Hy vọng về việc Fed hạ lãi suất được xúc tiến, Dow Jones lần trước tiên trong lịch sử bứt phá vượt mốc 27.000 điểm

Hôm thứ Tư, ông Jerome Powell đã phát tín hiệu ngân hàng trung ương có thể sẽ nới lỏng chính sách tiền tệ vào cuối tháng này.

Chỉ số gồm 30 cổ phiếu lần trước tiên trong lịch sử vượt mốc 27.000 điểm. Cụ thể, Dow Jones tăng 0,8%, tương đương 200 điểm.

Kỳ vọng về việc Fed hạ lãi suất được thúc đẩy, Dow Jones lần đầu tiên trong lịch sử bứt phá vượt mốc 27.000 điểm - Ảnh 1.

Biểu đồ: MarketWatch.

Dường như đó, S&P 500 tăng 0,2%, tiếp diễn đàm phán trên mốc lịch sử 3.000 điểm. Nasdaq Composite cũng nhích 0,2%.

Cổ phiếu của UnitedHealth tăng hơn 4% sau khi Nhà Trắng bãi bỏ yêu cầu loại trừ việc giảm giá thuốc. CVS Health và Cigna cũng thương lượng tích cực sau khi thông tin này được đưa ra, vọt tăng 7% và 14%.

Cũ rích phiếu của Delta Air Lines tăng 0,9% do lên tiếng bạn dạng công bố tài chính có kết quả khả quan hơn dự báo. Amazon cũng tăng 0,7%, đưa mức vốn hoá của "gã to con" thương mại điện tử trở lại mức 1 nghìn tỷ đô la.

Phát biểu trong phiên yếu tố nai lưng của Uỷ ban Dịch vụ Vốn đầu tư Hạ viện hôm thứ Tư, ông Powell cho biết hoạt động đầu cơ buôn bán trên khắp nước Mỹ đã chậm rãi lại "đáng kể" do những bất ổn về triển vọng kinh tế kéo dài. Bởi vậy, kỳ vọng về việc Fed hạ lãi suất cũng tăng lên.

Ông Jerome Powell phát biểu: "Lạm phát đã ngả nghiêng dưới mức mục tiêu 2% của Uỷ ban Hoạt động mua bán Mở Liên bang (FOMC)" và những "cơn sóng" ngược chiều như bít tất tay thương nghiệp và lúng túng về vững mạnh thế giới đã gây sức ép lên hoạt động và triển vọng kinh tế. Ông còn thể hiện sự quan trọng thêm một lần nữa rằng nhà băng trung ương sẽ "đưa ra động thái phù hợp" để duy trì đà lớn mạnh kinh tế hiện nay.

Kỳ vọng việc Fed giảm lợi nhuận suất trong tháng 7 đã đạt 100%, theo dụng cụ FedWatch của CME Group. Dĩ nhiên, hy vọng về việc cắt giảm mạnh hơn đã giảm dần, sau khi số liệu việc làm hàng 04 tuần ​​được báo cáo tham gia thứ Sáu.

Trong thông tin kinh tế, chỉ số giá tiêu xài của Mỹ - một thước đo lạm phát được theo dõi nghiêm ngặt - đã tăng cao hơn mức dự định tham gia 04 tuần trước, với chỉ số CPI cơ bản đạt mức tăng lớn nhất trong 1 năm rưỡi.

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/CNBC


Tham khảo thêm: mua dat