Điều hành khối của cải trên 10.000 tỷ với một số chục nơi nghỉ ngơi nhưng Mường Thanh Group có thu nhập khiêm tốn và liên tiếp lỗ

Trong khoảng khách sạn trước tiên được xây đắp tham gia năm 1997 tại Điện Biên Phủ, hiện Mường Thanh được nhân thức là chuỗi khách sạn vào loại lớn nhất vietnam. Theo tin tức trên website, hiện chuỗi hệ thống Mường Thanh Hospitality gồm gần 60 nơi nghỉ ngơi với 4 nhãn hàng là Mường Thanh, Mường Thanh Luxury, Mường Thanh Grand và Mường Thanh Holiday. Mường Thanh cũng chiếm hữu 1 khách sạn tại Lào.

Trong khi đó, Mường Thanh Hospitality cũng chiếm hữu vài trọng tâm giải trí (Vinh Recreation Center), Khu sinh thái Mường Thanh Diễn Lâm, một vài trọng điểm thể hình...

Thuở đầu, các khách sạn Mường Thanh được chiếm hữu bởi Doanh nghiệp tư nhân xây đắp số 1 thức giấc Điện Biên - tổ chức kinh doanh phát hành BĐS chính yếu của ông Lê Thanh Thản.

Đương nhiên, từ năm 2012, ông Thản đã xây cất thêm CTCP Tập đoàn Mường Thanh (Mường Thanh Group) làm đầu mối điều hành và chiếm hữu hệ thống khách sạn theo một tiêu chuẩn chất lượng và hình ảnh giống hệt.

Theo tò mò của chúng tôi, hiện Mường Thanh Group đang quản lý/chiếm hữu hơn 30 nơi nghỉ ngơi Mường Thanh. Phần còn lại vẫn do DTNT Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên chiếm hữu hoặc 1 số pháp nhân khác chiếm hữu như Mường Thanh Grand Phương Đông thuộc chiếm hữu của CTCP Ngao du Dầu khí Phương Đông - tổ chức kinh doanh được mái ấm ông Thản tậu lại từ Ocean Group.

Tính tới bốn tuần 1/2019, Mường Thanh Group có vốn điều lệ 2684,4 tỷ đồng. Trong đó ông Lê Thanh Thản nắm giữ 68,5%; phần còn lại do 3 cá nhân nắm giữ gồm bà Lê Thị Hoàng Yến (19%), ông Đỗ Trung Kiên (8,4%) và ông Lê Hải An (4%).

Năm 2018 ghi nhận sự lớn mạnh bỗng nhiên biến về quy mô của nả của Mường Thanh Group khi vốn chủ chiếm hữu tăng hơn gấp đôi lên gần 3.700 tỷ đồng và tổng của cải tăng trong khoảng 6.800 tỷ lên 12.800 tỷ đồng.

Quản lý khối tài sản trên 10.000 tỷ với vài chục khách sạn nhưng Mường Thanh Group có doanh thu khiêm tốn và liên tục lỗ - Ảnh 1.

Cùng với việc thu nạp thêm các khách sạn, thu nhập của Mường Thanh Group đã tăng cao hối hả nhưng con số 780 tỷ đồng thu nhập năm 2018 là khá khiêm tốn khi mà tổ chức kinh doanh đang quản lý đến một vài chục nơi nghỉ ngơi.

Đi cùng với doanh thu khiêm tốn thì Mường Thanh Group cũng liên tiếp báo lỗ trong khoảng năm 2014 tới nay. Tuy vậy mức lỗ năm 2018 đã giảm đáng kể xuống còn 12 tỷ so với 95 tỷ của năm trước. Với việc các mục tiêu nguồn vốn đang được cải thiện nhanh chóng thì Mường Thanh có thể sẽ sớm có lợi nhuận.

Quản lý khối tài sản trên 10.000 tỷ với vài chục khách sạn nhưng Mường Thanh Group có doanh thu khiêm tốn và liên tục lỗ - Ảnh 2.

Một số khách sạn lớn như New World Saigon hay Metropole Hanoi chỉ với 1 nơi nghỉ ngơi độc nhất nhưng cũng có thể thu về cả nghìn tỷ đồng mỗi năm.

Cũng điều hành hơn 30 nơi nghỉ ngơi như Mường Thanh Group nhưng doanh thu mảng khách sạn của Vinpearl năm 2018 thu về gần 6.500 tỷ đồng (bao gồm cả khu giải trí Vinpearlland).

Thậm chí, kết quả kinh doanh của Mường Thanh Group còn kém hơn cả TTC Hospitality (mã VNG), tổ chức kinh doanh điều hành chuỗi nơi nghỉ ngơi của Cơ quan Thành Thành Công. Năm 2018, TTC Hospitality đạt 941 tỷ đồng doanh thu và lợi nhuận trước thuế 90 tỷ đồng.

Kinh Kha

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: bds