Điểm tên loạt doanh nghiệp địa ốc huy động vốn qua trái phiếu lợi nhuận suất “khủng”

Trong công bố mới cập nhật của MBS cho nhân thức, từ đầu năm đến nay, đã có 69.747 tỷ đồng được huy động qua trái khoán tổ chức.

Hàng loạt tổ chức bất động sản phát triển trái khoán lãi cao

Trong đó, nhóm lĩnh vực bất động sản, xây dựng, hạ tầng đứng thứ hai về lượng trái khoán phát triển với 19,7 nghìn tỷ đồng, chiếm hữu 28,3% tổng lượng trái phiếu đơn vị phát hành từ đầu năm.

Ngành nghề kinh doanh BĐS, xây dựng là đội ngũ ngành thường có tỷ trọng vốn mượn cao, đang phải sắm tới kênh huy động vốn khác như sản xuất trái phiếu công ty do thời điểm tới Nhà băng Nhà nước sẽ thắt chặt dòng nguồn hỗ trợ nhà băng cho vay bất động sản phê duyệt qui định giảm tỷ lệ dùng vốn ngắn hạn cho mượn trung dài hạn của đơn vị nguồn hỗ trợ từ 45% dần về mức 30% trong năm 2021-2022.

Bởi vậy, đội ngũ ngành bất động sản đang phải tăng cường huy động qua trái phiếu tổ chức với mức lãi suất coupon cao nhất, tầm thường trên 10%/năm.

Có lợi nhuận suất cao nhất trong đội ngũ này là trái phiếu do Công ty Cũ rích phần Phát hành BĐS Phát Đạt (PDR) phát hành. Trong 6 04 tuần đầu năm, PDR đã phát hành 3 đợt trái khoán, trong đó đợt phát triển 200 tỷ đồng trái khoán kỳ hạn 1 năm hồi tháng 3 có lãi suất lên tới 14,5%, 2 đợt phát triển trong tháng 5 với lần lượt 100 tỷ trái khoán kỳ hạn 1 năm lợi nhuận suất 12% và 550 tỷ trái khoán kỳ hạn 5 năm lãi suất 10,5%.

Không chỉ PDR, không ít tổ chức khác chấp nhận trả lãi suất 12%/năm để huy động vốn qua trái phiếu như Công ti Cổ phần Đầu tư Văn Phú - Invest và Tổ chức kinh doanh Cổ phần Đầu cơ và Kinh doanh Nhà Khang Điền (KDH).

Hình như VPI có 1 đợt phát hành trong tháng 5/2019 có lợi nhuận suất 12% thì KDH trong tháng năm đã vận động vốn qua 2 đợt sản xuất trái khoán kỳ hạn 2 năm với tổng trị giá 900 tỷ đồng, lãi suất đều ở mức 12%/năm.

Cách đây không lâu, Công ti Cổ lỗ phần Công ty Đất Xanh (mã DXG) thông qua việc tạo ra tối đa 400 tỷ đồng trái khoán với lãi suất dự kiến không quá 12%/năm.

Điểm tên loạt doanh nghiệp địa ốc huy động vốn qua trái phiếu lãi suất “khủng” - Ảnh 1.

Các công ty lực lượng ngành nghề bất động sản, xây dựng đã phát triển trái phiếu trong 6 tháng đầu năm. Nguồn: MBS

Trái chủ lại là nhà băng

Dù rằng kênh trái phiếu được thúc đẩy với mong muốn giảm phụ thuộc vốn đầu tư vào các nhà băng thương nghiệp. Tuy thế, trong không ít đợt tạo ra trái phiếu doanh nghiệp, hình bóng các nhà băng lại xuất hiện và ủ ấp trọn lô.

Đơn cử như trong đợt phát triển trái khoán 740 tỷ đồng kỳ hạn 7 năm của Công ty Cũ rích phần Phục vụ cáp treo Bà Nà cuối bốn tuần 6 vừa mới đây, Ngân hàng Thương mại cổ hủ phần Kỹ thương vietnam (Techcombank) là công ty ủ ấp trọn số trái phiếu này. Trước đây, ngày 29/5, Cáp treo Bà Nà cũng đã phát triển 600 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 7 năm với lãi suất 10,3%.

Đối với nhóm đơn vị bất động sản, 800 tỷ đồng trái phiếu của VPI tạo ra ngày 9/5 cách đây không lâu đã được Nhà băng Thương nghiệp cổ phần Việt Nam Phồn thịnh Vượng (VPBank) sắm toàn cục. Số trái khoán này có lợi nhuận suất 12%/năm.

Trước đó, VPI cũng đã nhận cấp bảo lãnh từ VPBank tối đa 500 tỷ đồng nhằm bảo lãnh trách nhiệm nguồn vốn của chủ đầu tư đối với đối tượng mua hàng liên quan đến tiến độ bàn giao nhà ở phàn thấp tầng Dự án Tổ thích hợp thương mại, dịch vụ, căn hộ cao cấp và nhà ở thấp tầng tại khu thành phố mới An Hưng, phố La Khê và Dương Nội, Hà Đông.

Ở nhóm công ty khác, Công ti Cổ hủ phần Thương mại đầu cơ chế biến HN nổi lên với trái phiếu có lợi nhuận suất 11,75%, tổng giá trị 600 tỷ đồng kỳ hạn 42 tháng. Số trái khoán này cũng được Nhà băng Thương nghiệp cũ rích phần Dân chúng Việt Nam (PVComBank) ôm ấp trọn vào đợt tạo ra hồi tháng 5 mới đây.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ: "Nếu có thất thường, thiếu minh bạch hoặc thiếu bình an thì phải chỉnh đốn"

Gần đây, tại phiên họp của Ban Chỉ huy Trung ương về thay đổi và tạo ra đơn vị, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đã lưu ý đến thông tin công ty phát hành trái khoán với lợi nhuận suất rất cao, trong khoảng 12-14%/năm.

Quanh yếu tố này có đa dạng sợ hãi về hiện tượng tạo ra riêng biệt mà lãi suất rất cao, và băn khoăn về việc các ngân hàng thương mại có mua hay không, hay chỉ các chủ đầu tư tư nhân, mặt bằng lợi nhuận suất có bị ảnh hưởng không. Phó thủ tướng đề xuất Bộ Vốn đầu tư phối thích hợp với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Ngân hàng Nhà nước sớm thông báo việc này.

"Nếu vốn của doanh nghiệp mà dựa cả tham gia nhà băng thương mại thì sẽ khó khăn. Cho nên, sản xuất thị trường trái khoán đơn vị là bước tất yếu. Doanh nghiệp có nhu cầu vốn mà họ phát triển được thì tốt, tăng vốn cho nền kinh tế. Nhưng nếu có thất thường, thiếu sáng tỏ hoặc thiếu an ninh thì phải chấn chỉnh", Phó thủ tướng Vương Đình Huệ chắc chắn.

Phó thủ tướng yêu cầu Bộ Nguồn vốn và các bộ, ngành nghề can dự xem xét các tổ chức hoạt động trong ngành nghề BĐS tạo ra trái phiếu doanh nghiệp khi đây ko phải là kênh cần tạo động lực bây giờ, đang cần dẫn vốn đúng mục tiêu, liều lượng thích hợp.


Tham khảo thêm: gia nha dat