Hơn 1,8 triệu thuê bao di động trả trước bị 'trảm', Bộ TT&TT cảnh báo chỉ huy nhà mạng

Theo Bộ TT&TT, trong 6 tháng đầu năm 2019, hiện trạng SIM rác, trao đổi SIM kích hoạt sẵn tin tức thuê bao đã giảm đáng kể nhưng vẫn tái diễn. Bộ T&TT đã xử phạt 4 doanh nghiệp gồm: Viettel, VNPT VinaPhone, MobiFone, Vietnamobile về hành vi vi phạm trong công việc điều hành thông tin thuê bao.

Gần đây, Bộ TT&TT đã có văn phiên bản chấn chỉnh các nhà mạng Viettel, VNPT, MobiFone, Gtel Mobile, Vietnamobile về hiện trạng trao đổi tràn lan SIM rác, tiềm tàng nguy cơ gây mất trơ trọi tự, bình ổn, bình an xã hội.

Bộ TT&TT cho biết, Chủ tịch và Tổng Giám đốc các doanh nghiệp viễn thông lao vào chỉ đạo, nghiêm trang kiểm điểm và rút kinh nghiệm khi để xảy ra trạng thái bán tràn lan SIM thuê bao đã được nhập sẵn tin tức thuê bao, kích hoạt sẵn dịch vụ điện thoại trả trước trên thị trường trong một thời điểm dài, để người dùng sắm được SIM kích hoạt sẵn mà không cần chứng nhận, khai báo lại tin tức thuê bao.

Cách đây không lâu, Bộ TT&TT đã có văn bản chỉnh đốn các nhà mạng Viettel, VNPT, MobiFone, Gtel Mobile, Vietnamobile về tình trạng mua bán tràn lan SIM rác, tiềm ẩn nguy cơ gây mất chơ vơ tự, định hình, an toàn xã hội.

Bộ TT&TT cho nhân thức, Chủ toạ và Tổng Giám đốc các công ty viễn thông khẩn trương chỉ đạo, trang nghiêm kiểm điểm và rút kinh nghiệm khi để xảy ra tình trạng bán tràn lan SIM thuê bao đã được nhập sẵn tin tức thuê bao, kích hoạt sẵn dịch vụ dế yêu trả trước trên thị trường trong một thời điểm dài, để người dùng tìm được SIM kích hoạt sẵn mà không cần đạt yêu cầu, khai báo lại tin tức thuê bao.

Bộ TT&TT đòi hỏi các nhà mạng phải rà soát, rà soát các đơn vị, tư nhân giao cấu kết đồng theo mẫu, điều kiện thương lượng phổ biến dùng thuê bao di động với số lượng lớn, bất thường hoặc đa dạng lần để xong xuôi cung ứng dịch vụ theo luật pháp nếu không làm cho rõ được các thuê bao thiết bị cầm tay này được đúng các doanh nghiệp, cá nhân đó sử dụng.

Bộ TT&TT cũng yêu cầu các nhà mạng phải hoàn thành trạng thái những tư nhân bên ngoài chẳng hề là người lao động của chính công ty viễn thông theo Bộ luật Công phu nhưng thực hiện giao liên kết đồng theo mẫu, yếu tố kiện đàm phán tầm thường tại các Điểm cung ứng phục vụ viễn thông có liên hệ xác định và lưu động.

Nhà mạng phải quản lý nghiêm ngặt các điểm cung ứng dịch vụ viễn thông giao cho và kiểm tra, giám sát bảo đảm viên chức thi hành việc giao cấu kết đồng theo mẫu, yếu tố kiện đàm phán tầm thường tại các điểm này cũng phải là người công lao của chính công ty được giao cho, phải được trả lương, bảo hiểm theo luật pháp của Bộ luật Công huân; hoàn thành tình trạng đưa các cá nhân, siêu thị SIM thẻ tham gia giấy đủ điều kiện hoàn thành thủ tục địa điểm kinh doanh của đơn vị được ủy quyền sau đó thi hành đạt yêu cầu thông tin thuê bao.

Bộ TT&TT cho nhân thức, các nhà mạng phải thực hiện nghiêm trang qui định về ưu đãi, không được chiết khấu thấp hơn mức giá. Các SIM thuê bao hòa mạng mới không được có tiền trong bất cứ account nào trước khi nạp thẻ lần đầu.

Khi nhận thấy hiện trạng SIM rác được bày bán trên hoạt động mua bán, Bộ TT&TT sẽ có văn bản nhắc nhở chỉ huy các tổ chức viễn thông. Nếu như vi phạm tới lần thứ ba, Bộ T&TT sẽ yêu cầu phải gửi lên tiếng lên Thủ tướng để xử lý hành chính và không xem xét tặng các danh hiệu cho nhà mạng này.

Theo Thái Khang

Infonet


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ bất động sản