hiếm dần) nên giá thường tăng.

Cà phê giảm từ mức cao nhất 7 bốn tuần

Giá cà phê arabica kỳ hạn tháng 9/2019 đã giảm 2,55 UScent tương đương 2,2% tham gia lúc đóng cửa phiên cuối tuần này, chốt ở 1,111 đô la Mỹ/lb, dù trước đây cùng ngày có lúc lên 1,1565 đô la Mỹ, cao nhất kể từ 20/11/2018. Tất nhiên, tính tầm thường cả tuần giá vẫn tăng 1,5%, là tuần tăng thứ 3 liên tục.

Robusta cũng giảm 30 đô la trong phiên cuối tuần (2%) xuống 1.444 đô la/tấn, sau khi có lúc trong cùng phiên lên mức cao kỷ lục 1 bốn tuần là 1.493 USD/tấn; để tính bình thường cả tuần giảm 0,5%.

Cao su trải qua tuần giảm phổ thông nhất trong 15 bốn tuần

Giá cao su trên sàn Tokyo (TOCOM) trong phiên vừa mới đây giảm xuống mức thấp nhất hơn 3 tháng do sợ hãi dôi thừa nguồn cung khi mà nhu cầu ở Trung Quốc yếu đi. Phù hợp đồng kỳ hạn bốn tuần 12/2019 giảm 1,1 JPY, tương đương 0,6%, xuống 181,1 JPY (1,68 đô la Mỹ)/kg; đầu phiên có lúc xuống 180,3 JPY, thấp nhất kể trong khoảng 29/3/2019.

Tính bình thường cả tuần, phù hợp đồng này mất 6,2%, phổ biến nhất kể từ 04 tuần 3/2018 và là tuần giảm thứ 4 liên tục.

Hàng loạt các yếu tố đang gây sức ép lên hoạt động mua bán cao su tuần này, như: giá cao su physical tại Thái Lan giảm do nguồn cung tăng, thấp thỏm về yêu cầu sụt giảm ở Trung Quốc và các nhà đầu tư bán cắt lỗ.

Giá một vài mặt hàng chủ công sáng 6/7 (giờ VN)

Thị trường ngày 6/7: Giá vàng giảm mạnh, thép đi xuống, cao su có tuần giảm sâu nhất 15 tháng - Ảnh 2.

Minh Quân

Theo Trí thức trẻ/Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: bds